[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

12 tiêu chuẩn cần có của một điều dưỡng viên

Để trở thành một Điều dưỡng viên giỏi không phải là chuyện dễ dàng. Người điều dưỡng viên giỏi ngoài những kiến thức chuyên ngành điều dưỡng còn cần phải có nhiều tiêu chuẩn khác nữa. Vậy điều dưỡng viên cần những tiêu chuẩn gì? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra 12 tiêu chuẩn của một Điều dưỡng viên để các bạn đang có định hướng theo học ngành điều dưỡng tham khảo.

12 tiêu chuẩn của điều dưỡng
Người điều dưỡng viên giỏi ngoài những kiến thức chuyên ngành điều dưỡng còn cần phải có nhiều tiêu chuẩn khác

Ngày nay, điều dưỡng là một ngành nghề độc lập trong hệ thống y tế, thực hiện nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội. Cụ thể, Điều dưỡng viên là người phụ trách chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân và các công việc khác để phục vụ cho quá trình từ chăm sóc sức khỏe ban đầu đến phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, điều dưỡng viên cần có 12 tiêu chuẩn sau:

1. Có trình độ chuyên môn tốt

Để trở thành điều dưỡng viên, người học phải được đào tạo bài bản từ một trường có kinh nghiệm trong đào tạo nghiệp vụ điều dưỡng. Song song đó, họ cũng phải luôn sẵn sàng trau dồi, học hỏi và rèn luyện thêm những kỹ năng khác để có được chuyên môn tốt phục vụ cho công việc của mình

2. Có kỹ năng giao tiếp xuất sắc

Bệnh nhân chính là đối tượng mà điều dưỡng viên phải tiếp xúc hàng ngày, nên họ phải có các kỹ năng nói, viết và lắng nghe người khác. Trong giao tiếp, điều dưỡng viên phải thể hiện được sự thân thiện, cởi mở, chia sẻ những nhu cầu và mong muốn của người bệnh và sẵn sàng hỗ trợ người thân bệnh nhân trong việc chăm sóc người bệnh.

3. Tính siêng năng, cẩn trọng

Đây là tố chất quan trọng của một điều dưỡng viên. Trong mọi thời điểm về diễn biến sức khỏe của bệnh nhân, điều dưỡng viên phải thường xuyên cảnh giác và kịp thời phát hiện từng thay đổi nhỏ để kịp thời báo cáo và xử lý.

4. Điều dưỡng viên phải có tinh thần mạnh mẽ

Môi trường làm việc của điều dưỡng viên khá căng thẳng. Hằng ngày, họ phải chứng kiến những cuộc phẫu thuật, cấp cứu, tình huống chấn thương nặng, thậm chí có những trường hợp tử vong. Vì thế, công việc bắt buộc họ phải có tinh thần thép, không cho phép họ hoảng sợ, luôn chịu được áp lực công việc và không dễ bị tác động bởi các hoàn cảnh khẩn cấp.

5. Có tính lạc quan, năng động

Trong công việc, điều dưỡng viên phải biết hỗ trợ lẫn nhau, biết đặt lợi ích cá nhân sang một bên và đặt lợi ích cục bộ của từng khoa phòng trong lợi ích của toàn bệnh viên. Đặc biệt, với tính lạc quan, năng động sẽ giúp người điều dưỡng tiếp thu cái mới một cách nhanh chóng, thích nghi linh hoạt với mọi tình huống và môi trường làm việc.

6. Biết yêu thương và trân trọng người bệnh

Y đức phải được người điều dưỡng đặt lên hàng đầu, tuyệt đối không được coi thường hay phân biệt người bệnh và không bảo thủ định kiến. Với tất cả bệnh nhân, dù người giàu hay người ngèo, dù đối tượng có BHXH hay đối tượng dịch vụ thì đều phải có cùng một thái độ ứng xử.

7. Điều dưỡng viên cần có tư duy nhạy bén, thông minh

Trong công việc đầy áp lực, điều dưỡng viên cần phải có tư duy nhạy bén và thông minh, vì điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của người điều dưỡng. Sự thông minh và nhạy bén sẽ giúp người điều dưỡng xử lý các tình huống cấp bách một cách nhanh trí và linh hoạt

8. Lòng vị tha và thấu hiểu

Mỗi người bệnh đều có những đau đớn về thể xác và tinh thần vì thế điều dưỡng viên cần chia sẻ và thấu hiểu được nỗi thống khổ và đau đớn đó của người bệnh, làm hết mình để mang lại cảm giác thoải mái và thiện cảm cho người bệnh.

9. Điều dưỡng viên phải có trách nhiệm với công việc

Trách nhiệm với công việc chính là việc người điều dưỡng tuân thủ mọi giờ giấc đã quy định, đồng thời luôn trong tâm thế sẵn sàng cho bất cứ cuộc cấp cứu khẩn cấp nào

10. Có thể chất khoẻ mạnh

Làm trong môi trường nhiều áp lực, điều dưỡng viên phải có sức khỏe tốt để đảm bảo luôn sẵn sàng trong mọi tình huống. Cụ thể, công việc của người điều dưỡng cần một số thao tác tỉ mỉ và chính xác, có đôi lúc là phải giữ tư thế đứng thẳng trong một thời gian dài hoặc thường xuyên phải di chuyển, nâng đỡ bệnh nhân có kích thước quả khổ

11. Chấp hành các quy định của bệnh viện

Điều dưỡng viên phải thực hiện nghiêm chỉnh tất cả các quy định về công việc, giờ giấc, bảo mật thông tin của người bệnh… và tôn trọng những nguyện vọng chính đáng của người bệnh.

Tất cả những quy định về công việc, giờ giấc, bảo mật thông tin cho người bệnh… người điều dưỡng phải tuân thủ tuyệt đối và tôn trọng những nguyện vọng chính đáng của người bệnh.

12. Giữ tâm trạng luôn vui vẻ

Điều dưỡng viên sẽ truyền cho người bệnh tinh thần vui vẻ, lạc quan khi chính họ đang vui. Bởi người bệnh sẽ luôn thoải mái và thư giãn nếu mỗi lần thấy sự thân thiện, niềm nở, tác phong chuyên nghiệp và giọng nói nhẹ nhàng của người điều dưỡng.

Nguồn: Chăm sóc sức khỏe tại nhà Medi Health Care (TH)

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top