ZaloĐặt hẹn

Chăm sóc bệnh nhân ung thư lớn tuổi tại nhà

Chăm sóc bệnh nhân ung thư lớn tuổi tại nhà là phương pháp chăm sóc giảm nhẹ, nhằm giúp người bệnh và gia đình đối mặt với nỗi lo bệnh ung thư, thông qua việc lên kế hoạch sớm để giảm bớt sự chịu đựng đau đớn về cơ thể, tinh thần, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư, kéo dài cuộc sống.

cham soc benh nhan ung thu cham soc nguoi gia
Chăm sóc bệnh nhân ung thư lớn tuổi tại nhà

Khi một gia đình có người bị ung thư tiến triển hay ung thư đã di căn, thường thì cuộc sống của người bệnh và cả gia đình người bệnh bị đảo lộn trong khoảng thời gian khá dài. Bên cạnh đó là sự suy sụp tinh thần không chỉ cho cá nhân người bệnh mà cả gia đình người bệnh. Nhưng, sau sự suy sụp ban đầu này, chúng ta nên suy nghĩ tích cực là giai đoạn chung sống với một chứng bệnh mãn tính. Chúng ta vẫn có thể làm được một số điều cần thiết để có con đường đi đến kết cục được nhẹ nhàng hơn.

Với người già, ngoài bệnh ung thư, bệnh nhân còn phải chịu đựng sự thay đổi của bệnh tật có sẵn trước đó và việc điều trị đang hiện hành. Vì vậy, chăm sóc giảm nhẹ là một chăm sóc đặc biệt nhưng vẫn dựa trên nguyên tắc chính là cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao chất lượng điều trị.

Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư lớn tuổi gồm 3 giai đoạn:

1. Giai đoạn tiếp cận chăm sóc giảm nhẹ
2. Giai đoạn chăm sóc giảm nhẹ đặc biệt
3. Giai đoạn kết thúc cuộc sống- chuẩn bị cho việc chết.

Khi bệnh nhân được chẩn đoán ung thư thì ngoài việc chữa trị bệnh thì việc chăm sóc giảm nhẹ có vai trò vô cùng quan trọng giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu do chính việc điều trị gây nên như: đau, nôn- buồn nôn, mệt mỏi, trầm cảm, lo âu, mất ngủ, chán ăn, thậm chí mê sảng, co giật…. làm cho chất lượng cuộc sống được cải thiện. Các dấu hiệu này được cải thiện sớm chừng nào thì càng ít để lại hậu quả về mặt cơ thể lẫn tinh thần chừng đó.

Trong văn hóa và điều kiện ở Việt Nam, vai trò của chăm sóc giảm nhẹ lại càng có ý nghĩa hơn giúp đáp ứng được các yêu cầu nguyện vọng của người lớn tuổi về mọi mặt – đặc biệt mặt tinh thần, tiết kiệm được nhân lực chăm bệnh và đặc biệt là tiết kiệm thời gian nhờ vào chăm sóc giảm nhẹ – chăm sóc tại nhà luôn có kế hoạch trước.

Người già luôn có những tâm sự, những công việc giang dở chưa thực hiện được- dù nhỏ nhưng đôi khi rất quan trọng, đặc biệt họ luôn có những trăn trở còn lại khi đã lớn tuổi liên quan đến gia đình, anh em, con cái và các mối quan hệ xã hội khác.

Ung thư không phải là một bệnh cấp tính, vì vậy chăm sóc giảm nhẹ sớm và có kế hoạch sẽ mang lại nhiều lợi ích cho gia đình và người bệnh.

Nếu Quý vị có bất cứ thắc mắc gì về việc chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư lớn tuổi, Quý vị vui lòng liên hệ được tư vấn miễn phí:

Trung tâm chăm sóc sức khỏe tại nhà Medi Health Care:

Nguồn: Bs. Bùi Hạnh Tâm

Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top