[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Hình chụp CT phổi của người nhiễm Covid sau 1 năm khỏi bệnh

Hình chụp CT phổi của người nhiễm Covid sau 1 năm khỏi bệnh cho thấy phổi của họ vẫn bị tổn thương kéo dài cả năm kể từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Kết quả nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí y khoa News Medical (Anh).

phim chup ct phoi benh nhan covid sau 1 nam khoi benh mhc
Phim chụp CT phổi của một người nhiễm Covid-19 dã khỏi bệnh cho thấy phổi của họ vẫn bị tổn thương kéo dài cả năm kể từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Hình ảnh: SHUTTERSTOCK

1. Vẫn có các bất thường trên phim chụp CT phổi sau 01 năm khỏi Covid

Các nhà khoa học của Áo đã đánh giá các bất thường về phổi trên phim chụp CT phổi ở 91 người tham gia, độ tuổi trung bình là 59 tuổi, tại một số thời điểm từ sau 1 năm kể từ khi bắt đầu các triệu chứng Covid-19.

Vào 1 năm sau, có 49 người (54%) vẫn có các bất thường trên phim chụp CT phổi. Trong đó, đa số là bệnh nhân nằm viện và nằm phòng chăm sóc đặc biệt, với 25 người (51%) nằm viện và 22 người (45%) phải nằm phòng chăm sóc đặc biệt, và chỉ có 2 người (4%) không nằm viện bị tình trạng này, theo News Medical.

Các bất thường trên phim chụp CT phổi là dấu hiệu của mô phổi bị tổn thương. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu có thành sẹo dai dẳng hay không và liệu có thuyên giảm theo thời gian hay dẫn đến xơ phổi hay không, đồng tác giả nghiên cứu, bác sĩ Anna Luger, từ Khoa X-quang, Đại học Y Innsbruck (Áo), cho biết.

2. Những ai dễ bị tổn thương phổi lâu dài?

Trong khi những bất thường trên phim chụp CT phổi giảm trong những lần theo dõi ban đầu, 63% những người tham gia có những bất thường không cải thiện sau 6 tháng. Đặc biệt, đối với những người trên 60 tuổi, người nhiễm Covid-19 nghiêm trọng và là nam giới, các bất thường này dai dẳng sau 1 năm, theo News Medical.

Trong đợt dịch SARS-CoV-1 năm 2002 – 2004, những bất thường về phổi có thể vẫn tồn tại ngay cả sau nhiều thập kỷ, nhưng không nặng thêm, đồng tác giả, tiến sĩ Leonhard Gruber, bác sĩ khoa X-quang tại Đại học Y Innsbruck, cho biết.

Tuy nhiên, đối với nhiễm Covid-19, phim CT đã cho thấy nguy cơ chuyển nặng của các bất thường ở phổi.

Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Christoph Schwabl, bác sĩ từ Đại học Y Innsbruck, cho biết họ nhận thấy những người mắc Covid-19 nghiêm trọng, viêm toàn thân kéo dài và vẫn tồn tại các bất thường trên phim chụp CT phổi – có chức năng phổi bị suy giảm liên tục.

Nghiên cứu nhấn mạnh, phim chụp phổi có thể giúp xác định những bệnh nhân có nguy cơ bị di chứng hậu Covid và theo dõi tình hình hậu Covid-19 của họ.

Cuối cùng, cần phải theo dõi lâu dài cả các triệu chứng bệnh nhân và chụp phim phổi, để biết được diễn biến của các bất thường, tác giả cao cấp của nghiên cứu, tiến sĩ Gerlig Widmann, bác sĩ trưởng khoa X-quang lồng ngực tại Đại học Y Innsbruck, cho biết, theo News Medical.

🞂 Bạn có thể tìm hiểu thêm về Hội chứng hậu Covid tại bài viết: Hậu Covid là gì ? Các triệu chứng của hậu Covid

Nguồn: Báo Thanh Niên Online

4/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top