[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Virus bí ẩn gây viêm gan cấp lan ra 11 nước, ca đầu tiên tử vong

WHO cho biết ít nhất 169 trẻ em ở 11 quốc gia đã được xác định mắc viêm gan cấp tính. Trong đó, một trường hợp đầu tiên tử vong vì căn bệnh bí ẩn này.

virus gay viem gan cap lan ra 11 nuoc Medi Health Care
Hầu hết trường hợp được báo cáo đều không bị sốt hay nhiễm các virus phổ biến gây viêm gan như viêm gan A, B, C, D, E.

Theo CNN, trong thông cáo báo chí ngày 24/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết tổng cộng 17 trẻ em đã phải ghép gan, đặc biệt, một ca tử vong. Các bệnh nhi đều từ một tháng tuổi đến 16 tuổi.

“Vẫn chưa rõ liệu số ca mắc viêm gan có gia tăng trong thời gian tới hay không. Adenovirus là một giả thuyết, song, chúng tôi vẫn đang điều tra để tìm tác nhân gây bệnh”, WHO nói thêm.

Thông báo của WHO cũng chỉ ra hội chứng lâm sàng trong số ca trường hợp được xác định là viêm gan cấp tính có men gan tăng cao rõ rệt. Nhiều trường hợp báo cáo triệu chứng tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa “trước khi có biểu hiện viêm gan cấp tính nặng” và tăng nồng độ men gan hoặc alanin aminotransaminase, vàng da.

Ngoài ra, hầu hết trường hợp được báo cáo đều không bị sốt hay nhiễm các virus phổ biến gây viêm gan như viêm gan A, B, C, D, E.

Đặc biệt, WHO cảnh báo giới chức y tế các nước cần cẩn trọng khi điều tra nguyên nhân gây bệnh này, bởi rất có khả năng xuất hiện chủng adenovirus mới, hay đồng nhiễm SARS-CoV-2.

Phần lớn các trường hợp được báo cáo ở Vương Quốc Anh (114 ca). Theo WHO, Tây Ban Nha cũng đã ghi nhận 13 bệnh nhi, Israel có 12 ca, 9 trẻ ở Mỹ và số ít các trường hợp còn lại rải rác ở Đan Mạch, Ireland, Hà Lan, Italy, Na Uy, Pháp, Romania và Bỉ.

Ngày 21/4, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo các tổ chức chăm sóc sức khỏe nên xét nghiệm adenovirus ở trẻ em bị viêm gan khi không rõ nguyên nhân. Ngoài ra, trẻ cũng cần được xét nghiệm máu toàn bộ, không chỉ là huyết tương. Cơ quan này lưu ý “mối liên quan có thể có giữa bệnh viêm gan ở trẻ em và nhiễm adenovirus đang được điều tra”.

Trong tư vấn sức khỏe mới, CDC yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc cơ quan y tế công cộng của bang báo cáo về bất kỳ trẻ em dưới 10 tuổi nào được chẩn đoán mắc viêm gan không rõ nguyên nhân từ tháng 10/2021.

Viêm gan là tình trạng cơ quan bài tiết của cơ thể bị tổn thương, ảnh hưởng quá trình xử lý chất dinh dưỡng, lọc máu và khả năng chống lại nhiễm trùng. Khi gan bị viêm hoặc tổn thương, chức năng gan có thể bị ảnh hưởng.

Thông thường, viêm gan do virus gây ra. Trong khi đó, adenovirus là loại virus phổ biến lây lan từ người sang người, có thể gây ra nhiều loại bệnh từ nhẹ đến nặng hơn. Tuy nhiên, những loại virus này hiếm khi là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan.

Bảo Hân

Nguồn: ZINGNEWS

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top