[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Hạ sốt sau khi uống thuốc, 2 trẻ vẫn nguy kịch vì sốt xuất huyết

Đại diện Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, vừa qua bệnh viện đã liên tục tiếp nhận điều trị cho 2 trường hợp trẻ nhũ nhi (dưới 12 tháng tuổi) bị sốt xuất huyết rất nặng. Các bé đều hạ sốt sau khi được cha mẹ cho uống thuốc, nhưng bất ngờ bú kém, môi tái và nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì sốc sốt xuất huyết Dengue độ nặng nhất.

khoa hoi suc tich cuc chong doc benh vien nhi dong 1 tphcm
Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM (Ảnh: Hoàng Lê).

Trước đó, cả 2 bé gái tên M. (4 tháng tuổi, ngụ quận 12) và U. (8 tháng tuổi, ngụ TP Thủ Đức, TPHCM) được cha mẹ đưa đến viện trong đêm với tình trạng môi tái, chi mát, mạch không bắt được, huyết áp không đo được, gan to, chấm xuất huyết rải rác kèm máu cô đặc với dung tích hồng cầu lên đến 51%.

Khai thác lời kể từ gia đình, 2 bé có bệnh sử khá giống nhau với 3 ngày đầu sốt cao liên tục, được gia đình cho uống thuốc hạ sốt có giảm nhưng sau đó sốt lại. Qua ngày thứ 4, bé bớt sốt nhưng lại lừ đừ, bú kém, tay chân lạnh, môi tái.

Tại bệnh viện, qua thăm khám và dựa vào các triệu chứng cụ thể, 2 bé được chẩn đoán sốc sốt xuất huyết Dengue độ nặng nhất, với yếu tố tiên lượng nặng là xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi.

Ngay lập tức, các bệnh nhi được cho thở oxy, truyền dịch chống sốc. Tuy nhiên do bé còn quá nhỏ và tình trạng trụy tim mạch rất nặng nên việc tiếp cận đường truyền tĩnh mạch rất khó khăn. Các bác sĩ phải tiến hành chích tủy xương và bộc lộ tĩnh mạch để có đường truyền cấp cứu cho bé. Kế đến, 2 bé được truyền dung dịch điện giải và cao phân tử để chống sốc.

Vì việc xuất huyết da niêm, tay chân nhiều gây thiếu máu nặng, ê-kíp điều trị khẩn trương truyền máu và các chế phẩm máu như huyết tương tươi, kết tủa lạnh và tiểu cầu để ổn định đông máu cho bé, tránh nguy cơ xuất huyết tiêu hóa hay xuất huyết não.

Ngoài ra, bệnh nhi cũng được thông khí áp lực dương liên tục qua mũi (NCPAP) để xử lý tình trạng suy hô hấp nặng do phù mô kẽ phổi và tràn dịch màng phổi.

Hơn 3 ngày cấp cứu tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (ICU), tình trạng 2 bé cải thiện tốt và được chuyển lên khoa Sốt xuất huyết điều trị tiếp. Hiện tại, sức khỏe 2 bé đã hồi phục, tỉnh táo, bú tốt và đã được xuất viện trong niềm vui của gia đình và đội ngũ thầy thuốc.

PGS.TS. Phạm Văn Quang, Trưởng khoa ICU, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, hiện nay TPHCM đã vào mùa mưa và dịch sốt xuất huyết  đang tăng cao. Bệnh sốt xuất huyết Dengue có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhũ nhi đến trẻ lớn và người lớn. Do đó mọi người phải luôn cảnh giác với bệnh sốt xuất huyết Dengue vì có nguy cơ bệnh nặng và tử vong.

“Bất kỳ trẻ em nào sốt từ 2-3 ngày trở lên cần được nghĩ đến bệnh sốt xuất huyết Dengue và nên đến khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời” – bác sĩ khuyến cáo.

Nguồn: Báo Dân trí

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top