[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

TP.HCM: Nhiều trẻ tắc ruột, nhập viện cấp cứu do ăn tóc

Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố và Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) liên tiếp tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ em nhập viện cấp cứu trong tình trạng nôn ói, đau bụng. Bác sĩ phát hiện búi tóc nằm trong dạ dày hoặc ruột non của các bé.

tphcm nhieu tre nhap vien cap cuu vi tac ruot do an toc
Búi tóc dài gây tắc ruột sau khi lấy ra (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Ngày 30/5/2022, bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ (Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố) cho biết có khoảng 20 ca nhập viện do ăn tóc tại bệnh viện này trong vài năm gần đây. Tóc không thể tiêu hóa như thực phẩm khi dung nạp, dẫn đến tích tụ thành búi trong dạ dày hoặc trong ruột non và có thể kèm theo “một cái đuôi tóc dài” nằm dọc theo trong lòng ruột.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Tạ Huy Cần, Phó khoa Ngoại tổng hợp, là phẫu thuât viên thường gặp các trường hợp này, chia sẻ: mới đây bé gái 5 tuổi ở quận 8, đến bệnh viện khám sau thời gian trẻ đau bụng âm ỉ kéo dài. Đỉnh điểm trong tuần trước nhập viện em bị ói, tiêu chảy, bụng trướng giống có dấu hiệu tắc ruột. Các chẩn đoán hình ảnh từ siêu âm, X-quang ủng hộ chẩn đoán tắc ruột do búi tóc. Em được nhanh chóng mổ lấy khối tóc gây tắc nghẽn kịp thời.

Sau phẫu thuật, trẻ hồi phục sức khỏe nhưng vẫn còn nhiều lo âu do rối loạn tâm lý kéo dài trước đó.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, theo TS.BS Trần Quốc Việt (Phòng Chỉ đạo tuyến), hằng năm bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp ăn tóc và đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Hầu hết các bé phải được phẫu thuật để lấy “búi tóc khổng lồ” ra khỏi đường tiêu hóa. Đặc biệt, tất cả các trường hợp bệnh nhi cần phải được theo dõi điều trị tâm lý lâu dài sau đó.

Mới đây, bé gái 5 tuổi ở TP.HCM có sở thích ăn tóc, nhập viện Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng đau bụng từng cơn dữ dội, bí trung đại tiện kèm theo ói dịch xanh nhiều.

Theo mô tả của người nhà, bé bị đau bụng quặn cơn, âm ỉ trong khoảng 5 ngày trước nhập viện. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị tắc ruột nghi do búi tóc (trichobezoar) và cần phải phẫu thuật khẩn cấp.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top