[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Hiến gan có cần cùng nhóm máu không ?

Hiến gan có cần cùng nhóm máu không là câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi có ý định hiến gan hoặc ghép gan. Câu trả lời sẽ có trong nội dung dưới đây.

hien gan co can cung nhom mau khong mhc
Tại Việt nam, lượng bệnh nhân cần ghép gan ngày càng tăng, tuy nhiên nguồn gan hiến hạn chế.

1. Sơ lược về hiến gan

Hiến gan là phẫu thuật cắt đi một phần lá gan của người hiến tặng đủ điều kiện để thay thế phần gan bệnh. Hiến gan có thể đem lại sự sống cũng như kéo dài thời gian sống thêm hiệu quả nhất cho bệnh nhân mắc các bệnh gan.

Ghép gan được chỉ định trong trường hợp:

  • Xơ gan (70% ca ghép ở Hoa Kỳ, 60 đến 70% trong số đó là do viêm gan C);
  • Hoại tử gan cấp (khoảng 8%);
  • Ung thư biểu mô tế bào gan (khoảng 7%);
  • Các rối loạn tắc mật và rối loạn chuyển hóa, gặp chủ yếu ở trẻ em (khoảng 3% mỗi loại);
  • Các trường hợp ứ mật khác (ví dụ viêm đường mật xơ hóa tiên phát) và các rối loạn không ứ mật (viêm gan tự miễn) (khoảng 8%);
  • Đối với các bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan, ghép gan được chỉ định cho 1 khối u < 5 cm hoặc lên tới 3 khối u < 3 cm;
  • Đối với những bệnh nhân di căn gan, ghép gan chỉ được chỉ định cho các khối u thần kinh nội tiết không kèm theo phát triển ngoài gan sau mổ loại bỏ khối u nguyên phát.

2. Hiến gan có cần cùng nhóm máu không ?

Gần như tất cả các gan được hiến tặng đều đến từ những người cho chết não, tim còn đập, hòa hợp nhóm máu ABO và kích thước gan. Định type mô ghép và hòa hợp HLA hiện nay không còn cần thiết.

Ghép gan không hòa hợp nhóm máu ABO được thực hiện thành công ở trẻ em nhỏ hơn 02 tuổi; ở trẻ lớn hơn và người lớn, những ca ghép này không được thực hiện vì có nguy cơ cao bị thải ghép và tổn thương ống mật (thiểu sản ống mật) với tình trạng ứ mật, đòi hỏi phải ghép lại.

hoa hop nhom mau hien gan mhc
Sự hòa hợp nhóm máu ABO khi hiến gan. Nguồn: Kauvery Hospital

Hiện nay, một số biện pháp đã được thực hiện như mở rộng các tiêu chuẩn hiến tạng, hiến tạng từ người cho ngừng tim, sử dụng thiết bị tưới máu tạng ngoài cơ thể để bảo tồn và phục hồi chức năng tạng trước khi ghép, và hiến tạng từ người cho bất tương hợp nhóm máu ABO.

Tại Việt nam, lượng bệnh nhân cần ghép gan ngày càng tăng, tuy nhiên nguồn gan hiến hạn chế, các bác sĩ cũng đang nỗ lực tìm giải pháp triển khai kỹ thuật ghép từ nguồn cho bất tương hợp ABO, trong đó trọng tâm là các biện pháp điều chỉnh miễn dịch nhằm giảm tối đa các biến chứng về miễn dịch sau ghép.

3. Lời kết

Như vậy, với trẻ em nhỏ hơn 02 tuổi thì việc hiến gan có thể không cần hòa hợp nhóm máu ABO. Đối với trẻ lớn hơn và người lớn thì hiện tại vẫn cần sự hòa hợp nhóm máu ABO giữa người hiến gan và người nhận gan.

 

Tham khảo:

4.2/5 - (559 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top