[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Những dấu hiệu của nhiễm HIV giai đoạn đầu

Nhiều trường hợp nhiễm HIV giai đoạn đầu hoàn toàn không có triệu chứng, đó là lý do có đến 15% số người sống chung với HIV vẫn không biết mình mắc bệnh.

cac dau hieu nhiem hiv giai doan dau
Đối với người có triệu chứng, nghiên cứu cho thấy khoảng 30% sẽ có các triệu chứng của các bệnh không liên quan đến HIV.

Các triệu chứng của nhiễm HIV giai đoạn đầu có thể rất bất thường, bao gồm các triệu chứng về đường tiêu hóa và hệ thần kinh trung ương, cũng như mắt, phổi, thận, gan và bộ phận sinh dục.

Giai đoạn cấp tính là trong vòng 03 tháng kể từ khi bị phơi nhiễm. Hầu hết mọi người không biết ngay lập tức khi họ bị nhiễm HIV. Tuy nhiên, người bệnh có thể có các triệu chứng trong vòng 2 đến 6 tuần sau khi nhiễm virus. Các dấu hiệu này bao gồm:

– Các triệu chứng giống cúm

  • Đây là lúc hệ thống miễn dịch của cơ thể chiến đấu, được gọi là hội chứng retrovirus cấp tính hoặc nhiễm HIV nguyên phát, với các triệu chứng tương tự như nhiễm virus và thường giống với cúm, kéo dài 1 – 2 tuần rồi khỏi. Từ 23% đến 92% người nhiễm sẽ có các triệu chứng giống như cúm, gồm đau đầu, mệt mỏi, đau cơ, khớp, đau họng, nổi hạch, phát ban đỏ không ngứa, với các mảng sần sùi, ở phần trên cơ thể, sốt, theo Verywell Health.
  • Do sự xâm nhập của HIV vào ruột và não khiến người bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa và hệ thần kinh trung ương nghiêm trọng.

– Triệu chứng tiêu hóa

  • Gồm buồn nôn, nôn mửa hoặc đau dạ dày trong thời gian ngắn.

– Triệu chứng của hệ thần kinh trung ương

  • Gồm đau đầu, viêm não nặng và viêm màng não, liệt mặt thoáng qua hoặc các đợt tâm thần cấp tính.

– Triệu chứng khác

Gồm loét trong miệng, thực quản, hậu môn hoặc bộ phận sinh dục. Ngoài ra, còn viêm amidan, chảy máu dạ dày nặng, viêm túi mật và nhiễm virus mụn giộp.

Nếu gặp các triệu chứng kể trên và có thể đã tiếp xúc với người nhiễm HIV trong vòng 2 đến 6 tuần, hãy đi khám và làm xét nghiệm HIV.

Nếu nghi ngờ mình đã tiếp xúc với virus, dù không có triệu chứng vẫn phải làm xét nghiệm. Xét nghiệm sớm rất quan trọng.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top