[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Phát hiện thêm chất lạ trong men gạo đỏ Nhật gây chết người

Vụ việc men gạo đỏ Nhật Bản liên tục có những diễn biến mới khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang. Sau khi phát hiện 2 chất lạ trong sản phẩm, Bộ Y tế Nhật Bản tiếp tục cảnh báo về nguy cơ tiềm ẩn của sản phẩm này đối với sức khỏe, đồng thời đưa ra khuyến cáo cho người tiêu dùng.

men gao do nhat beni-koji
Hai sản phẩm men gạo đỏ beni-koji của hãng dược Kobayashi khiến nhiều người phải nhập viện. Ảnh: Kyodo

Hai hợp chất mới được phát hiện là kết quả phân tích mẫu beni-koji (men gạo đỏ) do Viện Khoa học Y tế Quốc gia Nhật Bản thực hiện. Theo kết luận, hai hợp chất này có nguồn gốc từ nấm mốc xanh trong quá trình sản xuất, có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Trước đó, các nhà khoa học cũng đã tìm thấy axit puberulic trong men gạo đỏ, một chất có thể gây hoại tử thận. Hiện tại, Bộ Y tế Nhật Bản vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để xác định rõ ràng hơn tác động của các chất lạ này.

Vụ việc đã khiến 5 người tử vong và hàng trăm người nhập viện tại Nhật Bản. Kobayashi Pharmaceutical, nhà sản xuất men gạo đỏ, đã tự nguyện thu hồi sản phẩm trên toàn quốc và mở rộng lệnh thu hồi sang các sản phẩm có chứa beni-koji khác.

Tại Việt Nam, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân không nên mua men gạo đỏ Nhật Bản qua mạng xã hội hoặc xách tay vì sản phẩm này chưa được cấp phép lưu hành. Cục cũng đề nghị người tiêu dùng thông báo cho cơ quan chức năng nếu phát hiện sản phẩm này trên thị trường.

Nguồn: Báo VnExpress Sức khỏe

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top