ZaloĐặt hẹn

Tập thể dục thường xuyên giúp ngừa suy giảm miễn dịch ở người lớn tuổi

Tập thể dục thường xuyên, đều đặn khi về già sẽ giúp ngăn ngừa suy giảm hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng. Đây là kết quả nghiên cứu được thực hiện ở 125 người lớn tuổi thường xuyên đạp xe đạp đường dài, một số vào độ tuổi 80 nhưng có hệ miễn dịch khỏe mạnh như người 20 tuổi.

tập thể dục người cao tuổi tập thể dục người già
Giáo sư Norman Lazarus, 82 tuổi, có hệ miễn dịch của thanh niên 20 – Ảnh: BBC

Giáo sư Norman Lazarus, 82 tuổi, thuộc trường ĐH King, London, người vừa tham gia nghiên cứu vừa là đồng tác giả nói: “Nếu thể dục là thuốc thì tất cả mọi người nên sử dụng thuốc này. Nó có lợi ích lớn nhiều mặt với tâm trí, hệ cơ và hệ miễn dịch của chúng ta”.

Giáo sư Janet Lord, giám đốc Viện nghiên cứu Viêm và Lão hóa của Đại học Birmingham, Anh, cũng kaf đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Hệ miễn dịch suy giảm từ 2-3% mỗi năm từ khi chúng ta 20 tuổi. Đó là lý do tại sao người già dễ mắc các bệnh nhiễm trùng như bệnh viêm khớp dạng thấp hoặc ung thư. Hệ miễn dịch như thanh niên 20 chứ không phải của người 70-80 tuổi của những người tham gia nghiên cứu cho thấy tập thể dục cung cấp sự bảo vệ cho hệ miễn dịch”.

Các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm chất chỉ dấu cho các tế bào Lympho T trong máu (được sản xuất ở tuyến ức, một tuyến ở ngực, tuyến này thường bị thoái hóa khi trưởng thành) có chức năng giúp hệ miễn dịch phản ứng lại các bệnh nhiễm trùng mới. Họ phát hiện, cơ thể những người đạp xe đạp đường dài đã sản xuất ra lượng tế bào Lympho T tương đương những người ở độ tuổi 20. Ở những người lớn tuổi không vận động, các tế bào này chỉ được sản xuất với số lượng rất ít. Họ tin rằng tập thể dục tích cực ở người già sẽ giúp tăng sức đề kháng đối với các bệnh nhiễm trùng.

Giáo sư môn Sinh lý học của ĐH King, ông Steve Harridge, đồng tác giả nghiên cứu cho biết:

“Ngồi nhiều đi ngược lại quá trình tiến hóa vì con người được tạo hóa sinh ra là loài tích cực vận động. Bạn không cần phải là vận động viên đỉnh cao hay người đạp xe đạp đường dài để được lợi ích từ thể dục, tất cả những gì khiến bạn vận động gắng sức một chút đều hữu ích”.

Hai giáo sư Harridge và Lazarus tin rằng nhóm những người lớn tuổi vận động tích cực ở cường độ cao là đối tượng hoàn hảo để phân tích về tác động của lão hóa sinh lý.

Theo một nghiên cứu khác cũng đăng trên tạp chí Aging Cell, những người đạp xe không gặp các vấn đề của tuổi tác như bị mất cơ, mất sức và tăng lượng mỡ cơ thể.

Giáo sư Norman Lazarus cho biết trong quá trình tham gia nghiên cứu, ông đã gặp nhiều người đạp xe đạp đường dài vui vẻ trong mọi điều kiện thời tiết.

Các buổi đạp xe thường có cự ly từ 100-300km. Người cao tuổi nhất trong nhóm ở vào độ tuổi 80 và chỉ đạp cự ly khoảng 100km nhưng kết quả vẫn rất ấn tượng.

  • Ông Pam Jones, 79 tuổi nói: “Tôi đạp xe vì sức khỏe và để giao lưu. Tôi thích cảm giác tự do mà đạp xe đạp mang lại”.
  • Ông Brian Matkins, 82 tuổi vui mừng chia sẻ “một trong những kết quả đầu tiên của đạp xe đường dài là bác sĩ khẳng định lượng mỡ cơ thể của tôi tương đương với người 19 tuổi”.
  • Ông Jim Woods, 64 tuổi được cho là khá trẻ trong nhóm đạp xe trung bình 100km mỗi tuần và nhiều hơn vào mùa hè. Đạp xe 100km hoặc hơn không phải là việc thể dục cho vui, nhưng họ duy trì vì cảm thấy thư giãn.

HỒNG VÂN

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ Online.

Đánh giá

4 thoughts on “Tập thể dục thường xuyên giúp ngừa suy giảm miễn dịch ở người lớn tuổi”

Bình luận

Scroll to Top
%d bloggers like this: