[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Bé gái 1 tuổi tím tái, nguy kịch sau khi uống kháng sinh trị viêm amidan

Sau khi uống liều thuốc đầu tiên do phòng khám kê để điều trị viêm amidan cấp, bé gái đột ngột tím tái, khó thở, chỉ số oxy trong máu thấp phải nhập viện cấp cứu.

be gai 1 tuoi nguy kich vi uong thuoc dieu tri viem amidan
be gai 1 tuoi nguy kich vi uong thuoc dieu tri viem amidan

Đó là trường hợp của bé M. (1 tuổi, quê Tây Ninh). Khai thác bệnh sử, trước đó người nhà thấy bé bị sốt nên đưa đi đến một phòng khám chuyên khoa Nhi gần nhà. Tại đây, bé được chẩn đoán viêm amidan cấp và cho thuốc về uống.

Cách nhập viện khoảng 30 phút, sau khi bé uống liều thuốc đầu tiên được kê tại phòng khám, bé đột ngột tím tái, nổi vân tím trên da, khó thở. Lo lắng, người nhà nhanh chóng đưa bé đi cấp cứu.

Tại bệnh viện, bé đã trong tình trạng bứt rứt, tím tái, da nổi bông, nhịp tim tăng, chỉ số SpO2 giảm còn 78% và tiêu chảy ngay tại phòng cấp cứu. Các bác sĩ ghi nhận bé không sốt, không có bệnh lý gì trước đây. Tiến hành hội chẩn, ê-kíp điều trị xác định bé bị sốc phản vệ độ II, nghĩ nhiều do kháng sinh Augmentin. Lập tức, bé được các bác sĩ xử trí theo phác đồ sốc phản vệ của Bộ Y tế.

Sau 72 tiếng được theo dõi và điều trị tại khoa Nhi, bệnh nhi đã dần hồi phục, da môi hồng, không nổi ban, không sốt và ăn uống được tốt hơn, huyết động học ổn định. Hiện tại, bệnh nhi đã được xuất viện.

Các bác sĩ khuyến cáo, kháng sinh là nguyên nhân gây sốc phản vệ hàng đầu cho người bệnh. Các đường thuốc đưa vào cơ thể như tiêm tĩnh mạch, tiêm bắp, uống hay thuốc bôi ngoài da đều có nguy cơ gây sốc phản vệ như nhau.

Sốc phản vệ có thể xảy ra ngay sau khi tiếp xúc hoặc cũng có thể xảy ra muộn hơn sau một vài giờ. Nếu không có chuyên môn, bệnh nhi sẽ không được phát hiện sớm, chẩn đoán và xử trí kịp thời, dẫn đến tăng nguy cơ tử vong.

Vì thế, bác sĩ khuyến cáo khi trẻ có dấu hiệu của một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, đặc biệt là khó thở hoặc thay đổi ý thức sau khi sử dụng thuốc nào đó, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời. Đặc biệt, cần khai báo cho bác sĩ tiền sử dị ứng của trẻ, để tránh gây ra phản ứng thuốc nặng.

Nguồn: Báo Dân trí

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top