[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

TP.HCM: Thêm ca sốt xuất huyết tử vong, nỗi lo ‘dịch chồng dịch’ năm học mới

Dù số ca sốt xuất huyết tại TP.HCM đã giảm 15% so với trung bình 4 tuần trước nhưng vẫn đang ở mức cao, trong khi đó lại có thêm một ca tử vong, nâng tổng số bệnh nhân tử vong ở TP lên 18 người.

lay mau xet nghiem sot xuat huyet tphcm
Lấy máu bệnh nhi mắc sốt xuất huyết để xét nghiệm – Ảnh: XUÂN MAI

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) chiều 23-8 cho biết trong tuần 34 (từ 15 đến 21-8), TP ghi nhận 2.790 ca sốt xuất huyết, giảm 15% so với trung bình 4 tuần trước. Số ca nội trú đã giảm 22,7% và ngoại trú giảm 6,1%.

Trong tuần ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay lên 18 ca. Trong tuần không ghi nhận quận huyện có số ca tăng ở mức báo nguy hoặc báo động so với trung bình 4 tuần trước.

Tính đến ngày 21-8, TP ghi nhận 46.044 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 5,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó số ca sốt xuất huyết nặng là 869 ca, tỉ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc sốt xuất huyết đến ngày 21-8 là 1,9%, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng trong tuần này, toàn TP ghi nhận 182 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 98 phường, xã thuộc 18/22 quận, huyện và TP Thủ Đức; giảm 17 ổ dịch mới so với tuần trước.

HCDC cho biết thêm từ đầu tháng 7, Sở Y tế TP.HCM đã triển khai chức năng phản ánh điểm nguy cơ phát sinh lăng quăng, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết trên ứng dụng y tế trực tuyến. Sở Y tế và HCDC đã nhận được nhiều phản ảnh của người dân về các điểm nguy cơ có khả năng phát sinh dịch sốt xuất huyết và đã có hình thức xử phạt, xử lý kịp thời.

Ngoài dịch sốt xuất huyết, các bác sĩ tại TP.HCM lo ngại “dịch chồng dịch” khi năm học mới sắp đến nhưng có nhiều loại bệnh hoành hành ở trẻ nhỏ. Hiện các bệnh viện đang điều trị nhiều bệnh nhi mắc bệnh đường hô hấp, đồng thời trẻ nhiễm COVID-19 có dấu hiệu tăng trở lại trong khi tỉ lệ tiêm vắc xin cho trẻ còn thấp.

Nguồn: Tuổi Trẻ Online

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top