[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Chăm sóc sức khỏe ngày Tết: Nhận biết và xử lý ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa

Tiếp theo trong chủ đề Chăm sóc sức khỏe ngày Tết, ở phần 3 này, chúng tôi xin chia sẻ cùng Quý bạn đọc những kiến thức căn bản để nhận biết và xử lý ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa trong dịp Tết qua cuộc trao đổi với PGS. TS. BS. Võ Văn Thắng – Trưởng Khoa Y tế Công cộng, Trường Đại học Y Dược Huế về vấn đề này.

cham soc suc khoe ngay tet _ ngo doc thuc pham roi loan tieu hoa
Ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa là chủ đề luôn được quan tâm nhiều nhất trong dịp Tết.

Câu hỏi: Một trong những bệnh trong dịp Tết được mọi người quan tâm nhất hiện nay là ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa. PGS. TS. BS. Võ Văn Thắng có thể phân tích dấu hiệu của bệnh này?

PGS. TS. BS. Võ Văn Thắng:

Rối loạn tiêu hóa được hiểu là tình trạng ăn uống quá nhiều, vượt qua khả năng tiêu hóa và hấp thụ bình thường của cơ thể, bắt buộc cơ thể phải đào thải bớt thức ăn ra ngoài. Ví du như khi môt người ăn uống quá nhiều thứ một lúc hay ăn uống quá nhiều dầu mỡ và các thực phẩm khó tiêu hay uống qua nhiều bia rượu thì sẽ bị đầy bụng, chướng hơi, buồn nôn, tiêu chảy. Với bệnh này thì việc điều trị sẽ đơn giản hơn, có thể cho người bệnh uống men tiêu hóa, nhai một ít gừng tươi, ăn các thực phẩm có tác dụng hỗ trợ cho tiêu hóa như sữa chua… và đi lại nhẹ nhàng sau khi ăn để hệ thống dạ dày ruột hoạt động hiệu quả hơn. Nếu sau đó các triệu chứng vẫn không đỡ thì có thể đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Ngộ độc thực phẩm được hiểu là tình trạng bệnh lý xảy ra do ăn phải các thực phẩm có chứa chất độc. Chất độc ở đây có thể là các chất phụ gia cấm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất hoặc độc tố vi rus, vi khuẩn, các độc tố được tao ra do quá trình hư hỏng của thực phẩm hay thậm chí là độc tố người sản xuất vô tình hay cố ý cho vào.

Tùy theo loại chất độc mà người bệnh có thể có các biểu hiện khác nhau. Các biểu hiện của bệnh thường xuất hiện sau khi ăn khoảng từ 30 phút, người bệnh có thể thấy đau bụng, buồn nôn, nhức đầu choáng váng, sau đó nôn nhiều hoặc tiêu chảy, kèm theo đó người bệnh có thể bị sốt nhẹ… Mức độ trầm trọng của bệnh sẽ khác nhau tùy theo mức độ độc và loại chất độc. Khi các triệu chứng này xuất hiện, cần ngưng sử dụng ngay các thực phẩm nghi ngờ và đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị, tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà hay dùng các loại thuốc dân gian hay thuốc tây để làm cầm tiêu chảy hay giảm nôn mửa.

Lưu ý:

Điều cần chú ý là, khi có các triệu chứng của ngộ độc thức ăn hay rối loạn tiêu hóa, tuyệt đối không được dùng các thuốc làm cầm tiêu chảy hay giảm nôn ói. Các biểu hiện này là phản xạ tự bảo vệ của cơ thể nhằm tống các chất độc hay vi khuẩn ra ngoài, nếu dùng thuốc để ức chế các phản xạ này làm ứ đọng vi khuẩn và độc tố trong cơ thể, làm trầm trọng hơn tình trạng của bệnh. Điều cần làm là cho người bệnh uống nhiều nước, dung dịch Oresol và đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

PV: Xin trân trọng cám ơn ông về cuộc trò chuyện này.

Nguồn: Doãn Quan (thực hiện)

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top