[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Hơn nửa số bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng

Một mô hình mới phân tích số ca nhiễm COVID-19 của Mỹ cho thấy khoảng 59% trong tổng số ca nhiễm COVID-19 không có triệu chứng nào. Điều này khiến cho việc kiểm soát dịch trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

hon nua so nguoi nhiem covid-19 khong co trieu chung
Nhiều người bệnh không hề có triệu chứng và có thể không biết mình đã bị nhiễm virus và đang lây lan cho người khác. Ảnh: Getty Images.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) áp dụng một mô hình mới phân tích số ca nhiễm. Kết quả công bố trên JAMA Network Open ngày 7/1, cho thấy khoảng 59% trong tổng số ca nhiễm nCoV không có triệu chứng. Trong đó, 35% người có dấu hiệu bệnh phát triển muộn và 24% không có bất kỳ triệu chứng nào.

“Những phát hiện này cho thấy chỉ xác định và cách ly những người có triệu chứng thôi là không đủ để kiểm soát dịch”, nhóm nghiên cứu kết luận.

Jay C. Butler, Phó giám đốc về các bệnh truyền nhiễm của CDC, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Điểm mấu chốt trong kiểm soát đại dịch hiệu quả là ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan âm thầm từ những người không có triệu chứng”.

Nhóm nghiên cứu đề xuất xét nghiệm cho cả người không có triệu chứng để làm chậm sự lây lan của nCoV cho đến khi vaccine an toàn và hiệu quả được triển khai rộng rãi.

Mỹ vẫn là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với hơn 22 triệu ca Covid-19 và gần 370.000 ca tử vong. Áp lực đè nặng lên hệ thống chăm sóc sức khỏe. Nguồn cung vật tư y tế đang trong tình trạng thiếu hụt. Nỗi lo chồng chất khi biến thể nCoV ở Anh tên B.1.1.7 được phát hiện tại Colorado vào cuối tháng 12/2020, được cho là siêu lây nhiễm.

Để kiểm soát làn sóng dịch lây lan từ những người không có triệu chứng, đồng thời ngăn chặn khả năng đột biến của virus, nhà chức trách khuyến cáo người dân nên ở nhà, đeo khẩu trang, rửa tay, giãn cách xã hội.

Mai Dung (Theo New York Post, WHO)

Nguồn: VnExpress

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top