[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Trường hợp trẻ bị mắc dị tật đầu nhỏ do virus Zika đầu tiên tại Việt Nam

Theo nhận định của Bộ Y tế, virus zika là nguyên nhân đáng kể nhất khiến bé gái hơn 04 tháng tuổi ở Đắk Lắk bị mắc dị tật đầu nhỏ. Đây là ca đầu nhỏ do virus zika đầu tiên tại Việt Nam.

benh-dau-nho-teo-nao-virus-zika
Virus zika khiến đầu trẻ nhỏ hơn bình thường – Ảnh: WHO

Ngày 30/10/2016, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế xác nhận sau khi làm đầy đủ các xét nghiệm chẩn đoán cho mẹ con bé gái hơn bốn tháng tuổi mắc dị tật đầu nhỏ ở Đắk Lắk, Bộ Y tế nhận thấy nhiều khả năng bé bị dị tật đầu nhỏ do virus zika.

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, sau khi nhận được đầy đủ các xét nghiệm của bệnh nhi và mẹ, Bộ Y tế có cuộc họp trực tuyến với chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới để xác định nguyên nhân dẫn đến chứng đầu nhỏ ở bé gái này, đồng thời so sánh với hai ca đầu nhỏ do zika đã được xác nhận tại Thái Lan gần đây.

Với các cứ liệu hiện có, Bộ Y tế cho rằng zika là nguyên nhân đáng kể nhất dẫn đến dị tật đầu nhỏ ở bé gái này. Đây là ca đầu nhỏ do zika đầu tiên tại Việt Nam.

Hiện tại, bệnh do virus Zika gây ra chưa có thuốc đặc trị, vắc xin phòng ngừa, để không nhiễm bệnh, người dân cần hạn chế di chuyển tới vùng có dịch và áp dụng một số biện pháp sau:

1. Phòng tránh muỗi đốt

Theo TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – con đường lây truyền chủ yếu của virus Zika là qua muỗi Aedes. Do đó, cách tốt nhất để phòng tránh nhiễm virus Zika là tránh không bị muỗi đốt.

Muỗi Aedes, loài mang virus Zika, có thể hút máu được 4-5 người trong một bữa ăn, có nghĩa là nó có thể lây lan dịch bệnh nhanh chóng.

Loại muỗi thường sống trong rừng và hút máu các sinh vật máu nóng. Tuy nhiên, gần đây chúng đã phát triển và chuyển sang chỉ hút máu người.

  • Nếu trong nhà bạn có nhiều thùng nước mưa, hãy xử lý bằng một sản phẩm không độc hại được sản xuất để tiêu diệt ấu trùng muỗi.Biện pháp hạn chế muỗi sinh sôi:
  • Khoan lỗ trong thùng rác để tránh đọng nước.
  • Tháo nước và rửa sạch các bình chứa nước 5 ngày/lần để ngăn chặn trứng muỗi nở.
  • Nếu bạn có chậu cây cảnh, vệ sinh và làm khô chậu ít nhất 1 lần/tuần.
  • Muỗi Aedes thích hút máu ở khu vực đầu gối, khuỷu tay, do vậy bạn nên mặc quần áo dài và đi tất.
  • Sử dụng thuốc chống muỗi, đặc biệt có chứa các thành phần DEET.
  • Mặc quần áo sáng màu, do muỗi thường bị thu hút bởi màu tối.
  • Tránh dùng các sản phẩm mỹ phẩm có mùi hương.
  • Mắc màn khi ngủ.
  • Ghi nhớ, muỗi thường dễ cắn vào ban ngày hơn là ban đêm.

2. Cẩn trọng khi hiến và truyền máu

Theo Reuters, đầu tháng 2, các quan chức y tế Brazil đã xác nhân 2 trường hợp nhiễm bệnh qua đường truyền máu từ người mang virus Zika.

Các chuyên gia khuyến cáo việc hiến máu và truyền máu cần được đảm bảo và xét nghiệm virus cẩn thận.

Tại Mỹ, các ngân hàng máu lớn, bao gồm Hội chữ thập đỏ Mỹ, đã yêu cầu người dân không nên hiến máu nếu họ vừa tới Mexico, vùng Caribbean, Nam hay Trung Mỹ trong vòng 28 ngày.

3. Sử dụng biện pháp phòng tránh khi quan hệ tình dục

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), virus Zika có thể tồn tại trong tinh dịch của nam giới 10 tuần sau khi bệnh khởi phát. Một số người nhiễm bệnh nhưng lại không có biểu hiện sẽ truyền virus cho các đối tác tình dục.

Vì vậy, những người đàn ông sống hoặc du lịch tới khu vực bị ảnh hưởng bởi virus Zika nên tránh sinh hoạt tình dục, hoặc sử dụng các biện pháp phòng tránh như bao cao su, đặc biệt với phụ nữ mang thai để bảo vệ thai nhi.

Nguồn: TH theo Tuổi trẻ

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top