ZaloĐặt hẹn

Chăm sóc sức khỏe tại nhà cho bệnh nhân rò hậu môn sau phẫu thuật

Việc chăm sóc sức khỏe tại nhà sau phẫu thuật rò hậu môn luôn là vấn đề được đề cao nhất, do bất cứ thủ thuật can thiệp trực tiếp đến các bộ phận trên cơ thể của con người đều sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh.

cham soc suc khoe tai nha cham soc suc khoe sau phau thuat ro hau mon
khi vết mổ chưa lành nếu bệnh nhân đi lại ngay lập tức thì có thể gây ra hiện tượng chảy máu và lâu lành

Bệnh Rò hậu môn là căn bệnh sinh ra do nhiễm trùng tại các khe và nhú trong ống hậu môn. Sau đó làm ở các tuyến hậu môn ở giữa hai cơ thắt hậu môn bị viêm và tụ mủ, phá miệng ra da vùng xung quanh hậu môn tạo thành những lỗ rò.

Sau phẫu thuật rò hậu môn, người bệnh cần được chăm sóc không chỉ về mặt sức khỏe mà còn phải đảm bảo tốt chế độ ăn uống và chăm sóc vết mổ chu đáo tránh mọi biến chứng có thể xảy ra.

Dưới đây là một số vấn đề mà mọi người nên lưu ý trong khi chăm sóc người bệnh:

1. Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật rò hậu môn:

– Sau phẫu thuật rò hậu môn người bệnh cần được ngỉ ngơi tại chỗ, thời gian đầu khi vết thương chưa lành hẳn co thể người bệnh không thể nào tự chăm sóc bản thân của mình thế nên cần được người thân chăm sóc chu đáo.

– Hơn nữa, khi vết mổ chưa lành nếu bệnh nhân đi lại ngay lập tức thì có thể gây ra hiện tượng chảy máu và lâu lành. Thế nên nghỉ ngơi tại chỗ vẫn là giải pháp tốt nhất trong hoàn cảnh này.

2. Chế độ ăn uống cho người bệnh sau phẫu thuật

Một chế độ ăn uống tốt cũng là một trong những vấn đề cần chú ý đặc biệt khi chăm sóc sau phẫu thuật rò hậu môn. Bởi lẽ, bệnh nhân cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để nhanh chóng hồi phục. Những loại thực phẩm mà các bệnh nhân vừa phẫu thuật xong nên ăn đó là:

  • Ăn thật nhiều trái cây tươi, các loại rau xanh uống nhiều nước bệnh nhân có thể sử dụng thêm một số loại thuốc nhuận tràng theo chỉ định của các bác sĩ để có thể đi đại tiện dễ dàng hơn không phải rặn mạnh. Vì khi bệnh nhân rặn mạnh trong khi đi tiểu thì sẽ rất đau và gây chảy máu vết thương.
  • Bổ xung thêm nhiều thực phẩm giàu protein và vitamin như: thịt gà, thịt lợn, các loại đậu… uống thật nhiều nước trái cây.

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn thì bệnh nhân cũng cần tránh một số loại thực phẩm sau:

  • Kiêng hoàn toàn các loại gia vị cay nóng vì nó có thể khiến cho bạn bị táo bón, khó tiêu.
  • Thức ăn của người sau phẫu thuật cần được chế biến nhạt, vừa phải không quá mặn.
  • Không ăn quá nhiều thịt cừu, thịt bò và các loại hải sản.
  • Thời gian đầu sau khi phẫu thuật hạn chế ăn quá nhiều chất béo vì nó có thể gây ra hiện tượng nóng trong khiến cho người bệnh khó tiêu.
3. Cách vệ sinh và chăm sóc vết mổ cho người bệnh:

Vấn đề vệ sinh và chăm sóc vết mổ cho người bệnh sau phẫu thuật rò hậu môn là điều vô cùng quan trọng và cũng không hề đơn giản, nếu việc vệ sinh không được đảm bảo thì bệnh nhân chắc chắn sẽ phải đối mặt với nguy cơ viêm nhiễm nặng nề. Vì vậy, trong vấn đề này chúng ta cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Tiến hành vệ sinh tại chỗ: ngâm hậu môn vào trong nước ấm có pha cùng với thuốc sát trùng sau đó vệ sinh nhẹ nhàng hậu môn mỗi ngày đặc biệt là sau khi đại tiện xong.
  • Bệnh nhân có thể thay băng gạc thường xuyên mỗi ngày tại nhà nếu trong trường hợp không thể thực hiện được thì cần đến cơ sở y tế để các y tá, điều dưỡng viên giúp đỡ tránh việc làm không đúng hoặc không cẩn thận khiến cho cho vết mổ có thể bị viêm nhiễm.

Trên đây là những kiến thức cần thiết về cách chăm sóc bệnh nhân rò hậu môn sau phẫu thuật. Nếu các bạn còn băn khoăn bất cứ vấn đề gì liên quan có thể mạnh dạn liên hệ đến đường dây nóng của Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe tại nhà MEDI HEALTH CARE 093 179 5050 hoặc đến trực tiếp địa chỉ 107/ 16 Trương Định, Phường 6, Quận 3, TP. HCM để được các chuyên gia tư vấn, trợ giúp.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Scroll to Top