[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

FDA phê duyệt thuốc ông Trump từng dùng để điều trị bệnh nhân COVID-19

Ngày 22-10, FDA (Mỹ) cấp phép thuốc Remdesivir của công ty Gilead Sciences trong điều trị bệnh nhân nhập viện vì COVID-19, trở thành loại thuốc đầu tiên và duy nhất được chấp nhận dùng trong điều trị căn bệnh này ở Mỹ.

fda my phe duyet thuoc remdesivir dieu tri covid 19 cho tong thong trump
Ảnh minh họa. Nguồn: CNBC

Remdesivir, tiêm qua đường tĩnh mạch, là một trong những loại thuốc Tổng thống Donald Trump từng dùng khi mắc COVID-19.

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) từng phê duyệt dùng remdesivir trong điều trị khẩn cấp hồi tháng 5, sau khi một nghiên cứu của Viện y tế quốc gia cho thấy thuốc giúp giảm thời gian nằm viện 5 ngày.

Tuy nhiên, như Reuters đưa tin, tuần trước Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dẫn cuộc nghiên cứu toàn cầu về các liệu pháp điều trị COVID-19 cho biết remdesivir không có tác dụng đáng kể đến thời gian nằm viện hay cơ hội sống sót của bệnh nhân.

Nghiên cứu này của WHO vẫn chưa được các chuyên gia bên ngoài tổ chức xem xét và đánh giá. Công ty Gilead đã đặt câu hỏi về khả năng có ý kiến chủ quan trong nghiên cứu của WHO, do đây không phải là thử nghiệm mù nên các bác sĩ lẫn bệnh nhân tham gia đều biết họ dùng thuốc gì.

Remdesivir, sẽ được bán dưới tên gọi là Veklury, có giá 3.120 USD với liệu trình điều trị 5 ngày, hoặc 2.340 USD cho các cơ quan thuộc chính phủ như Bộ Cựu chiến binh. Cổ phiếu của Gilead tăng 4,3% sau giờ giao dịch, lên 63,3 USD nhờ sự phê chuẩn của FDA.

Gilead cho biết công ty hiện đang đáp ứng nhu cầu về thuốc remdesivir tại Mỹ, và dự kiến sẽ đáp ứng nhu cầu toàn cầu vào cuối tháng 10. Chính phủ khoảng 50 quốc gia đã phê chuẩn hoặc cho phép sử dụng remdesivir tạm thời để điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Cũng trong ngày 22-10, FDA đã ban hành giấy phép sử dụng khẩn cấp mới cho thuốc remdesivir trong điều trị các bệnh nhân dưới 12 tuổi đủ cân nặng để tiêm thuốc qua tĩnh mạch.

Gilead cam kết sẽ tiếp tục nghiên cứu để hiểu hết tiềm năng của remdesivir. Công ty này cũng đang phát triển một dạng remdesivir dùng để hít, có thể sử dụng bên ngoài bệnh viện nếu được cấp phép.

Thông báo phê duyệt remdesivir của FDA đến chỉ vài giờ trước phiên tranh luận tổng thống cuối cùng diễn ra ngày 23-10 giữa Tổng thống Trump – ứng cử viên Đảng Cộng hòa và ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Anh Thư (Báo Tuổi Trẻ Online)

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top