ZaloĐặt hẹn

Biểu hiện bệnh Adenovirus

Adenovirus không những gây nhiễm trùng đường hô hấp mà còn có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan khác như viêm kết mạc, viêm dạ dày ruột… Đặc biệt, chúng gây ra viêm phổi cho trẻ em với tỷ lệ tử vong từ 8-10%.

adenovirus la gi cau truc adenovirus
Hình ảnh 3D của Adenovirus

1. Adenovirus là gì?

Adenovirus là một loại virus thuộc họ Adenoviridae có 57 type cơ bản và 7 loài. Thông thường, type 1-5, 7, 14, 21 gây nên viêm họng cấp và viêm kết mạc. Type 40, 41 dẫn đến triệu chứng tiêu chảy phổ biến cho trẻ em. Những trường hợp mắc bệnh nặng hơn sẽ do adenovirus type 5, 8, 19 gây ra.

Một điểm đặc biệt đó là Adenovirus có thể sống sót tại môi trường bên ngoài khá bền vững. Cụ thể, Adenovirus có thể gây nhiễm bệnh ở điều kiện 36 độ C trong vòng 7 ngày, 22 độ C trong vòng 14 ngày, 4 độ C trong vòng 70 ngày. Adenovirus mất khả năng truyền nhiễm với nhiệt độ 56 độ C từ 3 – 5 phút.

Nguồn truyền nhiễm Adenovirus là bệnh nhân mang virus trong suốt thời kỳ mắc bệnh, người bệnh có thể bị lây do tiếp xúc trực tiếp giữa người với người qua đường hô hấp; có thể lây qua niêm mạc do bơi lội hoặc nguồn nước rửa bị nhiễm virus có trong dịch tiết từ mắt, mũi, phân của bệnh nhân hoặc tiếp xúc gián tiếp với đồ dùng của bệnh nhân bị nhiễm adenoviruses. Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Tuy nhiên do virus gây ra bệnh sẽ hay gặp ở những đối tượng có sức đề kháng kém như trẻ em, người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính… Adenovirus đặc biệt phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn chuyển mùa Xuân – Hè hoặc Thu – Đông.

Ai cũng có thể bị nhiễm Adenovirus, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch yếu. Nếu không điều trị tích cực thì bệnh có thể để lại nhiều hậu quả trên các cơ quan như: tổn thương giác mạc, tổn thương đường tiêu hoá, đặc biệt là các di chứng nặng nề ở phổi như xơ hoá phổi, hội chứng viêm long đường hô hấp, giãn phế quản,…

Hiện nay, bệnh do virus adeno gây ra chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Điều trị chính là điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng, nếu có bội nhiễm thì dùng thuốc kháng sinh.

2. Adenovirus chủ yếu gây ra những bệnh gì cho con người?

Adenovirus được chia ra làm 7 nhóm với thứ tự từ A – G, virus có đến hơn 50 tuýp gây bệnh cho cơ quan trong cơ thể của con người. Trong đó các tổn thương đặc trưng do Adenovirus gây nên như là viêm đường hô hấp cấp trên và dưới, viêm kết giác mạc (đau mắt đỏ), bệnh về đường tiêu hóa (đi ngoài, buồn ói,…), viêm bàng quang, viêm màng não,…

Bệnh thường tập trung chủ yếu vào mùa xuân – hè và dễ nhầm lẫn với viêm đường hô hấp cấp hoặc bệnh sốt dengue đầu mùa hè khi bệnh không có dấu hiệu viêm kết mạc đặc trưng như Adenovirus.

3. Biểu hiện bệnh Adenovirus

Biểu hiện thường thấy của người nhiễm Adenovirus có thể kể tới như: sốt cao, ho khan, thở khò khè. Cùng với đó là triệu chứng viêm kết giác mạc của mắt và rối loạn đường tiêu hóa. Một số những người có thể nhiễm Adenovirus có biểu hiện nặng là khó thở.

dau hieu benh adenovirus
Một số dấu hiệu của bệnh Adenovirus

Nếu bạn đang nghi ngờ bản thân hoặc người thân trong gia đình nhiễm Adenovirus, bạn đi xét nghiệm Adenovirus qua kỹ thuật Realtime PCR để hỗ trợ cho quá trình chẩn đoán một cách chính xác nhất.

Nếu Quý khách đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay tại nhà, Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại Tổng đài của Trung tâm Chăm sóc sức khỏe tại nhà Medi Health Care để được tư vấn và đặt lịch nhanh chóng nhất:
TRUNG TÂM CHĂM SÓC SỨC KHOẺ TẠI NHÀ MEDI HEALTH CARE

✧ Địa chỉ: Lầu 1, 601/4 CMT8, Phường 15, Quận 10, TP. HCM.

✧ Điện thoại: (028) 3536 8896

📞 HOTLINE: 0931795050

✧ Zalo: 0931795050

✧ Đặt hẹn Online: [TẠI ĐÂY]

✧ Email: Gửi Email 💌

✧ Facebook: Medi Health Care

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi lại cho bạn.
4.6/5 - (5 bình chọn)

Bình luận

Scroll to Top