[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Nhiễm trùng máu, suy hô hấp nguy kịch từ một nốt mò đốt

05 ngày liền bệnh nhân sốt cao, tức ngực, khó thở… nhập viện được chẩn đoán nhiễm trùng máu, suy hô hấp diễn biến ngày càng nặng. Các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có một vết loét nhỏ ở vùng bẹn trái.

nhiem trung mau nguy kich vi not mo dot
Vết loét đặc trưng của sốt mò.

Ngày 11/7, Trung tâm Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện đang điều trị cho một bệnh nhân sốt mò sau một hành trình dài được chuyển viện và nhiều chuyên khoa khác nhau.

Theo đó, bệnh nhân nữ 75 tuổi, sống ở An Dương, Hải Phòng đến BV Việt Tiệp – Hải Phòng trong tình trạng sốt cao, tức ngực, khó thở ngày thứ 5. Tại BV Việt Tiệp, bệnh nhân được chẩn đoán suy hô hấp, nhiễm trùng máu, điều trị không tiến triển đã chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

Tại Trung tâm Cấp cứu A9, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân viêm phổi-suy hô hấp, nhiễm khuẩn huyết và được chuyển đến Trung tâm Hô hấp. Khi kiểm tra, thăm khám kỹ, các bác sĩ phát hiện có một vết loét ở da vùng bẹn bên trái – một tổn thương khá đặc hiệu do mò cắn. Kết quả xét nghiệm cũng khẳng định bệnh nhân sốt mò, được chuyển đến Trung tâm Bệnh nhiệt đới.

Theo PGS. Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, đây là ca bệnh khá điển hình của mò đốt. Căn bệnh này rất dễ bị chẩn đoán nhầm nếu không để ý đến vết loét ngoài da do con mò đốt.

Đặc điểm của con mò thường hay cắn ở vùng kín, vùng da mỏng và có nếp gấp như bẹn, nách, bìu, sau tai, quanh hậu môn…với tổn thương nhỏ chỉ từ 0,5-1cm, không đau, không ngứa nên bệnh nhân thường không để ý đến.

Sau một vài ngày nốt phỏng thường tự vỡ ra, đóng một vảy đen hơi lõm xuống mặt da và xung quanh có gờ đỏ kèm theo tổn thương nổi hạch, phát ban. Một số bệnh nhân sẽ dẫn đến nặng, có biểu hiện suy hô hấp, có bệnh cảnh giống nhiễm khuẩn máu.

Từ một vết mò đốt có thể gây những biến chứng cấp tính như suy hô hấp, tràn dịch màng phổi, viêm cơ tim, viêm màng não, có thể sốc giảm thể tích và tử vong.

PGS Cường thông tin, sốt mò là một bệnh khá phổ biến ở một số nước nhiệt đới. Tại Việt Nam, khu vực mò hay sinh sống là những vùng nông thôn hay trung du, miền núi – nơi có cây cối rậm rạp, bụi cây. Con mò sẽ đốt và truyền tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Rickettsiae tsutsugamushi vào cơ thể người.

Sốt mò có biểu hiện ban đầu sốt cao, có thể nhầm với các bệnh sốt thông thường, sốt xuất huyết Dengue, sốt phát ban (sởi), bệnh sốt rét, viêm phổi, viêm cơ tim, nhiễm trùng máu.

Vì thế, bệnh nhân nếu bỗng có biểu hiện sốt cao đột ngột, đau mỏi người, đa sung huyết, có phát ban, nổi hạch khi đi khám, bác sĩ cần khám kỹ ở một số vùng kín như nách, bìu, bẹn, quanh hậu môn, dưới nếp gấp sau gáy, sau tai, nếp lằn vú,… là những nơi con mò hay cắn.

“Nếu phát hiện, cần điều trị đặc hiệu với nhóm kháng sinh ngấm vào nội bào, thời gian điều trị cắt sốt nhanh và sau 3-5 ngày có thể khỏi hoàn toàn. Trong khi đó, nếu không chẩn đoán đúng sốt mò, dù bệnh nhân được dùng kháng sinh mạnh/thế hệ mới như Cephalosporin, Carbapenem đều không có tác dụng”, PGS Cường nói.

Mò đốt người thường sinh sống ở các bụi cây, bụi cỏ ẩm, nơi có bóng râm hoặc trong hang đá. Con người có thể bị mò nhiễm bệnh đốt khi sinh hoạt hoặc lao động ở khu vực có ổ dịch, đi qua vùng ven sông, ven suối, vào các hang đá, nằm nghỉ trên bãi cỏ…

Nguồn: Báo Dân trí

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top