[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Chất béo bão hòa dễ gây hại, vậy chất béo tốt ở đâu?

Chất béo bão hòa là một loại chất béo được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm thịt, sữa, và một số loại dầu thực vật. Tuy nhiên, chất béo bão hòa cũng có thể làm tăng cholesterol LDL trong máu, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Vậy phải lựa chọn chất béo như thế nào để tốt cho sức khỏe?

chat beo bao hoa
Chất béo bão hòa có nhiều trong thịt, sữa, và một số loại dầu thực vật.

1. Chất béo bão hòa và tác hại của nó đối với sức khỏe.

Chất béo bão hòa là một loại chất béo được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm thịt, sữa, và một số loại dầu thực vật. Chất béo bão hòa có cấu trúc phân tử đặc biệt, khiến chúng ở thể rắn ở nhiệt độ phòng.

Chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol LDL trong máu, còn được gọi là cholesterol “xấu”. Cholesterol LDL có thể tích tụ trong động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

2. Nên hạn chế chất béo bão hòa và thay thế bằng các lựa chọn tốt hơn

Do chất béo bão hòa có những tác hại xấu tới sức khỏe như vậy nên Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến cáo nên hạn chế lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống, chỉ nên chiếm từ 5-6% tổng lượng calo hàng ngày.

Để hạn chế chất béo bão hòa, bạn nên:

  • Chọn thịt nạc thay vì thịt mỡ.
  • Chọn các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không béo.
  • Hạn chế ăn một số loại dầu thực vật có nhiều chất béo bão hòa, chẳng hạn như dầu dừa và dầu cọ.

3. Một số gợi ý để có nhiều chất béo tốt trong chế độ ăn uống

Bên cạnh việc hạn chế chất béo bão hòa, bạn cũng nên tăng cường bổ sung chất béo tốt, chẳng hạn như chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa.

Chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa có thể giúp giảm cholesterol LDL và tăng cholesterol HDL, còn được gọi là cholesterol “tốt”.

Dưới đây là một số gợi ý để có nhiều chất béo tốt trong chế độ ăn uống:

  • Ăn cá ít nhất 2 lần mỗi tuần.
  • Ăn các loại hạt, chẳng hạn như hạnh nhân, quả óc chó, và hạt chia.
  • Ăn các loại dầu thực vật có nhiều chất béo không bão hòa đơn, chẳng hạn như dầu ô liu, dầu hạt cải, và dầu hạt hướng dương.

4. Lời kết

Chất béo bão hòa có thể gây hại cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ăn chất béo bão hòa một cách an toàn bằng cách hạn chế lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống và tăng cường bổ sung chất béo tốt.

Medi Health Care ©

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top