[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Đau lòng nhiều trẻ bỏng nặng vì cồn, xăng bốc cháy trong bếp

Cầm chai cồn sát khuẩn chạy vào nhà bếp hay bất cẩn làm đổ xăng gây bén lửa… là những lý do khiến một số trẻ phải nhập viện cấp cứu tại TPHCM vì bỏng nặng.

Theo đại diện Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM), thời gian gần đây nơi này tiếp nhận cứu chữa cho nhiều bệnh nhi trong tình trạng bỏng nặng nhiều vùng trên cơ thể như mặt, cổ, ngực, tay chân, thậm chí là bộ phận sinh dục.

Điển hình là trường hợp của bé Đ. (8 tuổi). Theo lời người nhà, vì cha hay đi công tác nên gia đình thường trang bị cồn để sát khuẩn, phòng dịch. Trong lúc không để ý, bé Đ. cầm chai cồn chạy qua khu bếp đang nấu thức ăn, bị lửa bén vào quần áo, khiến bé bị cháy trong khoảng một phút, trước khi được gia đình phát hiện, dội nước và đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Trường hợp khác là bé M., mới 2 tuổi. Qua khai thác bệnh sử, cha bé là thợ sửa máy, trong lúc làm việc có thao tác chiết bình xăng. Chị em M. đang chơi gần đó bất cẩn làm đổ xăng, khiến chất đốt lan xuống khu vực nhà bếp, phát hỏa. Ngọn lửa bùng lên quá nhanh không ai kịp xử trí, khiến không chỉ cháu bé mà cả nhà đều thành “ngọn đuốc sống”.

Tại bệnh viện, các bệnh nhi bỏng nặng ngoài cắt lọc, ghép da hoại tử còn phải quấn băng gạc khắp người, chịu đau đớn kéo dài. Các bác sĩ cho biết, bỏng là một trong những tai nạn thường gặp ở trẻ em. Nguyên nhân của bỏng thường do nước sôi, thiết bị điện, các trường hợp cháy, nổ, đặc biệt càng dễ phát sinh trong mùa nắng nóng.

Thương tích của bỏng nếu nhẹ sẽ làm da hư, nhiễm trùng, còn nặng hơn thì để lại sẹo co rút, sẹo lồi, thậm chí phải trả giá bằng tính mạng.

Từ những sự việc đau lòng trên, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên hết sức thận trọng, để các chất dễ cháy, nổ ở xa tầm tay của trẻ, thường xuyên kiểm tra các nguồn điện, thiết bị điện để đảm bảo an toàn cho gia đình.

Ngoài ra khi trẻ bị bỏng, cha mẹ tuyệt đối không áp dụng các biện pháp dân gian như bôi lòng đỏ trứng, nước mắm, thoa mỡ trăn, kem đánh răng lên vì có thể khiến vết bỏng nhiễm trùng, tình trạng nặng nề hơn.

Nguồn: Báo Dân trí

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top