ZaloĐặt hẹn

Thuốc mới mang lại triển vọng cho bệnh nhân ung thư phổi

Kết quả thử nghiệm lâm sàng của các bác sĩ tại Trung tâm Ung thư Quốc gia Singapore (NCCS) vừa công bố cho thấy một loại thuốc mới có tên gọi Ceritinib đã mang lại triển vọng cho các bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối.

thuoc chua ung thu phoi ung thu phoi tam soat ung thu phoi
Thuốc mới mang lại triển vọng cho bệnh nhân ung thư phổi. Hình ảnh minh họa

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay và các trường hợp ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm tới 85-90%.

Khoảng 8% các trường hợp ung thư phổi không tế bào nhỏ được điều khiển bởi sự sắp xếp lại các gen ALK, mà nguyên nhân là kinase, một loại enzyme (protein), hợp nhất với các enzym khác để sản xuất một protein bất thường nhằm thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng của khối u trong ung thư.

Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu được thực hiện đối với 246 bệnh nhân tại 20 trung tâm của 9 quốc gia. Các bệnh nhân này mắc bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ, gây ra bởi sự bất thường do đột biến ALK (dung hợp gen EML4-ALK). Các bệnh nhân này đang được điều trị bằng thuốc Crizotinib, một loại thuốc thông dụng đang được dùng điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối, nhằm giúp kiểm soát sự tăng trưởng khối u trong thời gian từ 6-11 tháng. Crizotinib có tác dụng ngăn chặn hoạt động của chất vận chuyển gốc phosphate mạnh hơn khoảng 20 lần và gắn kết hiệu quả hơn.

Tiến sĩ Daniel Tan, chuyên gia tư vấn tại Trung tâm Ung thư Quốc gia Singapore, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết do những kết quả mang lại rất tích cực, loại thuốc mới này đã được sự chấp thuận của Cơ quan Khoa học Y tế sau khi trải qua hai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thay vì ba lần như thông thường.  Tuy chưa chính thức, song các nhà nghiên cứu cho biết giá thành của loại thuốc mới này sẽ chỉ tương đương so với loại thuốc Crizotinib trước đó.

Nguồn: Theo VietnamPlus

5/5 - (4 bình chọn)

Bình luận

Scroll to Top