[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn tăng cường phòng chống cúm gia cầm

Ngày 24/10/2022, Bộ Y tế đã gửi công văn khẩn đề nghị các địa phương tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm. Dịch cúm gia cầm vẫn ghi nhận rải rác trên đàn gia cầm, tiềm ẩn nguy cơ lây sang người.

cum gia cam h5 tai viet nam
Hình ảnh minh họa

Trước đó, một bé gái 5 tuổi ở Phú Thọ có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A(H5). Đây là ca bệnh cúm gia cầm trên người mới nhất tại nước ta kể từ tháng 2/2014.

Theo Cục Thú y – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dịch cúm gia cầm vẫn được ghi nhận rải rác trên đàn gia cầm ở nhiều địa phương. Thời gian tới là dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, vì vậy tổng đàn gia cầm và hoạt động vận chuyển và buôn bán gia cầm có thể gia tăng.

Bên cạnh đó, thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa và thay đổi bất thường thuận lợi cho virus cúm gia cầm phát triển. Vì vậy luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người.

Để chủ động phòng chống cúm gia cầm lây nhiễm sang người, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện một số nội dung trọng tâm sau.

  • Thứ nhất, tăng cường giám sát để phát hiện sớm các trường hợp viêm phổi nặng do virus, điều tra các trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm, xử lý sớm triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện, sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị theo quy định.
  • Thứ 2, cơ quan y tế, thú y và chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ trong việc giám sát dịch cúm trên gia cầm, trên người để kịp thời xử lý triệt để ổ dịch.
  • Thứ 3, tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm lây sang người tại khu vực có gia cầm ốm, chết và những vùng có nguy cơ cao.
  • Thứ 4, sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.
  • Thứ 5, thực hiện việc phối hợp trong công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Nguồn: Báo Dân trí

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top