[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

TPHCM chỉ đạo khẩn, tiêm vắc xin Covid mũi 4 cho 3 đối tượng

UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch khẩn, có 3 đối tượng sẽ được tiêm vắc xin Covid mũi 4 (hay liều nhắc lại lần 2) để tạo miễn dịch bền vững, đảm bảo tỷ lệ bao phủ vaccine trong cộng đồng.

tphcm tiem vacxin covid mui 4 cho nguoi dan mhc
TPHCM sẽ tiêm vaccine Covid-19 mũi 4 cho hàng triệu người (Ảnh: Hoàng Lê).

Cụ thể, 3 đối tượng được tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 trong kế hoạch khẩn của UBND TPHCM gồm:

  • Người từ 50 tuổi trở lên;
  • Người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến nặng;
  • Người thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 (cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu chống dịch, công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp).

Trong đó, nhóm người từ 50 tuổi trở lên dự kiến gần 1,9 triệu người.

TPHCM dự kiến bắt đầu tiêm mũi 4 ngay khi được Bộ Y tế cung ứng vắc xin theo nguyên tắc đơn vị nào chuẩn bị sẵn sàng và bảo đảm an toàn tiêm chủng thì triển khai. Loại vắc xin được sử dụng là vắc xin mRNA (Pfizer hoặc Moderna), vắc xin do AstraZeneca sản xuất và vắc xin cùng loại với mũi nhắc lại lần một (mũi 3).

Khoảng cách tiêm mũi 4 ít nhất là 4 tháng sau khi tiêm mũi 3. Riêng người đã mắc Covid-19 sau tiêm mũi 3 thì trì hoãn tiêm chủng 3 tháng kể từ ngày mắc bệnh.

Đối với người lao động đang làm việc hoặc đang điều trị nội trú tại đơn vị sẽ được tổ chức tiêm tại bệnh viện. Các trường hợp di chuyển khó khăn hoặc không thể di chuyển đến các điểm tiêm sẽ được hỗ trợ tiêm tại nhà. Các quận huyện, TP Thủ Đức cũng tổ chức các điểm tiêm lưu động trên từng địa bàn.

UBND TPHCM giao cho các đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm lập danh sách người đủ điều kiện tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4, dự trù số lượng vắc xin cần sử dụng và thực hiện tiếp nhận nguồn vắc xin từ Bộ Y tế và bảo quản đúng quy định, yêu cầu chuyên môn để tổ chức tiêm an toàn, chất lượng, đúng tiến độ.

Song song đó, UBND TPHCM chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng vắc xin Covid-19 và triển khai ký xác nhận “Hộ chiếu vắc xin”. Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông, vận động về tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4, hướng dẫn lịch tiêm, cách thức đăng ký và các điểm thực hiện tiêm.

Nguồn: Báo Dân trí

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top