[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Dự kiến từ 15-4-2022 bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu vaccine

Bộ Y tế dự kiến từ 15-4-2022 bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu vaccine cho người dân. Hộ chiếu vaccine bản chất là chứng nhận tiêm chủng vaccine điện tử, người dân không cần phải chuẩn bị thủ tục, hồ sơ để được cấp hộ chiếu vaccine.

cap ho chieu covid cho nguoi dan
Hộ chiếu vaccine bản chất là chứng nhận tiêm chủng vaccine điện tử

Người dân không có căn cước công dân cũng sẽ được cấp hộ chiếu vaccine

Sáng 4-4, Bộ Y tế cho biết từ ngày 8-4 bắt đầu triển khai ký số, hoàn thành các bước cấp hộ chiếu vaccine cho người dân. Biểu mẫu hộ chiếu vaccine đã được Bộ Y tế ban hành có 11 trường thông tin, gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, bệnh dịch, số mũi tiêm, ngày tiêm, liều số, sản phẩm vaccine… Các thông tin được đóng gói dưới dạng mã QR định dạng 2D.

Quy trình cấp hộ chiếu vaccine gồm 3 bước. Đầu tiên, các cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh, xác thực thông tin trên nền tảng quản lý tiêm chủng. Sau đó, với dữ liệu này các cơ sở tiêm chủng xác nhận bằng chữ ký số.

Tùy theo tình hình thực tế, địa phương có thể giao sở y tế hoặc trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, cơ sở tiêm chủng duyệt thông tin. Cuối cùng, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) chịu trách nhiệm duyệt cho người dân vào cuối ngày, cũng bằng chữ ký số.

Theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), đến nay đã có 52,3 triệu công dân được xác thực mũi tiêm chủng COVID-19, còn khoảng 41 triệu mũi tương ứng khoảng 650.000 công dân chưa được xác thực mũi tiêm. Trong đó có khoảng 300 – 400 đối tượng tiêm chủng chưa có căn cước công dân.

Cơ sở để đồng bộ dữ liệu

Về hơn 41 triệu mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 sai thông tin, đại tá Phùng Đức Thắng – phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – cho biết giải pháp được đề ra để làm sạch dữ liệu, bổ sung mũi tiêm cũ là cơ sở tiêm chủng địa phương phải có trách nhiệm phối hợp với cơ quan công an bổ sung, xác minh, xác thực cũng như nhập dữ liệu lên hệ thống.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Trường Nam – phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) – cho biết trường hợp người dân sử dụng chứng minh nhân dân (hoặc chưa có căn cước công dân) để đăng ký tiêm chủng nhưng chưa được cập nhật (hoặc cập nhật sai thông tin) cần liên hệ với công an địa phương để được cung cấp mã định danh.

Cơ sở y tế và công an địa phương phối hợp cung cấp thông tin, dữ liệu tiêm chủng và mã định danh lên hệ thống cho người dân. Theo đó, mỗi công dân đều có mã định danh, mã định danh là cơ sở để đồng bộ dữ liệu tiêm chủng và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo ông Nguyễn Bá Hùng – phó giám đốc Trung tâm dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), người dân không cần phải chuẩn bị thủ tục, hồ sơ để được cấp hộ chiếu vaccine. “Hộ chiếu vaccine bản chất là chứng nhận tiêm chủng vaccine điện tử.

Mỗi người dân sẽ có mã QR giống như mã QR trên ứng dụng PC-COVID hiện nay, chỉ khác là chúng ta sử dụng các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới và Liên minh châu Âu để có thể xác minh thông tin lẫn nhau khi ra nước ngoài.

Người dân cần xác nhận thông tin trên hệ thống tiêm chủng đã chính xác hay chưa. Trong trường hợp sai thông tin, cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để được hướng dẫn bổ sung, cập nhật”, ông Hùng thông tin.

Trẻ tiêm vaccine COVID-19 sẽ được cấp hộ chiếu vaccine

Ông Nam cho biết trong thời gian tới các cơ sở tiêm chủng sẽ tiến hành tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tất cả những mũi tiêm mới này, các cơ sở tiêm chủng phải cập nhật mã định danh để kết nối, xác thực, chia sẻ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Với các mũi tiêm mới này, các cơ sở tiêm chủng phải thực hiện ký số ngay trong ngày để cập nhật lên hệ thống, Cục Y tế dự phòng tiến hành ký số tập trung để cấp hộ chiếu vaccine. Trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi cũng sẽ được cấp hộ chiếu vaccine như đối tượng tiêm chủng khác.

Hộ chiếu vaccine được cung cấp thông qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, PC-COVID.

Đối với người dân không sử dụng hai ứng dụng trên, có thể tra trên trang web của Bộ Y tế bằng cách nhập thông tin: họ tên, ngày sinh, giới tính, căn cước công dân (hoặc mã định danh), ngày tiêm gần nhất, sau đó khai báo email cá nhân để nhận hộ chiếu.

Người dân có thể in hộ chiếu ra giấy để sử dụng. Trang web tra cứu hộ chiếu vaccine dự kiến ra mắt trong tuần này.

Dương Liễu

Nguồn: Tuổi Trẻ Online

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top