[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Xét nghiệm ADN cha con làm giấy khai sinh cần những gì?

Trong những năm gần đây, xét nghiệm ADN cha con làm giấy khai sinh là một trong những xét nghiệm được nhiều người quan tâm. Đây là một xét nghiệm ADN hành chính, cần phải có sự chuẩn bị về giấy tờ. Vậy cụ thể xét nghiệm ADN cha con làm giấy khai sinh cần những gì? Mời Quý vị theo dõi.

xet nghiem adn cha con lam giay khai sinh
Xét nghiệm ADN cha con có độ chính xác cao. Hình ảnh minh họa.

1. Khi nào thì cần xét nghiệm ADN để làm giấy khai sinh?

Xét nghiệm ADN cha con là xét nghiệm di truyền, nhằm xác định chính xác người cha sinh học của đứa trẻ (người cho đứa trẻ 1 nửa bộ gen). Việc so sánh kiểu gen của người con và người cha có thể xác định được quan hệ huyết thống chính xác.

Bắt buộc làm xét nghiệm ADN hành chính, pháp lý để làm khai sinh, nhập tịch đối với các trường hợp sau:

 • Sinh con trước khi có giấy đăng ký kết hôn cần làm xét nghiệm chứng minh nguồn gốc của đứa con.
 • Thất lạc nay tìm thấy nhau, khi muốn nhận cha hoặc mẹ cho con. Cần làm thủ tục giấy nhận cha hoặc mẹ tại UBND phường/ xã hoặc quận/ huyện.
 • Mẹ đã chết hoặc bỏ đi, người cha phải tự làm thủ tục giấy khai sinh cho con.
 • Làm xét nghiệm theo yêu cầu pháp lý của UBND, lãnh sự quán và theo yêu cầu của tòa án.

Thường gặp nhất là trường hợp muốn làm giấy khai sinh cho con của mình với đầy đủ tên của người cha và mẹ đẻ khi chưa đăng ký kết hôn thì cần làm xét nghiệm ADN.

2. Xét nghiệm ADN cha con làm giấy khai sinh lấy mẫu gì?

Việc xét nghiệm ADN cha con làm giấy khai sinh có thể lựa chọn mẫu máu, mẫu tế bào niêm mạc miệng để xét nghiệm.

3. Xét nghiệm ADN cha con làm giấy khai sinh cần những gì?

Theo hướng dẫn của Bộ Tư Pháp có giá trị bắt đầu từ ngày 01.01.2016, đối với công dân Việt Nam: có 02 trường hợp đi xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh. Cụ thể như sau:

3.1. Cha nhận con

Có 2 trường hợp dưới đây:

– Trường hợp 1: Con chưa có giấy khai sinh:
 • Trường hợp này thường rơi vào những cặp vợ chồng sống chung mà chưa kết hôn. Đến lúc sinh con rồi mà vẫn chưa đăng ký kết hôn. Khi tiến hành làm giấy khai sinh cho con thì việc xét nghiệm ADN cha con là bắt buộc để làm cơ sở bổ sung tên cha vào giấy khai sinh con. Yêu cầu khi tiến hành làm ADN là có giấy tờ tùy thân của người cha: Căn cước công dân hoặc hộ chiếu (Passport) và giấy chứng sinh của em bé. Kết quả sẽ có sau 4-5 ngày. Sau đó, bạn có thể bổ sung tên người cha vào giấy khai sinh. Đồng thời đặt tên con theo họ của người cha.
 • Trường hợp khác là người mẹ sinh con ra sau đó bỏ con lại cho người cha đẻ nuôi dưỡng. Khi làm giấy khai sinh cho con thì người cha cần làm xét nghiệm cha con để làm cơ sở nhận con. Cần có giấy chứng sinh bệnh viện để xác định nguồn gốc của con. Trường hợp không còn giấy chứng sinh thì phải có giấy xác nhận của công an địa phương.
– Trường hợp 2: Con đã có giấy khai sinh
 • Giấy khai sinh của con đã có tên mẹ nhưng chưa có tên cha. Việc xét nghiệm cha con là bắt buộc để làm cơ sở bổ sung tên cha vào giấy khai sinh. Đồng thời xin đổi họ cho con theo họ của người cha.
 • Giấy khai sinh của con đã có tên mẹ và tên cha. Nhưng người cha này không phải cha đẻ của đứa con. Việc xét nghiệm cha con với người cha đẻ (người cha sinh học) là cần thiết để làm cơ sở xin thay tên người cha của đứa con trên giấy khai sinh. Đồng thời xin đổi họ cho con theo họ người cha đẻ.

3.2. Mẹ nhận con

Có 2 trường hợp:

 • Trường hợp 1: Giấy khai sinh của đứa con đã có tên mẹ trên giấy khai sinh nhưng không phải mẹ đẻ (người mẹ sinh học). Việc xét nghiệm mẹ con là bắt buộc và cần thiết để làm thủ tục nhận con. Đồng thời thay tên người mẹ trên giấy khai sinh.
 • Trường hợp 2: Người mẹ sinh con mà không có giấy chứng sinh hoặc người mẹ không có giấy tờ tùy thân (không xác định được nguồn gốc). Xét nghiệm mẹ con để làm cơ sở nhận con và làm giấy khai sinh cho con.

3.3. Người nước ngoài tại Việt Nam

Trường hợp người nước ngoài sống chung với công dân Việt Nam, muốn làm giấy khai sinh nhanh cho con tại Việt Nam và làm quốc tịch bảo lãnh con về nước thì xét nghiệm ADN cha con là cơ sở để làm khai sinh cho con tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, kết quả xét nghiệm có thể sử dụng để làm quốc tịch cho con. Làm cơ sở để người cha hoặc mẹ bảo lãnh con đi theo cha hoặc mẹ.

4. Những lưu ý khi tiến hành xét nghiệm ADN cha con làm giấy khai sinh

Một số điều bắt buộc dành cho người đi làm xét nghiệm ADN cha con làm giấy khai sinh:

 • Việc thu mẫu sẽ do nhân viên trung tâm trực tiếp thu. Có thể thu mẫu tại trung tâm hoặc tại nhà của bạn.
 • Phải có người giám hộ đi cùng là cha hoặc mẹ hoặc người đang nuôi dưỡng bé.
 • Khi đi xét nghiệm cần mang theo giấy tờ bản gốc như: Căn cước công dân hoặc hộ chiếu (passport), giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh. Nếu là người nước ngoài cần mang theo passport hoặc Visa bản gốc. Trung tâm xét nghiệm sẽ scan các giấy tờ và trả lại cho các bạn sau khi hoàn tất thủ tục.

5. Lời kết

Hy vọng rằng với những thông tin cung cấp trên đây, Medi Health Care đã giúp bạn đọc nắm được những thủ tục cần thiết để chuẩn bị cho việc xét nghiệm ADN cha con làm giấy khai sinh. Nếu còn thắc mắc gì hoặc cần hỗ trợ gì, bạn đừng ngần ngại gọi tới Tổng đài của Medi Health Care.

Nếu Quý khách cần tư vấn hoặc đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế tại nhà (thay băng rửa vết thương tại nhà, cắt chỉ vết thương/ vết mổ tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, chăm sóc người bệnh tại nhà/ tại bệnh viện, chăm sóc người cao tuổi), Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại Tổng đài của Medi Health Care để được hỗ trợ tốt nhất.
👨‍⚕️👩‍⚕️ MEDI HEALTH CARE ® | Since 2015

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà chuyên nghiệp


✧ Địa chỉ: Lầu 1, 601/4 CMT8, Phường 15, Quận 10, TP. HCM.

📞 HOTLINE: 0986943359

Di động: 0931795050

✧ Điện thoại: (028) 3536 8896

✧ Zalo: 0931795050

✧ Telegram: Chăm sóc sức khỏe tại nhà

✧ Đặt lịch Online: [TẠI ĐÂY]

✧ Email: Gửi Email 💌

✧ Facebook: Medi Health Care

✧ Messenger: Medi Health Care

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi lại cho bạn.
4.7/5 - (3 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top