[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối đúng phương pháp và sớm sẽ giúp người bệnh cải thiện được chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống. Trong bài viết này, Trung tâm chăm sóc sức khỏe Medi Health Care sẽ cùng Quý vị tìm hiểu cách chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối như thế nào để mang lại chất lượng sống tốt nhất cho người bệnh.

cham soc benh nhan ung thu giai doan cuoi cham soc tai nha MHC
Chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh và thân nhân.

Hiện có hơn 100 loại ung thư, mỗi dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Khi sức khỏe bệnh nhân ung thư xác định rằng không còn có thể kiểm soát được, kiểm tra y tế và điều trị ung thư thường dừng lại. Tuy nhiên, việc chăm sóc cho bệnh nhân vẫn tiếp tục với mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh và những người thân của họ, đồng thời làm cho họ sống thoải mái trong những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời.

Sau đây là 04 lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân ung thư cuối đời:

1. Lưu ý chung khi chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối:

Cần tạo cho bệnh nhân một không gian yên tĩnh, sạch sẽ, trong lành và thoải mái, giúp bệnh nhân giữ được cơ thể sạch sẽ. Đối với những bệnh nhân nằm trên giường trong một thời gian dài thì cần chú ý tăng cường chăm sóc cơ bản, phòng tránh các hoại tử biến chứng và các bệnh khác.

2. Chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối về dinh dưỡng:

Chức năng các cơ quan của bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn cuối thường suy yếu đi, kém ăn cũng như tiêu hoá kém. Lúc này bạn cần chú ý kết hợp các loại thức ăn. Cho bệnh nhân ăn các loại thực phẩm dễ ăn dễ tiêu hoá, không kích thích, nhiệt độ cần vừa phải. tránh các loại thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ. Đối với bệnh nhân hay bị nôn thì cần tuỳ theo tình trạng mà cho uống thuốc chống nôn.

3. Chăm sóc giảm đau cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối:

Ung thư ở giai đoạn cuối thì đau là triệu chứng rất chủ yếu của bệnh và cũng là điều mà bệnh nhân sợ nhất. Sự đau đớn sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sinh hoạt, giấc ngủ và đặc biệt là tâm trạng của bệnh nhân. Ngoài các loại thuốc giảm đau thì y bác sĩ và người nhà cũng cần thường xuyên trò chuyện, động viên bệnh nhân để bệnh nhân nghĩ đến những điều tốt cực hoặc thường xuyên đọc báo đọc sách để giúp bệnh nhân phân tán sự chụ ý và khuyến khích bệnh nhân tự khống chế cơn đau của mình.

4. Chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối về tâm lý:

Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thường có những tâm lý rất bi quan, lo lắng, sợ hãi, tuyệt vọng, nếu không kịp thời giải toả những vấn đề về tâm lý này thì có thể làm cho bệnh nặng thêm.

Vì vậy công tác chăm sóc đòi hỏi y bác sĩ và người nhà cần làm chú trọng về tâm lý cho bệnh nhân. Cần cho bệnh nhân thấy được hi vọng đối với việc điều trị, khích lệ bệnh nhân suy nghĩ tích cực điều trị. Người nhà cũng cần trò chuyện thường xuyên với bệnh nhân hàng ngày, quan tâm chăm sóc bệnh nhân nhiều hơn để bệnh nhân có thêm niềm tin vào cuộc sống.

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top