[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Phát hiện hơn 26.000 trường hợp nhiễm HIV trong 2 năm chống Covid

Trong 2 năm 2020, 2021, mỗi năm cả nước phát hiện thêm 13.000 trường hợp mắc mới HIV. 5 năm liên tiếp trước đó, con số này chỉ là 11.000 trường hợp mỗi năm.

Thông tin trên được TS Nguyễn Thị Minh Tâm – Trưởng phòng dự phòng lây nhiễm HIV, Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết tại Hội nghị thường niên của nhóm tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong phòng chống HIV/AIDS, diễn ra trong 2 ngày 8-9/9 ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo đó, trong 2 năm 2020, 2021, mỗi năm cả nước phát hiện thêm 13.000 trường hợp mắc mới HIV.  3 tháng đầu năm 2022 phát hiện thêm hơn 1.500 trường hợp mắc mới. Trong khi đó, 5 năm liên tiếp từ năm 2015 đến năm 2019, mỗi năm cả nước chỉ ghi nhận thêm khoảng 11.000 trường hợp mắc mới HIV.

Đến nay, trên toàn quốc ước tính có tổng số 230.000 người nhiễm HIV, trong đó có 213.800 trường hợp báo cáo còn sống, số ca tử vong lũy tích: 110.990 ca.

CAB: Sáng kiến hỗ trợ phòng chống HIV/AIDS

Theo TS Nguyễn Thị Minh Tâm, mô hình CAB là một sáng kiến tạo ra cơ chế để cộng đồng và xã hội đóng góp ý kiến cho chương trình phòng chống HIV/AIDS, đặc biệt là các dịch vụ hỗ trợ như: điều trị ARV và các chính sách dịch vụ… để cải thiện các dịch vụ này ngày một tốt hơn, đúng với tiêu chí lấy khách hàng làm trung tâm.

“Sau 2 năm triển khai thí điểm, mô hình đã cho thấy tính hiệu quả cao. Mô hình góp phần làm giảm, loại bỏ kỳ thị liên quan đến HIV – một cấu phần trọng tâm của mô hình CAB và giám sát cộng đồng sẽ giúp Việt Nam đạt được chặng đường cuối cùng trong việc kiểm soát dịch”, bà Tâm thông tin.

Theo đó, mô hình này đáp ứng được nhiều mục tiêu cùng một lúc như thúc đẩy quan hệ hợp tác lâu dài, quan trọng và đầy ý nghĩa giữa khu vực nhà nước và cộng đồng để đảm bảo ứng phó với HIV bền vững. Mô hình góp phần đảm bảo chất lượng cao của các dịch vụ HIV thông qua việc lắng nghe ý kiến, khó khăn, những hạn chế của người sử dụng dịch vụ, xác định các điểm cần khắc phục ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc.

phat hien hon 11 ngan ca hiv trong 2 nam dich covid
Bác sĩ Eric Dziuban – Giám đốc quốc gia Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Tại Hội nghị, Bác sĩ Eric Dziuban – Giám đốc quốc gia Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam nhấn mạnh:

“Nhóm tư vấn hỗ trợ cộng đồng nâng cao chất lượng dịch vụ phòng chống HIV/AIDS (CAB) chính là tác nhân thay đổi cho các nỗ lực ứng phó với HIV trong giai đoạn hiện nay. Đây là một phần quan trọng để Việt Nam thu hẹp khoảng cách về bình đẳng y tế và cung cấp các dịch vụ HIV lấy con người làm trung tâm, góp phần đáng kể vào việc đạt được các mục tiêu kiểm soát dịch HIV và xóa bỏ kỳ thị với HIV”.

Theo BS Eric, đạt được mục tiêu xóa bỏ kỳ thị với người có HIV, bởi CAB đã  lồng ghép tiếng nói của người sử dụng dịch vụ và cộng đồng trong việc thiết kế các dịch vụ HIV thân thiện.

TS Tâm thông tin thêm, CAB tạo cơ hội cho người có HIV và các nhóm đích trao đổi về các nhu cầu cũng như các sáng kiến của họ về chất lượng chăm sóc ở tỉnh để hỗ trợ chương trình đạt mục tiêu 95-95-95 (95% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình; 95% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV; 95% người điều trị bằng thuốc ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện) vào năm 2030.

Cải thiện dịch vụ, giảm kỳ thị với người có HIV

Bà Võ Thị Tuyết Nhung, Phó giám đốc Tổ chức hợp tác vì sự phát triển y tế Việt Nam (HAIVN) – đơn vị nhận tài trợ từ CDC Hoa Kỳ và thành lập, hỗ trợ kỹ thuật cho các nhóm CAB cho biết: “CAB là nhóm Hỗ trợ nâng cao chất lượng dịch vụ, gồm những bạn tình nguyện viên tham gia với mục tiêu là hỗ trợ đưa các quan điểm, ý kiến của cộng đồng đích, khách hàng tới hệ thống cung cấp dịch vụ y tế, từ đó cải thiện chất lượng dịch vụ và giảm kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS đối với nhóm nguy cơ cao và những người sống chung với HIV”.

Đến nay, nhóm CAB đã có tại 6 tỉnh (Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hà Nội) với 81 thành viên, hỗ trợ hơn 41 cơ sở y tế. Đến nay, các nhóm CAB hỗ trợ là trên 15.000 lượt trong hỗ trợ điều hướng tiếp cận dịch vụ, tư vấn bảo hiểm y tế, tư vấn điều trị, thu thập hơn 18.000 phiếu phản hồi khách hàng, phân tích và báo cáo trong các cuộc họp giao ban nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ.

BS Eric chia sẻ thêm, là một bác sĩ HIV làm việc tại Hoa Kỳ và Châu Phi, điều trị cho bà mẹ, trẻ sơ sinh, thanh thiếu niên, những người đồng tính nam trẻ tuổi, phụ nữ chuyển giới và nhiều nhóm người khác, ông hiểu rõ tầm quan trọng của việc hiểu bệnh nhân cần những gì để tiếp cận và tiếp tục cuộc sống, để điều trị tiết kiệm. Bên ngoài phòng khám, các bệnh nhân phải đối mặt với những thách thức, đặc biệt là về khả năng tiếp cận các dịch vụ, cho dù đó là những thách thức do hệ thống hay vì lý do cá nhân.

Vì vậy, mô hình này đã tạo ra sự khác biệt khi cộng đồng có tiếng nói về cách thức cung cấp dịch vụ và khi tiếng nói đó được đưa vào bàn cùng các nhà cung cấp dịch vụ y tế và cơ quan y tế.

“Kể từ khi hoạt động tại Bình Dương vào tháng 4/2019, nhóm CAB đã góp phần tạo ra các dịch vụ chăm sóc bệnh nhân HIV có chất lượng tốt hơn và thay đổi trong thực hành”, bác sĩ Eric Dziuban cho biết.

Chính vì vậy, cuộc họp nhằm chia sẻ kinh nghiệm triển khai CAB giữa 6 tỉnh. Hội nghị xác định các ưu tiên cho sự phát triển của mô hình CAB, hợp tác cùng nhau để đảm bảo CAB tiếp tục là mối quan hệ đối tác hiệu quả cho cộng đồng và hỗ trợ nâng cao chất lượng dịch vụ phòng chống HIV/AIDS tại cơ sở y tế công.

TS Tâm thông tin thêm, trong thời gian cao điểm xảy ra dịch Covid tại Việt Nam, CAB đóng một vai trò quan trọng trong quá trình làm giảm bớt sự gián đoạn hệ thống y tế khi các thành viên của nhóm đã kết nối đảm bảo việc điều trị liên tục đối với điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV) và Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV (PrEP) thông qua điều hướng, chuyển tuyến và phân phối thuốc tại nhà trong thời gian phong tỏa do dịch Covid.

Nhóm tiếp tục thúc đẩy mức độ bao phủ và tính liên tục của việc sử dụng bảo hiểm y tế trong thời gian thiếu hụt nguồn cung cấp thuốc ARV và các vấn đề liên quan đến chuyển tiếp bảo hiểm y tế.

Nguồn: Báo Dân trí

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top