[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Hướng dẫn cách vệ sinh sau khi mổ trĩ

Vệ sinh sau khi mổ trĩ là việc cần được thực hiện hàng ngày và sau khi đi đại tiện. Vệ sinh đúng cách sẽ giúp vết mổ mau lành, tránh tình trạng nhiễm khuẩn vết mổ, nhiễm khuẩn sâu, đau đớn kéo dài.

huong dan cach ve sinh sau mo tri
Sau khi mổ trĩ, vệ sinh đúng cách sẽ giúp vết mổ mau lành.

Phẫu thuật cắt trĩ là phương pháp điều trị giúp loại bỏ các búi trĩ nhanh chóng. Sau khi thực hiễn phẫu thuật cắt trĩ, vết mổ cần được vệ sinh đúng cách để tránh những biến chứng sau phẫu thuật.

Nếu bạn vừa mổ trĩ hoặc dự định mổ trĩ, bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách vệ sinh sau khi mổ trĩ được trình bày dưới đây:

1. Chuẩn bị

  • Thuốc Betadine 10%,
  • Có thể chuẩn bị thêm thuốc xanh methylen (Ở giai đoạn lành vết thương, có thể bạn cảm thấy ngứa nhẹ hậu môn, vì vậy dùng dung dịch xanh methylen sẽ giúp bớt ngứa),
  • 01 chậu rửa lớn đã rửa sạch, đảm bảo người bệnh có thể ngồi vào được,
  • Vải mềm hoặc khăn xô (loại khăn mềm và mịn hay dùng cho trẻ sơ sinh).

2. Cách vệ sinh sau khi mổ trĩ

Sau khi đi đại tiện hoặc khi cảm thấy hậu môn bị nhờn bẩn thì người bệnh có thể thực hiện cách rửa như dưới đây:

  • Bước 1: Sau khi đại tiện xong, người bệnh không dùng giấy lau để tránh vết thương bị cọ sát gây thương tổn, vụn giấy có thể dính vào hậu môn. Dùng vòi hoa sen xịt, rửa sạch hậu môn (nên để gần nhằm giảm áp lực từ vòi nước vào vết thương).
  • Bước 2: Dùng chậu đã chuẩn bị, lấy một lượng nước ấm vừa đủ để có thể ngâm rửa hậu môn. Cho thuốc Betadine 10% vào chậu khuấy đều (Khi nước nhìn giống màu nước chè tươi là đủ lượng Betadine 10%).
  • Bước 3: Ngồi vào chậu, dùng tay rửa sạch hậu môn. Rửa nhẹ nhàng, tránh gây tổn thương và bị đau hậu môn.
  • Bước 4: Dùng khăn xô mềm đã chuẩn bị lau khô, sau đó sát khuẩn lại bằng dung dịch sát khuẩn Betadine 10% hoặc dung dịch xanh methylen…
  • Bước 5: Giữ khô vết thương bằng cách lót giấy thấm hoặc băng. Nếu vết thương sau mổ trĩ đã khô ráo thì nên dùng khăn mềm thấm khô vết thương và để hậu môn được khô ráo sau đó.
ve sinh sau mo tri dung dich Betadine sat khuan
Hình ảnh thuốc Betadine 10% và cách ngồi vệ sinh sau khi mổ trĩ

3. Lưu ý

Trong những ngày đầu sau phẫu thuật, vết thương có thể thấm dịch màu hồng, nếu vết thương ra máu cục, dùng gạc hay giấy thấm tẩm ôxy già ép vào vết thương và báo cho bác sĩ biết tình trạng hiện tại để được hướng dẫn cụ thể.

Nếu bạn còn thắc mắc gì về cách vệ sinh sau khi mổ trĩ, vui lòng liên hệ Tổng đài của Medi Health Care để được tư vấn miễn phí.

4.4/5 - (5 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top