[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

07 dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi ở nam giới

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất. Trung bình mỗi năm tại Việt Nam có gần 20.000 người chết vì ung thư phổi.

7 dau hieu ung thu phoi o nam gioi
Ho là dấu hiệu của nhiều bệnh thông thường nhưng cũng là dấu hiệu của ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi là một căn bệnh nguy hiểm nhưng thật đáng lo ngại khi bệnh không có dấu hiệu rõ ràng ở giai đoạn đầu. Theo Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội, bệnh xuất phát từ tế bào đột biến gen trong đường dẫn khó ở các mô phổi. Các tế bào dị thể này phát triển rất nhanh, khó phát hiện và không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu.

Chỉ khi bệnh nặng và chuyển qua giai đoạn cuối, người bệnh mới cảm nhận rõ rệt triệu chứng. Điều này khiến việc điều trị vô cùng khó khăn.

Dưới đây là 07 dấu hiệu ung thư phổi rõ rệt nhất ở nam giới:

  1. Người bệnh có triệu chứng khó thở, thở nặng nhọc. Triệu chứng này ở giai đoạn đầu diễn ra không thường xuyên khiến nhiều người chủ quan và bỏ qua. Thủ phạm gây ra triệu chứng này là do sự xuất hiện của khối u cản trở hoạt động của phổi.
  2. Ho nhiều, dai dẳng: Ho là dấu hiệu của nhiều bệnh thông thường vì vậy người bệnh thường có xu hướng bỏ qua hoặc chỉ điều trị bằng thuốc cảm cúm thông thường. Nếu bệnh ho dai dẳng lâu ngày không khỏi, khàn tiếng, mất tiếng thì khả năng cao là phổi của bạn bị tổn thương và nhiễm trùng. Hãy nghĩ ngay đến ung thư phổi và điều trị kịp thời.
  3. Đau tức ngực là một dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư phổi. Người bệnh sẽ bị đau khi hoạt động mạnh, khi cười hoặc khi ho.
  4. Sút cân bất thường không rõ nguyên do là một dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư phổi. Người bệnh sẽ sút trên 3kg/ tháng mà không phải do ăn kiêng hay tập luyện. Việc xuất hiện khối u ở phổi sẽ đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, dẫn đến việc tiêu tốn năng lượng và sụt cân.
  5. Đờm khi ho có lẫn máu cũng là một trong những dấu hiệu ung thư phổi ở nam giới. Người bệnh sẽ gặp các đốm máu nhỏ trong đờm khi ho.
  6. Thường xuyên bị các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, nhiễm trùng đường hô hấp. Nguyên nhân do phổi bị tổn thương, vi khuẩn và virus dễ dàng xâm nhập.
  7. Đau vai kéo dài: dấu hiệu này thường bị người bệnh bỏ qua. Hiện tượng này là do khối u chèn ép lên phổi tạo áp lực khiến oxy khó đến các bộ phận như vai, cánh tay, bàn tay.

Trên đây là các dấu hiệu ung thư phổi ở nam giới thường gặp nhất. Khi có các dấu hiệu trên, người bệnh hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Tham khảo: Báo Dân trí

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top