[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Các bước sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm nhẹ thì gây đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi cho người bệnh, nặng thì có thể gây tử vong. Vì vậy, việc trang bị một số kiến thức về sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm là việc làm cần thiết.

cach so cuu ngo doc thuc pham
Ngộ độc thực phẩm thường có các triệu chứng như: buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy…

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng gây ra do ăn, uống phải thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc. Thông thường, ngộ độc cấp tính sẽ xuất hiện sau vài phút, vài giờ hoặc 1-2 ngày sau khi ăn.

Khi bị ngộ độc thực phẩm thường xuất hiện các triệu chứng sau: Buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, đôi khi có kèm theo các triệu chứng phụ như nhức đầu, chóng mặt, đau cơ, khó thở… tùy theo nguyên nhân gây ngộ độc.

Khi thấy cơ thể người bị ngộ độc thực phẩm xuất hiện các dấu hiệu trên bạn nên lập tức tiến hành các bước sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm sau đây:

  • Gây nôn: Để hạn chế độc tố ngấm vào cơ thể, điều đầu tiên bạn nên làm là kích thích để người bị ngộ độc nôn những thức ăn trong dạ dày ra ngoài. Pha một cốc nước muối loãng rồi cho người bệnh uống, dùng tay đặt vào lưỡi, ép cơ thể nôn được càng nhiều các thức ăn trong dạ dày ra càng tốt. Khi tiến hành gây nôn cho người bệnh nằm nghiêng, kê cao đầu để chất nôn không bị trào ngược vào phổi. Nên cho người bệnh nôn ra được càng nhiều thức ăn càng tốt. Tuy nhiên khi bệnh nhân đã hôn mê thì không nên tiến hành gây nôn vì sẽ dễ gây sặc hoặc tắt thở.
  • Cho người bệnh nghỉ ngơi và uống nhiều chất lỏng: Khi người bệnh đã nôn được, để cho người bệnh nằm nghỉ, sau đó hòa một gói orezol với nước hoặc pha nước muối đường cho người bệnh uống để bù và chống mất nước, đồng thời giúp trung hòa chất độc trong cơ thể người bệnh giúp hạn chế tác hại mà độc tố mang lại. Tỷ lệ pha như sau: nếu là orezol pha một gói với một lít nước, nếu là nước muối đường pha 1/2 thìa cà phê muối, bốn thìa cà phê đường với một lít nước. Uống nước cũng là một cách giúp trung hòa chất độc trong cơ thể người bệnh nhằm hạn chế tối đa những tác hại mà độc tố sẽ mang lại.
  • Theo dõi chặt chẽ biểu hiện, nhịp tim của bệnh nhân: Nếu có biểu hiện nghẹt thở nên kéo lưỡi người bệnh ra ngoài để tránh lưỡi bị thụt vào gây ngạt. Thường xuyên theo dõi nhịp đập của tim bệnh nhân, để có thể hô hấp kịp thời khi cần thiết.
  • Đưa đến cơ sở y tế: Sau khi tiến hành sơ cứu, nên đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để bác sỹ tiến hành rửa ruột hoặc các biện pháp điều trị cần thiết cho bệnh nhân.

Nguồn: Theo Sức Khỏe Cho Mọi Nhà.

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top