[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Hậu Covid ở trẻ em – Khi nào cha mẹ cần đưa trẻ đi khám?

Hậu Covid ở trẻ em là tình trạng trẻ đã khỏi Covid nhưng các triệu chứng của Covid vẫn kéo dài, thậm chí còn có những triệu chứng mới. Trẻ bị hậu Covid, nếu không được điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Vậy khi nào cha mẹ cần đưa trẻ đi khám hậu Covid ?

hau covid o tre em post COVID-19 condition
Sốt nhẹ, khó thở, ho kéo dài là những biểu hiện thường gặp của hội chứng hậu Covid ở trẻ em.

1. Hậu Covid là gì?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu Covid (post COVID-19 condition). Hậu Covid là tình trạng xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm Covid với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 02 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế. Tình trạng này có thể khiến sức khỏe người bệnh bị suy giảm kéo dài.

Căn nguyên của vấn đề này có thể liên quan đến virus, độc tố của virus cũng như tình trạng virus còn tồn tại ở trong cơ thể. Ngoài ra, còn do chu trình hóa học bị ảnh hưởng, do biểu hiện của vấn đề đáp ứng miễn dịch…

Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, những quan sát gần đây cho thấy, hầu hết các trẻ bị nhiễm Covid đều nhẹ và phục hồi nhanh hơn người lớn. Tuy nhiên, một số ít trẻ vẫn bị tình trạng hậu Covid từ nhẹ đến nặng, nhất là Hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) gây tổn thương đến tim, phổi, thận, mạch máu,…Vì vậy khi trẻ xuất hiện những tình trạng như đỏ da, khó thở, mệt mỏi thì cha mẹ cần đưa trẻ đi khám xem có mắc hội chứng viêm đa hệ thống hay không.

🞂 Bạn có thể tìm hiểu thêm về hội chứng hậu Covid tại các bài viết sau:

2. Biểu hiện của hậu Covid ở trẻ em

– Những biểu hiện thường gặp của hậu Covid ở trẻ em:

Biểu hiện của hậu Covid với những trẻ có tiền sử đã mắc COVID-19 hoặc tiếp xúc với người mắc COVID-19, sống trong vùng dịch thường xảy ra như sau:

 • Sốt nhẹ, khó thở, ho kéo dài;
 • Trẻ bị mệt mỏi, đau cơ, tim đập nhanh, nổi ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc. Trẻ bị ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng tập trung tư tưởng và rối loạn giấc ngủ;
 • Trẻ bị rối loạn tiêu hóa: nôn, đau bụng, tiêu chảy; có thể gặp dấu hiệu sốc, rối loạn đông máu, tổn thương thận cấp…
 • Nếu trẻ được chẩn đoán sớm, phát hiện sớm và điều trị đúng, kịp thời thì diễn tiến thường thuận lợi, trẻ phục hồi tốt.

– Hội chứng viêm đa hệ cơ quan ở trẻ em (MIS-C):

Hội chứng viêm đa hệ cơ quan ở trẻ em (MIS-C) là một biến chứng hiếm gặp nhưng rất nặng, có nguy cơ dẫn đến tử vong, thường xảy ra từ 2 đến 6 tuần sau khi mắc COVID-19. Nhiều cơ quan trong cơ thể bao gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt, các cơ quan tiêu hóa… có thể bị tổn thương.
Các biểu hiện bao gồm sốt dài hơn 03 ngày kèm theo:

 • Tổn thương da niêm mạc (nổi ban, đỏ mắt, môi đỏ, lưỡi đỏ như quả dâu tây, phù nề bàn
  tay, bàn chân);
 • Rối loạn tiêu hóa (đau bụng, tiêu chảy, nôn);
 • Suy tim (mệt, xanh tái, môi nhợt, tay chân lạnh).

3. Trẻ bị hậu Covid, nếu không được điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, vừa qua đã ghi nhận những trẻ đến khám hậu Covid. Dễ gặp là những em bé đã khỏi bệnh nhưng tình trạng ho vẫn dai dẳng.

Từ đầu tháng 2 đến nay, Khoa Điều trị tích cực Nội khoa của Bệnh viện Nhi Trung ương, liên tục tiếp nhận một số trẻ mắc di chứng hậu COVID -19 từ nhẹ đến nặng. Đặc biệt là trẻ bị mắc Hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) hậu Covid. Đây là 1 hội chứng mắc phải sau nhiễm Covid. Biểu hiện lâm sàng của trẻ bị mắc hội chứng MIS-C hậu Covid là sốt cao liên tục, phát ban, rối loạn tiêu hóa, nếu nặng hơn có thể gặp các biến chứng tim mạch, sốc… nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây tử vong.

Đa số trẻ bị nhập viện đều chưa được tiêm phòng COVID-19, đáng chú ý đã có những bệnh nhi diễn biến rất nặng phải thở máy, lọc máu.

Các xét nghiệm cận lâm sàng có thể gặp khi trẻ bị viêm đa hệ thống hậu Covid:

 • Tăng hoặc giảm bạch cầu;
 • Tăng các chỉ số viêm: máu lắng, CRP, procalcitonin, ferritin…
 • Sinh hóa: Tăng men tim, tổn thương gan thận;
 • X quang có thể thấy tổn thương phổi;
 • Siêu âm có tổn thương tim.

4. Khi nào cha mẹ cần đưa trẻ đi khám hậu Covid ?

Các bác sĩ khuyến cáo, với trẻ đã từng mắc COVID-19, sau khi trẻ âm tính 2-6 tuần nếu có các biểu hiện của hậu Covid như nêu ở trên, cha mẹ cần cho trẻ đi khám điều trị sớm. Hoặc các trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid (có nhiều trẻ mắc COVID-19 nhưng không được phát hiện), nếu trẻ có các biểu hiện như ho, sốt, khó thở kéo dài, rối loạn tiêu hóa, mất tập trung,… cha mẹ không được chủ quan, nên sớm đưa bé đi khám.

Chuyên gia cảnh báo, nếu trẻ mắc hậu Covid được chẩn đoán sớm, phát hiện sớm và điều trị đúng, kịp thời thì diễn tiến thường thuận lợi, trẻ phục hồi tốt.

Trung tâm Chăm sóc sức khỏe tại nhà Medi Health Care

Tham khảo:

4.3/5 - (16 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top