[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Đồng nhiễm sốt xuất huyết, nhiễm trùng máu và bão cytokine hậu Covid

Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết, một bé trai 15 tuổi vừa thoát cửa tử khi cùng lúc mắc sốt xuất huyết, nhiễm trùng máu, kèm biến chứng căng thẳng hậu COVID-19.

be trai nguy kich dong nhiem sot xuat huyet hau covid
Bệnh nhi trải qua 2 tuần điều trị gian khó (Ảnh Bệnh viện Nhi đồng Thành phố)

Bệnh nhân ngụ Đồng Tháp, từng điều trị Covid tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cuối năm ngoái. Sau nửa năm, em phải nhập viện trở lại vì sốt cao hai ngày liên tục, nổi mề đay, được chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo. Đây mà mức độ nghiêm trọng thứ hai trong ba cấp độ của sốt xuất huyết.

Bác sĩ điều trị theo phác đồ nhưng tình trạng trẻ không cải thiện, rơi vào lơ mơ, sốt cao khó hạ, mạch luôn nhanh. Diễn biến bệnh nặng nề hơn khi bệnh nhân đồng nhiễm vi trùng, dẫn đến nhiễm trùng máu. Ngoài ra, phản ứng viêm liên quan đến hậu Covid-19 trong cơ thể cũng trở nên dữ dội, bệnh nhân gặp “bão cytokine”, tổn thương nhiều cơ quan như suy gan thận, não, rối loạn đông máu.

Bão cytokine là hiện tượng hệ miễn dịch cơ thể phản ứng quá mức, giải phóng ồ ạt chất cytokine gây viêm, tổn thương nặng các cơ quan nội tạng.

Bệnh nhân phải chuyển từ Khoa Nhiễm sang điều trị tại Khoa Hồi sức Tích cực – Chống độc (ICU), được lọc máu liên tục để giảm phản ứng viêm và điều trị nhiễm trùng tích cực. Hiện, sau nửa tháng nằm viện, em dần hồi phục, các chỉ số viêm về mức bình thường.

Bác sĩ Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng Khoa ICU, cho biết đây là một trong những ca nhiễm trùng huyết nặng – sốc nhiễm trùng đầu tiên được áp dụng lọc máu hấp phụ cytokine. Việc dùng màng lọc đặc biệt có chức năng hấp phụ các cytokine ngay lập tức giúp hạn chế tối đa tổn thương các cơ quan.

Bác sĩ khuyến cáo dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt nhưng hậu Covid vẫn còn nhiều nguy cơ. Dịch sốt xuất huyết và các bệnh nhiễm trùng khác cũng đang bùng phát khiến trẻ có nguy cơ đồng nhiễm nhiều bệnh. Gần đây, bệnh viện tiếp nhận nhiều ca nguy kịch, trong đó nhiều trường hợp bệnh nhi nhỏ tuổi và không có bệnh lý nền. Phụ huynh cần đưa trẻ đi khám ngay khi có các dấu hiệu sức khỏe bất thường.

Nguồn: VnExpress

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top