[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Thu hồi dầu gội khô tại Mỹ nghi chứa chất gây ung thư

Unilever mới đây thu hồi một số sản phẩm dầu gội khô dạng xịt được bán tại Mỹ vì nghi chúng chứa benzene, một chất gây ung thư. Tập đoàn cho biết các sản phẩm bị thu hồi được sản xuất trước tháng 10/2021, đến từ một số thương hiệu khác nhau thuộc sở hữu của Unilever như Dove, Nexxus, Suave, TIGI và TRESemmé.

ulinever thu hoi mot so dau goi dau kho
Một số sản phẩm dầu gội khô của Unilever. Ảnh: Food and Drug Administration

Theo Unilever, chất đẩy khí trong bình xịt của dầu gội khô có thể là nguồn gốc của benzene. Hãng đang làm việc với phía nhà cung cấp để giải quyết vấn đề.

Chris Cappa, giáo sư kỹ thuật môi trường tại Đại học California tại Davis, cho biết butan, một sản phẩm từ dầu mỏ, thường được sử dụng làm chất đẩy trong các loại bình xịt. Nếu quá trình tinh chế butan không hiệu quả, bình xịt có thể tạo khí chứa thành phần khác từ dầu khô, chẳng hạn benzene.

Dựa trên đánh giá độc lập về sức khỏe, Unilever cho biết tiếp xúc hàng ngày với lượng benzene có trong sản phẩm bị thu hồi không gây ra các tổn hại về sức khỏe người tiêu dùng. Động thái của hãng mang tính thận trọng và phòng ngừa.

Việc thu hồi diễn ra tự nguyện, các sản phẩm được xác định bằng mã sản xuất, áp dụng cho Mỹ và Canada. Các nhà bán lẻ cũng đã được hướng dẫn gỡ các sản phẩm này khỏi kệ hàng. Unilever tại Mỹ tuyên bố họ chưa nhận được bất cứ khiếu nại nào từ khách hàng về vấn đề sức khỏe.

Unilever khuyến cáo: “Người tiêu dùng nên ngừng sử dụng các sản phẩm dầu gội khô dạng xịt và truy cập UnileverRecall.com để được hướng dẫn về cách thức hoàn trả”.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), benzene là một chất lỏng không màu hoặc màu vàng nhạt, có mùi ngọt và rất dễ cháy. Cơ quan cho biết đây là một trong 20 loại hóa chất phổ biến nhất tại Mỹ.

Benzene được xếp vào loại chất gây ung thư ở người. Người dùng có thể tiếp xúc với chất này qua đường hô hấp, đường miệng và qua da, dẫn đến ung thư bạch cầu, ung thư máu, tủy xương và một số dạng rối loạn máu có thể đe dọa tính mạng. Benzene cũng có thể gây hại cho cơ quan sinh sản của phụ nữ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, benzene thường được sử dụng trong nhiều sản phẩm công nghiệp như nylon và nhựa. Nó cũng được thải vào không khí thông qua khói thuốc lá và khí đốt than, dầu, xăng.

Cơ quan y tế công cộng cho biết hít phải benzene trong không khí là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, tiếp xúc lâu dài với lượng hóa chất cao có thể khiến các tế bào bị hỏng hóc, làm giảm số lượng hồng cầu, tàn phá hệ miễn dịch.

Thục Linh (Theo Unilever USA, NBC News)

Nguồn: VnExpress

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top