[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Hàng trăm ca viêm gan cấp bí ẩn ở trẻ em trên khắp thế giới, 4 ca đã tử vong

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã có 228 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân được ghi nhận tại khoảng 20 nước ở châu Âu, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương… Trong đó có 04 ca đã tử vong.

tin tuc viem gan cap tinh o tre em Adenovirus
Một số triệu chứng phổ biến về bệnh viêm gan cấp bí ẩn ở trẻ em là buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng.

“Tính đến ngày 01-5-2022, ít nhất 228 trường hợp đã được báo cáo cho WHO từ 20 quốc gia, với hơn 50 trường hợp bổ sung đang được điều tra”, phát ngôn viên của WHO Tarik Jasarevic thông báo với truyền thông ngày 3-5.

WHO lần đầu tiên được thông báo về các trường hợp này vào ngày 5-4 năm nay. 10 trường hợp đầu tiên được báo cáo là trẻ dưới 10 tuổi ở xứ Scotland của Vương quốc Anh. Hơn 100 trường hợp hiện đã được ghi nhận ở Anh.

Theo tổ chức này, hiện adenovirus đang được xem là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan cấp ở trẻ em. Tuy nhiên WHO không loại trừ các tác nhân khác và vẫn đang điều tra.

Adenovirus thường được biết đến là nguyên nhân gây ra các triệu chứng hô hấp, viêm kết mạc hoặc rối loạn tiêu hóa.

Sau khi ghi nhận 169 trường hợp đầu tiên, WHO đã điều tra và phát hiện các virus phổ biến gây viêm gan cấp tính (virus viêm gan A, B, C, D và E) không được phát hiện trong bất kỳ trường hợp nào.

Vài giờ sau cuộc họp báo của WHO tại Thụy Sĩ, tối 3-5, Bộ Y tế Indonesia xác nhận đã có 3 trẻ viêm gan chưa rõ nguyên nhân qua đời tại nước này, nâng tổng số ca tử vong toàn cầu lên con số 4.

Các trường hợp này qua đời hồi tháng trước và giới chức y tế đang nghiêng về khả năng các em bị viêm gan chưa rõ nguyên nhân nhưng sẽ tiến hành điều tra, xem xét tất cả các dữ liệu về virus.

Người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia, bà Siti Nadia Tarmizi, kêu gọi phụ huynh chú ý nhiều hơn đến con mình và đưa ngay đến bệnh viện nếu có các triệu chứng nghi ngờ.

Một số triệu chứng phổ biến về bệnh viêm gan cấp bí ẩn ở trẻ em là buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng.

Theo Hãng thông tấn AFP, sự xuất hiện của một căn bệnh mới có thể chỉ gây bệnh cho trẻ nhỏ – hầu hết đều dưới 10 tuổi và không có các bệnh lý cơ bản – đã gây ra những lo ngại không nhỏ giữa lúc nhân loại vẫn chưa thoát khỏi COVID-19.

Việt Nam chưa ghi nhận ca viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân

Theo trang Facebook Thông tin Chính phủ chiều 3-5, đại diện Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế cho biết đã nắm được các số liệu liên quan bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân xảy ra ở trẻ nhỏ từ các tổ chức quốc tế như WHO và CDC của Mỹ.

Hiện Cục Y tế dự phòng đang triển khai chủ động theo dõi sát sao và có biện pháp đáp ứng nhanh khi có ca bệnh xâm nhập. Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ.

Nguồn: Tuổi Trẻ Online

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top