[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Trung Quốc ghi nhận 1 ca “cái chết đen”, phát cảnh báo bệnh dịch hạch

Chính quyền khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã xác nhận một ca mắc bệnh dịch hạch – căn bệnh được mệnh danh là cái chết đen. Một thành phố tại đây đã phát cảnh báo cấp 3 kéo dài tới cuối năm 2020.

trung quoc ghi nhan ca benh dich hach cai chet den khu tu tri noi mong
Bệnh dịch hạch (thể hạch, thể phổi…) được biết đến là ‘cái chết đen’ vào thời Trung Cổ

Hôm 05/7/2020, chính quyền thành phố Bayan Nur ở khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã phát cảnh báo sau khi thành phố này ghi nhận một trường hợp nghi mắc bệnh dịch hạch thể hạch (bubonic plague), theo Hãng tin Reuters. Bệnh nhân là một người chăn gia súc, hiện đã được cách ly và đang trong tình trạng ổn định. Đài CGTN của Trung Quốc sáng 06/7/2020 cũng đưa tin cập nhật cho biết chính quyền xác nhận người này đã mắc bệnh dịch hạch.

Chính quyền Bayan Nur đã phát cảnh báo cấp 3 (trên thang 4 cấp, với cấp 1 là cao nhất) để phòng ngừa và kiểm soát bệnh dịch hạch. Cảnh báo này sẽ kéo dài tới cuối năm 2020.

Khi đưa ra cảnh báo cũng có nghĩa cấm các hoạt động săn bắt và ăn thịt những động vật có thể mang mầm bệnh dịch hạch. Ngoài ra, quy định cũng yêu cầu công chúng trình báo bất kỳ trường hợp nào nghi ngờ mắc bệnh dịch hạch hoặc sốt mà không rõ nguyên nhân, trình báo nếu phát hiện có chuột marmot bị bệnh hoặc chết.

Hồi tháng 11-2019, Trung Quốc từng ghi nhận 4 ca mắc bệnh dịch hạch đến từ khu tự trị Nội Mông, bao gồm hai ca bệnh dịch hạch thể phổi.

Bệnh dịch hạch (thể hạch, thể phổi…) được biết đến là ‘cái chết đen’ vào thời Trung Cổ. Đây là một loại bệnh lây nhiễm cao và thường gây chết chóc. Các động vật gặm nhấm như chuột thường mang mầm bệnh dịch hạch.

Các ca mắc bệnh dịch hạch không phải là hiếm ở Trung Quốc, nhưng việc bùng phát thành dịch ngày càng trở nên hiếm hoi. Từ năm 2009-2018, Trung Quốc ghi nhận 26 ca nhiễm và 11 ca tử vong.

Nguồn: Bình An (Báo Tuổi Trẻ Online)

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top