ZaloĐặt hẹn

Chăm sóc người già tại nhà và những điều cần ghi nhớ

Chăm sóc người già tại nhà thường là việc khá khó khăn, đòi hỏi người chăm sóc phải có sự kiên nhẫn và thấu hiểu. Sau đây là những vấn đề sức khỏe thường gặp ở người già và những lời khuyên hữu ích khi chăm sóc người già tại gia đình.

cham soc suc khoe nguoi gia cham soc nguoi gia tai nha hcm tphcm
Chăm sóc người già tại nhà cần chú ý đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần

Chăm sóc ông bà, cha mẹ khi về già là bổn phận và trách nhiệm của những người làm con cái. Tuy nhiên, khi về già, con người thường khó tính và hay mắc các bệnh như đãng trí, điếc, mắt kém,.. Do đó việc chăm sóc người già đôi khi cũng khiến những người xung quanh mệt mỏi, khó chịu. Chăm sóc người cao tuổi đòi hỏi sự kiên nhẫn và tình yêu thương, giúp họ có thể hưởng thụ tuổi già trong hạnh phúc.

1. Thường xuyên rối loạn giấc ngủ, tiểu đêm

Người cao niên thường gặp chứng tiểu đêm nhiều lần khiến họ đã ít ngủ càng khó ngủ lại hơn sau mỗi lần đi tiểu, đi cầu.

Kèm theo chứng tiểu đêm nhiều lần là rối loạn giấc ngủ. Rối loạn giấc ngủ ở người cao niên thường do các nguyên nhân như: do bệnh lý; do tác động của môi trường xung quanh, do tuổi tác bởi thể trạng và công năng thân hình bị suy giảm đáng kể,… Các rối loạn giấc ngủ thường gặp như khó ngủ, ít ngủ về đêm, dễ tỉnh giấc…

Đây cũng là một trong những căn bệnh phổ biến của người già, do đó khi chăm sóc người già cần lưu ý vấn đề này.

=> Lời khuyên

  • Hãy tập cho người cao niên những thói quen như ngủ và dậy vào những giờ nhất định; không gian ngủ yên lặng, thoáng khí, tránh tiếng ồn, ánh sáng; tránh đọc sách hoặc xem TV quá khuya; tránh nghĩ suy, lo âu, nóng giận; không ăn quá no và giữ lại uống nước nhiều trước giờ ngủ.
  • Đối với người lớn tuổi hay đi cầu đêm hoặc bị rối loạn rà soát đường tiểu, nên sử dụng bỉm người lớn hoặc tấm lót để vừa có khả năng ngủ tròn giấc, vừa đảm trông coi sinh sạch sẽ, vừa kiệm công sức thay giặt.

2. Khủng hoảng tâm lý người lớn tuổi

Sau khi nghỉ hưu, phần lớn người già có cảm giác mình không còn giá trị, bị lãng quên, không còn được người khác quý trọng. Họ cảm thấy như mình bị mất đi tất cả: nghề nghiệp, mối giao thiệp, quyền lực… trong khi mọi người chung quanh vẫn bận rộn với nghề nghiệp thì người già “quanh quẩn với bốn bức tường”, những mối giao thiệp tiếp xúc với nhau trước kia hầu như bị cắt đứt.

Ngoài việc thân hình lão hóa, tinh thần bạc nhược của người lớn tuổi cũng sẽ suy bại theo. Vì thế người già dễ rơi vào khủng hoảng tâm lý, thường thấy như: đơn chiếc, hoài cổ, lo âu bi quan, nóng nảy, đa nghi… Do đó con cháu và người thân cần đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc người già tử tế.

=> Lời khuyên

  • Hãy để người già có dịp tiếp xúc nhiều với từng lớp, nhiều đối tượng ở mọi lứa tuổi khác nhau và khuyên họ dành thời kì tập luyện thể dục thể thao, kiểm tra sức khoẻ định kỳ khi chăm sóc người già…
  • Hơn hết hãy quan hoài tới hoàn cảnh sống tinh thần bạc nhược của người già, gắng gổ cùng bàn thảo về những thay đổi từng lớp, về những vấn mà họ quan hoài, tạo tâm lý không bị gò bó khi ở cùng con cháu.

3. Dễ mắc các bệnh về dinh dưỡng

Ở người cao niên, khả năng nhai nghiền thức ăn và công năng tiêu hoá đều giảm, quá trình tiêu hóa hấp thụ chất đạm cũng kém đi. Bên cạnh đó, những bệnh lý khác hay gặp phải chi cao áp huyết, rối loạn tiêu hóa, tai biến… ít nhiều đều liên quan đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày của người lớn tuổi.

=> Lời khuyên

  • Người lớn tuổi nên ăn ít trong mỗi bữa ăn và chia thành nhiều bữa trong ngày.
  • Mặt khác, cần đa dạng hoá món ăn khi chăm sóc người già để thân hình có đủ nguồn dinh dưỡng đồng thời dễ tiêu hoá, hấp thụ.
  • Thức ăn dành cho người lớn tuổi có độ mặn, nhạt vừa phải, không nóng quá, không lạnh quá, và không nhiều dầu mỡ, tăng cường các loại rau củ quả, dùng dầu cây cỏ.
  • Bên cạnh đó, người già cần tập thể dục thường xuyên với những âm thanh giản đơn như đi bộ, tập dưỡng sinh, yoga…

Nguồn: TH

Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top