[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

3 lưu ý quan trọng khi chăm sóc bệnh nhân ung thư tại nhà

Dưới đây là 03 lưu ý quan trọng khi chăm sóc bệnh nhân ung thư tại nhà, sẽ giúp việc chăm sóc bệnh nhân ung thư tại nhà được tổ chức tốt và hiệu quả hơn.

3 luu y khi cham soc benh nhan ung thu tai nha
Hình ảnh minh họa.

Tất cả các bệnh ung thư đều bắt đầu trong tế bào. Thông thường, các tế bào tạo ra tín hiệu để kiểm soát mức độ và tần suất phân chia của chúng. Nếu bất kỳ tín hiệu nào trong số này bị lỗi hoặc bị thiếu, các tế bào có thể bắt đầu phát triển và nhân lên quá nhiều và hình thành khối u.

Khi một thành viên mắc bệnh có thể ảnh hưởng đến cả gia đình. Đặc biệt với bệnh ung thư có thể tạo ra những áp lực và căng thẳng đối với cả bệnh nhân và người chăm sóc.

Để giúp việc chăm sóc bệnh nhân ung thư tại nhà được tổ chức tốt và hiệu quả hơn, bạn có thể tham khảo 03 lưu ý sau:

1. Lên lịch điều trị và lịch hẹn với bác sĩ

Các phương pháp điều trị ung thư như phẫu thuật, hóa trị và xạ trị phải tuân thủ theo một lịch trình. Lên lịch để ghi lại tất cả các lần điều trị sắp tới, cuộc hẹn với bác sĩ và các ngày khám quan trọng khác.

Điều này sẽ loại bỏ căng thẳng khi phải nhớ tất cả mọi thứ. Lịch phù hợp cũng sẽ đảm bảo rằng các cuộc hẹn không bị bỏ lỡ, bệnh nhận không phải chờ đợi lâu, cũng như bệnh nhân được chăm sóc thích hợp vào đúng thời điểm.

2. Sử dụng bảng thời gian để ghi nhớ lịch dùng thuốc

Cùng với lịch cho các cuộc hẹn điều trị và lịch hẹn với bác sĩ, gia đình cũng nên lập một bảng thời gian cho việc uống thuốc. Tất cả các loại thuốc cần được sử dụng đúng liều lượng, đúng lúc.

Sử dụng đơn thuốc của bác sĩ và lập biểu đồ ghi rõ thời gian dùng mỗi loại thuốc và số lượng viên mỗi loại. Gia đình có thể sử dụng các màu sắc để giúp nhận dạng dễ dàng hơn thời điểm và các loại thuốc.

3. Kiểm soát số lượng người đến thăm

Bệnh nhân ung thư có khả năng miễn dịch thấp, đó là lý do tại sao họ cần được bảo vệ khỏi nguy cơ lây nhiễm. Bên cạnh việc giữ gìn vệ sinh nhà cửa, điều quan trọng là phải theo dõi những người khách đến thăm bệnh nhân.

Tốt nhất nên hạn chế số lượng người đến thăm vào một hoặc hai ngày trong tuần và vào thời điểm thích hợp cho bệnh nhân, để bệnh nhân cảm thấy thoải mái. Quan trọng nhất, hãy đảm bảo rằng không ai trong số những người đến thăm có bất kỳ loại bệnh truyền nhiễm nào. Cụ thể, không ai trong số người đến thăm bị ho, cảm lạnh, đang hồi phục sau cơn sốt, hoặc bất kỳ bệnh nào khác không được phép lại gần bệnh nhân. Điều này có vẻ rất khó khăn và nguyên tắc, nhưng đó là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân ung thư tránh khỏi các biến chứng ung thư trong tương lai.

TH.

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top