[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Có nên truyền nước tại nhà khi mắc sốt xuất huyết ?

Con tôi 18 tuổi, bị sốt xuất huyết đã 04 ngày nay. Cháu sốt cao, khó ăn uống, cơ thể rất mệt mỏi. Tôi có nên thuê người đến truyền nước tại nhà không? (Hà Anh, 50 tuổi).

sot xuat huyet co nen truyen dich tai nha
Việc tự ý truyền nước làm nặng quá trình bệnh sốt xuất huyết lên.

Trả lời:

Việc tự truyền nước tại nhà hoặc sử dụng các dịch vụ tại nhà mà không có sự kiểm soát chặt của nhân viên y tế rất nguy hiểm.

Khi truyền dịch tại nhà, mọi người có thể bị phản vệ ngay với dịch truyền, trong khi đó điều kiện cấp cứu tại nhà không thể tốt và đầy đủ như ở các cơ sở y tế, đặc biệt là các hộp chống sốc cũng như các phương tiện cấp cứu khác.

Bên cạnh đó, không phải bệnh nhân nào cũng cần được truyền dịch. Ví dụ dịch truyền đôi khi làm tăng gánh nặng của tim, gây ra tình trạng nguy hiểm ở nhóm người mắc bệnh tim mạch hay hô hấp.
Khi truyền dịch tại nhà, điều kiện về sát khuẩn như bông băng, cồn có thể không đảm bảo bằng ở các cơ sở y tế, do đó việc nhiễm khuẩn trong khi thao tác truyền rất dễ xảy ra.

Đối với sốt xuất huyết, trong những ngày đầu (thường là 04 ngày đầu) người bệnh có thể được chỉ định truyền dịch. Đến khi bệnh nhân bắt đầu bước vào trạng thái thoát dịch, tăng tính thấm thành mạch, lúc này truyền dịch không kiểm soát có thể gây tràn dịch màng phổi, tim, bụng dẫn đến suy hô hấp, tuần hoàn. Việc tự ý truyền nước làm nặng quá trình bệnh sốt xuất huyết lên.

Do đó, bạn nên đưa con đến bệnh viện để khám, chẩn đoán và nghe tư vấn của bác sĩ nếu muốn truyền dịch, không tự ý truyền tại nhà.

Tiến sĩ, bác sĩ Thân Mạnh Hùng

Phó trưởng khoa Cấp cứu

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Nguồn: VnExpress

2.6/5 - (15 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top