[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Ăn quả muồng tây để ngừa bệnh tiểu đường, hai vợ chồng bị liệt cả người

Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc quả muồng tây dẫn đến teo cơ, liệt toàn thân. Điều đáng cảnh báo là loại cây này được khuyên dùng như một bài thuốc để chữa bệnh nhưng thực chất đây là loại cây độc, có thể gây tử vong trên người và động vật.

Bệnh nhân là bà Phạm Thị X. (56 tuổi) và chồng là ông Trương Công N. (64 tuổi), cùng trú tại Kiên Giang được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) trong tình trạng teo cơ, hạn chế vận động hai tay, nói khó và liệt 2 chân.

ngo doc qua mong tay liet ca nguoi
ngo doc qua mong tay liet ca nguoi

Bà X. cho biết khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11/2021, hai vợ chồng bà được người quen cho hạt quả muồng tây để trồng và ăn. Theo truyền miệng, hạt muồng tây có thể chữa bệnh tiểu đường.

Chỉ số đường huyết trong máu của vợ chồng bà có nhỉnh hơn một chút so với bình thường nhưng chưa đến ngưỡng mắc bệnh tiểu đường. Dù vậy, cả hai vẫn ăn hạt muồng tây với mong muốn ngừa bệnh.

Ban đầu, mỗi ngày hai ông bà chỉ ăn khoảng 2 hạt, sau đó có ăn nhiều hơn và ăn hàng ngày. Sau 3 tháng, bà thấy người mệt mỏi, suy nhược, chân tay yếu và cân nặng sụt giảm 15kg nên đi khám tại một bệnh viện ở Kiên Giang. Chồng bà sau đó cũng có biểu hiện tương tự và bị sụt giảm mất 10kg cân nặng. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bà bị thiếu canxi nên kê đơn để bà bổ sung canxi.

Uống hết đơn nhưng triệu chứng không cải thiện, thậm chí còn nặng hơn, hai vợ chồng bà lên một bệnh viện lớn ở TPHCM để điều trị. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán vợ chồng bà bị viêm đa dây thần kinh, phải châm cứu và bấm huyệt. Hết liệu trình điều trị, bệnh không thuyên giảm mà nặng hơn, từ yếu chân tay sang bị liệt cả 2 chân và phải di chuyển bằng xe lăn.

Các bác sĩ ở bệnh viện gửi mẫu máu của vợ chồng bà sang Singapore để xét nghiệm và kết quả cho thấy cả hai nghi ngờ bị nhiễm độc kim loại nặng. Vợ chồng bà được giới thiệu ra Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để điều trị.

Hai bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Chống độc vào ngày ngày 12/4 trong tình trạng teo cơ, hạn chế vận động hai tay, nói khó và liệt 2 chân. Sau hơn một tháng điều trị tích cực với 8 lần lọc máu và thay huyết tương, sức khỏe của vợ chồng bà đã dần cải thiện. Ông N. đã có thể cầm được bát cơm, tự đứng lên được và bước quanh giường. Bà X. đã nói rõ, nuốt bình thường, tự nâng được bát cơm và tự đứng dậy.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết cả hai bệnh nhân bị liệt rễ và dây thần kinh toàn thân, teo cơ nặng, người vợ bắt đầu liệt hầu họng nguy cơ ảnh hưởng chức năng sống còn. Trung tâm đã làm rất nhiều kiểm tra, xét nghiệm, hội chẩn nhiều chuyên khoa. Các thăm dò và kiểm tra đã loại trừ các nguyên nhân do bệnh khác hay ngộ độc các kim loại nặng. Sức khỏe bệnh nhân đã được cải thiện một phần nhưng về lâu dài thì nguy cơ vẫn có để lại di chứng.

Theo chuyên gia mẫu cây hai bệnh nhân đem tới là cây muồng tây, hay muồng lá khế, tên khoa học là Senna occidentalis (hay còn gọi là Cassia occidentalis). Bệnh nhân bị ngộ độc trong một thời gian khá dài khiến teo hết cơ dẫn đến yếu liệt tất cả các chi.

qua muong tay co chat doc
Muồng tây là loại cây độc, có thể gây tử vong trên người và động vật.

BS Nguyên khuyên mọi người không nên nghe theo lời truyền miệng để chữa bệnh mà nên đến gặp bác sĩ hoặc các lương y đã được cấp phép hành nghề để thăm khám và điều trị.

Trên y văn thế giới cũng có công bố một số ít ca ngộ độc ở trẻ em Ấn Độ (phần lớn các trẻ đó đã tử vong) liên quan đến quả muồng tây. Tình trạng ngộ độc loại cây này xảy ra nhiều ở các gia súc, gia cầm ở các nước. Độc tố trong cây muồng tây này là anthraquinone, độc tố có ở toàn bộ cây nhưng tập trung ở hạt. Nó gây độc với cơ, thần kinh, đặc biệt gây hoại tử cơ, thoái hóa cơ, tổn thương gan, não và tử vong trên người và động vật.

Nguồn: Báo Dân trí

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top