[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Tổn thương phổi hậu Covid nguy hiểm thế nào

Tình trạng tổn thương phổi hậu Covid tạo điều kiện cho một số loại siêu vi như phế cầu khuẩn, cúm xâm nhập tấn công hệ hô hấp của người bệnh.

ton thuong phoi hau covid Medi Health Care
Hình bên phải cho thấy phổi người từng nhiễm Covid có những vùng tối lớn hơn nhiều, đại diện cho những phần phổi đang gặp khó khăn trong việc vận chuyển oxy vào dòng máu. Nguồn ảnh: BBC

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh – Phó Chủ tịch Liên chi Hội Truyền nhiễm TP HCM, có những người mắc Covid và tử vong nhưng không phải chỉ do nCoV mà còn là do bội nhiễm các virus, vi khuẩn khác, trong đó có phế cầu khuẩn. Những tác nhân này tồn tại sẵn trong hầu họng và không khí sẽ chực chờ tấn công khi cơ thể suy yếu, đặc biệt là những người lớn tuổi, người có bệnh nền.

Bác sĩ Khanh phân tích, với Covid, việc tái nhiễm là bình thường vì có nhiều chủng như Delta, Omicron hay mới đây là XE. Tùy theo mức độ miễn dịch, tỷ lệ tái nhiễm có thể ở mức 20-30%. Thậm chí, trong vòng 01 tháng, một người đã từng nhiễm chủng Delta vẫn có khả năng tái nhiễm với chủng Omicron. Nguy cơ sức khỏe bị tàn phá càng rõ ràng hơn với những “cựu F0” có di chứng tổn thương phổi.

Theo bác sĩ CK1 Bạch Thị Chính – Giám đốc Y khoa của hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết, nhiều nghiên cứu về tình trạng đồng nhiễm với Covid đã phát hiện virus cúm và phế cầu khuẩn thường đồng hành với nCoV. Trong đó, virus cúm gây bệnh bằng cách bám vào tế bào niêm mạc mũi, hầu họng, làm các tế bào này bị tổn thương. Lúc này, nếu mắc thêm các tác nhân gây bệnh đường hô hấp khác như phế cầu hay nCoV, hệ thống miễn dịch sẽ bị quá tải và hậu quả nghiêm trọng hơn so với mắc riêng mỗi bệnh.

Phế cầu khuẩn thường trú ở đường hô hấp trên của 30-75% trẻ em khỏe mạnh; 30% người lớn. Phế cầu khuẩn là loại vi khuẩn phổ biến nhất liên quan đến các bệnh đồng nhiễm hay nhiễm trùng thứ phát (bội nhiễm). Nếu một người đồng nhiễm Covid và phế cầu, khả năng tử vong tăng lên 7-8 lần so với những người bình thường; những người bị phế cầu xâm lấn từ 3-27 ngày sau đó họ bị nhiễm Covid, khả năng tử vong tăng lên gấp ba lần.

Để tránh bị virus, vi khuẩn thừa cơ hội tấn công trong giai đoạn hậu Covid, nhiều tổ chức y tế đã khuyến cáo người dân nên tiêm sớm các vaccine có tác dụng bảo vệ đường hô hấp. Theo nghiên cứu của Kaiser Permanente (Tổ chức chăm sóc y tế hàng đầu ở Mỹ), người từ 65 tuổi trở lên tiêm vaccine phòng phế cầu Prevenar 13 có 35% giảm nguy cơ mắc Covid; 32% giảm nguy cơ nhập viện do Covid, 32% giảm nguy tử vong do Covid.

Bác sĩ Chính cho biết thêm hiện có đủ các vaccine bảo vệ hô hấp, như vaccine Prevenar 13, Synflorix phòng viêm phổi, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não do phế cầu khuẩn; vaccine VA-Mengoc BC, Menactra phòng não mô cầu; Pentaxim, Infanrix hexa, Quimi-Hib phòng viêm màng não mủ do Hib; Boostrix ngừa ho gà – bạch hầu – uốn ván; vaccine cúm tứ giá…

Theo: Viêm phổi hậu Covid-19 nguy hiểm như thế nào (VnExpress)

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top