[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Bé trai 3 tuổi suýt tử vong sau tiêm kháng sinh

Sau tiêm kháng sinh tại bệnh viện địa phương, bé trai 3 tuổi tím tái, co giật toàn thân, sốc phản vệ độ ba, tiên lượng nguy kịch.

Bé sốt cao kèm ho, được bác sĩ tại cơ sở y tế địa phương tiêm kháng sinh chứa thành phần ampicilin và sulbactam. Sau tiêm, trẻ tím tái, co giật toàn thân, trào bọt hồng. Bác sĩ chẩn đoán phù phổi cấp, suy tuần hoàn, sốc phản vệ độ ba sau tiêm kháng sinh.

Tình huống nguy cấp, bệnh viện phải hội chẩn với Viện Nhi trung ương (Hà Nội) để đưa ra phương án điều trị phù hợp. Theo PGS.TS Tạ Anh Tuấn (Trưởng Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương), bé được hồi sức, thở máy song tình trạng không cải thiện, SpO2 chỉ duy trì từ 65%-70%.

“Nếu không áp phương pháp điều trị cao hơn, bệnh nhi chắc chắn sẽ tử vong”, bác sĩ kể lại, ngày 25/6.

be trai suyt tu vong vi tiem khang sinh
Trong gần 6 tiếng từ Sơn La về Hà Nội, các bác sĩ luôn phải đảm bảo hệ thống máy móc đi cùng bệnh nhi hoạt động ổn định liên tục, không để xảy ra sai sót. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Ngay lập tức, một ê kíp gồm các bác sĩ, điều dưỡng Khoa Điều trị tích cực Nội khoa và Ngoại Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương mang theo máy ECMO lên Sơn La hỗ trợ cấp cứu.

Thông thường, ECMO thường được tiến hành tại chỗ, nơi có đủ điều kiện trang thiết bị cơ sở vật chất máy móc, ánh sáng… Tuy nhiên, việc di chuyển bé trong tình trạng suy hô hấp nặng, đang thở máy, chỉ số oxy máu thấp là rất nguy hiểm, nguy cơ trẻ tử vong trên đường rất cao. Do đó, bệnh viện bắt buộc phải di chuyển cả ê kíp gồm con người, trang thiết bị, máy móc,… đến bệnh viện tỉnh (nơi chưa từng áp dụng phương pháp ECMO) để thực hiện.

Đây là lần thứ hai bệnh viện di chuyển cả ê kíp ECMO đến địa phương để cấp cứu bệnh nhân.

“Khó khăn nhất là quãng đường từ Sơn La về khá dài, bác sĩ luôn phải đảm bảo hệ thống máy móc hoạt động ổn định liên tục, đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh”, bác sĩ nói.

Sau 5 ngày, trẻ đã được rút ECMO và cai oxy. Hiện, bệnh nhi tự thở, tỉnh táo và có thể ăn được cháo.

Sốc phản vệ là tai biến dị ứng nghiêm trọng, triệu chứng xuất hiện nhanh, ngay lập tức hoặc 30 phút sau khi dùng thuốc, bị ong đốt hoặc ăn một loại thức phẩm lạ. Các hình thức đưa thuốc vào cơ thể như tiêm tĩnh mạch, tiêm bắp, dưới da, trong da, uống, xông, bôi ngoài da, nhỏ mắt… đều có thể gây sốc phản vệ. Các loại thuốc, nhất là thuốc kháng sinh, là nguyên nhân chính gây sốc phản vệ.

Tình trạng này cần được xử trí nhanh, kịp thời, đúng cách vì bệnh nhân dễ tử vong do suy hô hấp cấp và tụt huyết áp. Mọi người đều có khả năng phản vệ, nhất là người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên, mắc các bệnh lý viêm da, viêm mũi dị ứng.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người bệnh thận trọng khi sử dụng thuốc, đặc biệt người bị dị ứng thuốc và các dị nguyên cần khám và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Khi có biểu hiện dị ứng, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời.

Nguồn: VnExpress

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top