[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Xét nghiệm ADN cần những gì?

Xét nghiệm ADN cần những gì là thắc mắc của tất cả mọi người khi lần đầu tiên sử dụng dịch vụ xét nghiệm ADN. Trong nội dung dưới đây, Medi Health Care sẽ giúp Quý vị giải đáp vấn đề này.

xet nghiem adn can nhung gi
Xét nghiệm ADN cần những gì là băn khoăn của nhiều người.

1. Xét nghiệm ADN là gì?

Xét nghiệm ADN (Axit DeoxyriboNucleic) là một phương thức xét nghiệm sử dụng ADN có trong nhân tế bào và trên các NST (nhiễm sắc thể).

ADN của mỗi người thường bao gồm các vật chất di truyền được thừa hưởng từ cả bố và mẹ, trong đó 1 nửa được thừa hưởng từ bố và nửa còn lại nhận từ mẹ. ADN được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và chứa các thông tin di truyền đã được mã hóa.

Để làm xét nghiệm này, có thể sử dụng nhiều loại mẫu bệnh phẩm khác nhau như mẫu niêm mạc miệng, móng tay, móng chân, mẫu móc, chân tóc, cuống rốn, bao cao su hoặc bàn chải đánh răng,… Các tế bào trên cơ thể một người đều có cùng một loại ADN nên cho dù sử dụng mẫu bệnh phẩm nào thì kết quả xét nghiệm đều sẽ có độ chính xác giống nhau.

Hiện nay, trong số các phương thức xác định huyết thống thì xét nghiệm ADN được xem là chuẩn xác nhất. Trường hợp kết quả xét nghiệm cho thấy sự tương thích trong từng gen của các mẫu ADN giữa bố, mẹ và con thì tỷ lệ chính xác có quan hệ huyết thống lên tới 99.99%. Ngược lại, khi mẫu ADN của 2 người được xét nghiệm là không khớp nhau, từ 2 gen trở lên có sự khác biệt thì chắc chắn không có mối quan hệ huyết thống ở đây.

2. Xét nghiệm ADN có ý nghĩa như thế nào?

Trên góc độ y học, lợi ích lớn nhất của xét nghiệm ADN chính là việc xác định các bệnh di truyền. Thông thường, người ta chỉ đi khám khi thấy mình có dấu hiệu bất thường và khi đó mới phát hiện bệnh. Tuy nhiên, với xét nghiệm này, bạn có thể biết trước bệnh ngay cả khi chưa có biểu hiện nào ra bên ngoài.

xet nghiem adn giup tim ra benh di truyen
Xét nghiệm ADN có thể giúp xác định các bệnh di truyền

Ở góc độ xã hội, xét nghiệm ADN được sử dụng chủ yếu nhằm xác định mối quan hệ huyết thống giữa 2 đối tượng nghi vấn, có thể là xác định mối quan hệ cha con hoặc trong trường hợp tìm mộ liệt sĩ, tìm người thân mất tích. Ngoài ra, xét nghiệm này còn đóng vai trò quan trọng trong công tác điều tra tội phạm, hỗ trợ các chiến sĩ công an thu hẹp phạm vi và xác định đối tượng.

3. Xét nghiệm ADN cần những gì?

Thông thường, khách hàng làm xét nghiệm ADN sẽ cần chuẩn bị một số điều sau:

3.1. Mẫu để xét nghiệm ADN

Mẫu xét nghiệm ADN có thể là 1 trong 2 loại sau:

 • Mẫu thông thường: Mẫu máu, mẫu niêm mạc miệng, mẫu tóc có chân, mẫu móng tay, móng chân, mẫu cuống rốn…
 • Mẫu đặc biệt: Đầu lọc thuốc lá, bàn chải đánh răng, kẹo cao su (đã sử dụng)

Một số lưu ý:

 • Mẫu đặc biệt chỉ nên sử dụng khi không có mẫu thông thường vì chi phí xét nghiệm thường cao và thời gian xét nghiệm lâu hơn.
 • Với các mẫu xét nghiệm không có yêu cầu cao về chuyên môn lấy và không cần bảo quản đặc biệt, người dân có thể lấy mẫu tại nhà.
 • Đối với mẫu xét nghiệm đòi hỏi chuyên môn có kỹ thuật cao, cần bảo quản tốt nên lấy mẫu tại trung tâm xét nghiệm, cụ thể như sau: Tự lấy mẫu ở nhà: mẫu máu, tóc, móng chân/tay, niêm mạc miệng, cuống rốn… Đến trung tâm lấy mẫu: Mẫu máu tĩnh mạch xét nghiệm ADN thai nhi
 • Ngoài ra, tất cả các xét nghiệm ADN vì mục đích pháp lý sẽ được lấy mẫu tại trung tâm theo quy định.

3.2. Giấy tờ thực hiện xét nghiệm ADN

Việc xét nghiệm ADN được chia thành hai nhóm mục đích khác nhau, với mỗi trường hợp người dân cần chuẩn bị giấy tờ khác nhau, cụ thể như sau:

 • Nếu xét nghiệm ADN hành chính: Là xét nghiệm nhằm mục đích pháp lý như làm giấy khai sinh, nhập tịch…. Lúc này người dân cần chuẩn bị thêm giấy chứng minh nhân dân, giấy tờ cá nhân…
 • Nếu xét nghiệm ADN tự nguyện: là xét nghiệm tự nguyện nhằm xác định mối quan hệ huyết thống nhằm mục đích xác định người thân thất lạc, xác định con rơi, xác định trao nhầm con…Xét nghiệm ADN huyết thống tự nguyện không sử dụng được trong các công việc hành chính pháp lý.

Một số thông tin cụ thể về xét nghiệm ADN tự nguyện và xét nghiệm ADN hành chính như sau:

Xét nghiệm ADN tự nguyện Xét nghiệm ADN hành chính 
Mẫu xét nghiệm và cách lấy mẫuSử dụng mẫu xét nghiệm: mẫu máu, mẫu tế bào niêm mạc miệng, mẫu móng tay, móng chân, tóc/lông có chân,…Ngoài ra, trong một số trường hợp, có thể sử dụng các mẫu xét nghiệm đặc biệt như: bàn chải đánh răng, bao cao su đã qua sử dụng,…

Có thể tự thu mẫu tại nhà và gửi tới trung tâm xét nghiệm qua đường bưu điện.

Sử dụng mẫu xét nghiệm: mẫu máu, mẫu tế bào niêm mạc miệng

Chỉ được lấy mẫu tại trung tâm được ủy quyền, không lấy mẫu tại nhà.

 

 

Giấy tờ hành chính Không cần phải ghi giấy tờ

Người xét nghiệm có thể đánh dấu số 1 và số 2

Đối với người trên 18 tuổi thì cần mang theo giấy tờ chứng minh danh phận như giấy chứng sinh, giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân.

Đối với người chưa đủ tuổi/ chưa có khả năng chịu trách nhiệm pháp lý cần có chữ ký của người bảo lãnh  được chính quyền địa phương xác nhận (có dấu đỏ).

Đối tượng tham gia xét nghiệm được ghi tên đúng theo giấy tờ tùy thân, không được phép sử dụng kí hiệu chỉ có mình hiểu.

3.3. Chi phí thực hiện xét nghiệm ADN

Chi phí xét nghiệm ADN thông thường dao động trong khoảng từ 2.000.000 đến 8.000.000. Chi phí xét nghiệm phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Mục đích xét nghiệm: Xét nghiệm ADN hành chính có chi phí cao hơn xét nghiệm ADN tự nguyện.
 • Mẫu xét nghiệm: Mẫu xét nghiệm máu/ niêm mạc miệng có chi phí rẻ nhất, các loại mẫu móng, mẫu tóc, mẫu đặc biệt sẽ có chi phí cao hơn.
 • Số lượng mẫu thực hiện xét nghiệm: Xét nghiệm càng nhiều mẫu chi phí xét nghiệm càng cao. Thông thường thêm một mẫu xét nghiệm sẽ cần thêm chi phí khoảng từ 1.500.000 đến 2.500.000 đồng.
 • Thời gian nhận kết quả: Nếu người dân muốn có kết quả sớm hơn bình thường sẽ cần chi trả thêm một khoản phí nhỏ dao động từ 1.000.000 đến 5.000.000 phụ thuộc vào từng đơn vị và số ngày nhận kết quả cụ thể.
 • Cơ sở thực hiện: Tùy thuộc vào trình độ chuyên môn, cơ sở vật chất mà mỗi cơ sở xét nghiệm ADN có mức chi phí khác nhau. Cơ sở có dịch vụ tốt sẽ có mức giá cao hơn.

4. Xét nghiệm ADN ở đâu chính xác?

Xét nghiệm ADN hiện nay đã trở thành khá phổ biến, bạn có thể tìm thấy thông tin của nhiều cơ sở xét nghiệm ADN khi tìm kiếm trên internet. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết chọn đơn vị nào và cần chuẩn bị những gì để xét nghiệm ADN, bạn có thể liên hệ với Medi Health Care để được tư vấn cụ thể.

Medi Health Care hợp tác với nhiều Trung tâm xét nghiệm ADN và nhận lấy mẫu xét nghiệm ADN tại nhà. Chúng tôi sẽ tư vấn cho Quý khách những thủ tục cần thiết và hỗ trợ Quý khách lựa chọn Trung tâm xét nghiệm ADN phù hợp nhất với giá thành tốt nhất.

Nếu Quý khách đang quan tâm tới dịch vụ xét nghiệm ADN tại nhà, vui lòng để lại thông tin dưới đây để chúng tôi liên hệ lại.

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách.

ĐẶT LỊCH CHĂM SÓC SỨC KHỎE TẠI NHÀ


Cám ơn Quý Khách đã quan tâm đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà của Medi Health Care.
Quý khách vui lòng để lại thông tin chi tiết để chúng tôi có thể sắp xếp cuộc hẹn. Hoặc Quý khách có thể đặt lịch hẹn khám chữa bệnh trực tiếp qua số điện thoại Tổng đài: 0986943359
* Thông tin cần cung cấp.
4.8/5 - (6 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top