[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Tìm hiểu về xét nghiệm Anti HBs

Anti HBs là một xét nghiệm máu quan trọng, thường được các bác sĩ chỉ định trong xét nghiệm viêm gan B. Xét nghiệm Anti HBs giúp bạn biết cơ thể có kháng thể viêm gan B không, hoặc đánh giá việc chích ngừa viêm gan B có hiệu quả không. Cụ thể như thế nào, mời Quý bạn đọc theo dõi.

xet nghiem anti hbs khang the viem gan b
Anti HBs là kháng thể chống lại vi rút viêm gan B

1. Xét nghiệm Anti HBs là gì?

Anti HBs là từ viết tắt của “Hepatitis B surface Antibody”, nghĩa là kháng thể chống lại vi rút viêm gan B. Khi cơ thể phơi nhiễm với vi rút viêm gan B hoặc được tiêm vắc xin viêm gan B, hệ miễn dịch sẽ được kích hoạt để sản xuất một loại kháng thể gọi là kháng thể viêm gan B (Anti HBs).

Kháng thể viêm gan B được hình thành trong 02 trường hợp sau:

  • Trường hợp thứ nhất: Có nhiều bệnh nhân nhiễm bệnh viêm gan B cấp tính nhưng cơ thể được thải trừ vi rút ra khỏi cơ thể và hình thành được kháng thể. Ở những bệnh nhân này cơ thể hoàn toàn miễn nhiễm với vi rút và không lo lây nhiễm.
  • Trường hợp thứ hai: Được tiêm đủ mũi vắc xin viêm gan B và cơ thể tạo được kháng thể. Tuy nhiên, có một số người kể cả tiêm đủ mũi vắc xin nhưng không thể hình thành được kháng thể.

Xét nghiệm Anti HBs là một xét nghiệm máu được dùng để xác định sự hiện diện của những kháng thể mà cơ thể tạo ra để chống lại kháng nguyên bề mặt của virus gây bệnh viêm gan B (kháng nguyên có tên là HBsAg).

Xét nghiệm Anti HBs giúp bạn biết cơ thể bạn hiện đang có kháng thể viêm gan B bảo vệ bạn khỏi vi rút viêm gan B hay không, hoặc đánh giá việc chích ngừa viêm gan B có hiệu quả chưa, từ đó đánh giá được khả năng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của vi rút viêm gan B.

Xét nghiệm Anti HBs có 02 loại là: Xét nghiệm Anti HBs định lượng (cho biết nồng độ kháng thể viêm gan B, đơn vị là ) và xét nghiệm Anti HBs định tính (chỉ cho biết có kháng thể viêm gan B hay không).

Nồng độ Anti HBs có thể giảm dần theo thời gian và nếu kết quả xét nghiệm âm tính hoặc nồng độ kháng thể không đủ để bảo vệ (nhỏi hơn 10 mIU/ml), bạn cần tiêm nhắc lại 1 mũi vắc xin viêm gan B.

2. Ý nghĩa xét nghiệm Anti HBs

Trong 02 loại xét nghiệm Anti HBs, xét nghiệm Anti HBs định lượng thường được sử dụng hơn. Xét nghiệm này sẽ cho bạn biết nồng độ kháng thể viêm gan B trong cơ thể có giá trị bao nhiêu, cao hay thấp (đơn vị đo bằng mIU/ml).

Xét nghiệm Anti HBs rất quan trọng trong dự phòng viêm gan B, vì đôi khi cơ thể có kháng thể nhưng lượng kháng thể trong cơ thể yếu thì khả năng chống lại sự tấn công của vi rút viêm gan B rất thấp hoặc nếu như miễn dịch kém kết hợp với kháng thể kém thì việc mắc phải viêm gan B khó tránh khỏi.

Định lượng Anti Hbs được phân cấp thành 3 bậc:

  • Nồng độ Anti HBs ở mức từ 0-10 mIU/ml: Khả năng bảo vệ cơ thể của vi rút rất thấp, chúng ta cần tiêm phòng vắc xin để có thể tạo được kháng thể mạnh hơn.
  • Nồng độ Anti HBs từ 10-100 mIU/ml: Cơ thể đã có kháng thể nhưng yếu và chúng ta có thể cần phải tiêm lại 1 mũi vắc xin để nhắc lại nhằm tăng cường kháng thể.
  • Nồng độ Anti HBs lớn hơn 100-1000 mIU/ml: Kháng thể trong cơ thể rất lớn và khả năng lây nhiễm vi rút viêm gan B rất thấp.

3. Lời kết

Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về xét nghiệm Anti HBs – một xét nghiệm quan trọng trong xét nghiệm viêm gan B.

Nếu bạn đã có kháng thể viêm gan B (có kháng thể viêm gan B tự nhiên hoặc có kháng thể do chích ngừa viêm gan B), bạn nên định kỳ xét nghiệm Anti HBs mỗi 3-5 năm/ lần để biết được nồng độ kháng thể viêm gan B.

Nếu bạn chưa nhiễm vi rút viêm gan B, chưa tiêm vắc xin viêm gan B và chưa có kháng thể viêm gan B, bạn nên tiêm vắc xin viêm gan B càng sớm càng tốt.

Nếu kết quả xét nghiệm Anti HBs âm tính hoặc nồng độ kháng thể không đủ để bảo vệ (nhỏ hơn 10mIU/ml), bạn cần tiêm nhắc lại 1 mũi vắc xin viêm gan B.

Nguồn: Tổng đài Y khoa

4.5/5 - (8 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top