[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Xét nghiệm beta hCG là gì? Ý nghĩa của xét nghiệm beta hCG

Xét nghiệm beta hCG là một xét nghiệm máu quan trọng được sử dụng để chẩn đoán có thai sớm và theo dõi sự phát triển của thai nhi. Bài viết này cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết về xét nghiệm beta hCG, ý nghĩa của xét nghiệm, chỉ số beta hCG theo từng tuần và những lưu ý khi xét nghiệm beta hCG.

xet nghiem beta hcg la gi y nghia beta hcg
Xét nghiệm beta hCG là một xét nghiệm máu giúp chẩn đoán thai sớm

1. Hormone hCG là gì?

hCG ((Human Chorionic Gonadotropin) là một loại hormone được sản xuất bởi nhau thai sau khi trứng được thụ tinh. Hormone hCG có vai trò kích hoạt các tế bào mầm của bào thai phát triển và trưởng thành. Đồng thời, hormone hCG còn giúp kích thích tiết ra hormone sinh dục, hình thành giới tính của thai nhi.

hCG được sinh ra ngay sau khi trứng được thụ tinh và bắt đầu làm tổ trên niêm mạc tử cung. Lúc này, nồng độ hCG sẽ xuất hiện trong máu, tăng nhanh đến lúc đạt nồng độ tối đa là tại thời điểm hai tháng rưỡi. Sau giai đoạn này, lượng hCG sẽ giảm dần đến một mức độ ổn định vào khoảng tháng thứ tư và kéo dài đến lúc sinh.

Ngay sau khi được bánh nhau tạo ra, hCG sẽ nhanh chóng khuếch tán ngược dòng vào máu mẹ và thải nguyên dạng ra nước tiểu. Như vậy, có thể định tính hoặc định lượng hCG trong máu và nước tiểu của người phụ nữ. Đây là cơ sở của việc dùng que thử thai có chứa chất phản ứng với beta hCG.

2. Xét nghiệm beta hCG là gì?

Về cấu tạo, hormone hCG gồm hai tiểu đơn vị khác nhau, gọi là alpha và beta. Vì tiểu đơn vị alpha giống với chuỗi alpha của FSH và LH, chỉ có tiểu đơn vị beta mới đặc hiệu cho hCG, do đó, định lượng nồng độ beta hCG trở thành cơ sở cho định lượng hCG.

Nồng độ beta hCG tăng lên nhanh chóng trong những tuần đầu của thai kỳ, và có thể được sử dụng để chẩn đoán có thai, theo dõi sự phát triển của thai nhi và phát hiện các vấn đề thai kỳ.

Xét nghiệm beta hCG là một xét nghiệm máu giúp xác định nồng độ hormone hCG trong máu, dùng để chẩn đoán có thai sớm và theo dõi sự phát triển của thai nhi. Do là là xét nghiệm định lượng, xét nghiệm beta hCG có độ chính xác và dộ nhạy cao hơn nhiều so với que thử thai (xét nghiệm định tính: cho biết có hoặc không có thai).

Xét nghiệm máu beta hCG thường được thực hiện tại bệnh viện, phòng khám hoặc bởi dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà. Điều dưỡng/ kỹ thuật viên xét nghiệm sẽ lấy một lượng máu nhỏ từ tĩnh mạch ở tay của bạn.

3. Ý nghĩa của xét nghiệm beta hCG

Dưới đây là một số ý nghĩa quan trọng của xét nghiệm Beta hCG:

– Chẩn đoán có thai

Xét nghiệm beta hCG là một xét nghiệm chẩn đoán có thai sớm và chính xác. Nồng độ beta hCG có thể được phát hiện trong máu ngay cả khi chưa có dấu hiệu chậm kinh.

– Theo dõi sự phát triển của thai

Nồng độ beta hCG tăng lên nhanh chóng trong những tuần đầu của thai kỳ. Một số ngày sau xét nghiệm lại, nếu nồng độ hCG thấp, không tăng tương xứng với tuổi thai thì có thể thai đã bị sẩy, thai chết lưu hay mang thai ngoài tử cung.

Ngược lại, nếu nồng độ hCG cao bất thường, nên nghĩ tới khả năng tính tuổi thai bị non tháng, mang đa thai hay có thai trứng,

Việc theo dõi nồng độ beta hCG có thể giúp bác sĩ đánh giá sự phát triển của thai nhi và phát hiện các vấn đề thai kỳ sớm.

– Đánh giá tình trạng sức khỏe khác

Nồng độ hormone hCG có thể tăng cao trong trường hợp các loại ung thư nhất định, như ung thư buồng trứng hoặc khối u nhau thai.

Lưu ý:

  • Xét nghiệm beta hCG giúp xác định có thai, theo dõi sự phát triển của thai nhi nhưng không phản ánh giới tính, cân nặng, trí thông minh của thai nhi.
  • Giới tính, cân nặng, trí thông minh của thai nhi là những yếu tố di truyền và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả yếu tố bên ngoài như chế độ dinh dưỡng, chăm sóc của mẹ bầu. Nồng độ beta hCG chỉ phản ánh sự phát triển của bánh nhau, không phản ánh được những yếu tố này.

4. Kết quả xét nghiệm beta hCG

Xét nghiệm beta hCG có độ chính xác cao. Kết quả xét nghiệm beta hCG thường được báo cáo dưới dạng đơn vị mIU/mL (microinternational units per milliliter).

  • Kết quả xét nghiệm beta hCG âm tính: Kết quả xét nghiệm beta hCG âm tính có nghĩa là bạn không có thai.
  • Kết quả xét nghiệm beta hCG dương tính: Kết quả xét nghiệm beta hCG dương tính có nghĩa là bạn có thai. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm dương tính không thể xác định được tuổi thai hoặc sức khỏe của thai nhi.

5. Chỉ số beta hCG theo từng tuần

Dưới đây là bảng chỉ số beta hCG theo từng tuần thai. Nguồn: Bệnh Viện Từ Dũ.

CHỈ SỐ Beta hCG THEO TỪNG TUẦN
Tuần thaiBeta hCG
3 tuần5-50 mIU/ml
4 tuần5-426 mIU/ml
5 tuần18-7.340 mIU/ml
6 tuần1.080-56.500 mIU/ml
7-8 tuần7.650-229.000 mIU/ml
9-12 tuần25.700-288.000 mIU/ml
13-16 tuần13.300-254.000 mIU/ml
17-24 tuần4.060-165.400 mIU/ml
Từ tuần thứ 25 cho tới ngày sinh.3.640-117.000 mIU/ml
4-6 tuần sau sinh<5 mIU/ml

Lưu ý:

Nồng độ hCG có thể có sự khác nhau ở mỗi người, do đó, việc đánh giá kết quả cần được thực hiện bởi bác sĩ và được kết hợp với thông tin lâm sàng, siêu âm để đưa ra chẩn đoán chính xác.

6 . Lưu ý khi thực hiện xét nghiệm beta hCG

  • Nếu bạn đang sử dụng thuốc, hãy thông báo cho bác sĩ trước khi thực hiện xét nghiệm beta hCG. Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.
  • Nếu bạn đang mang thai, hãy tránh sử dụng các sản phẩm có chứa caffeine hoặc nicotine trước khi thực hiện xét nghiệm beta hCG. Caffeine và nicotine có thể làm tăng nồng độ beta hCG trong máu.

7. Lời khuyên cho các mẹ bầu

Để có một kỳ thai khỏe mạnh, mẹ bầu nên:

  • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại thực phẩm giàu đạm, sắt, vitamin và khoáng chất.
  • Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, phù hợp với sức khỏe.
  • Nghỉ ngơi đầy đủ, tránh căng thẳng, mệt mỏi.
  • Thăm khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

8. Lời kết

Xét nghiệm beta hCG là một xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ, giúp chẩn đoán có thai, theo dõi sự phát triển của thai nhi và phát hiện các vấn đề thai kỳ. Tuy nhiên, xét nghiệm này chỉ giúp xác định có thai và theo dõi sự phát triển của thai nhi thông qua sự phát triển của bánh nhau, không phản ánh giới tính, cân nặng, trí thông minh của thai nhi.

Chính vì vậy, các mẹ bầu không nên quá lo lắng về nồng độ beta hCG. Nếu xét nghiệm cho kết quả dương tính, tức là bạn đã có thai. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm này không thể xác định được tuổi thai, giới tính, cân nặng, trí thông minh của thai nhi.

Để theo dõi sức khỏe của thai nhi một cách toàn diện, mẹ bầu nên kết hợp nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm: xét nghiệm beta hCG, siêu âm thai, xét nghiệm sàng lọc dị tật bẩm sinh và khám thai định kỳ.

Medi Health Care ® | Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà chuyên nghiệp và toàn diện

Nếu Quý khách cần tư vấn hoặc đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế tại nhà (thay băng rửa vết thương tại nhà, cắt chỉ vết thương/ vết mổ tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, chăm sóc người bệnh tại nhà/ tại bệnh viện, chăm sóc người cao tuổi), Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại Tổng đài của Medi Health Care để được hỗ trợ tốt nhất.
👨‍⚕️👩‍⚕️ MEDI HEALTH CARE ® | Since 2015

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà chuyên nghiệp


✧ Địa chỉ: Lầu 1, 601/4 CMT8, Phường 15, Quận 10, TP. HCM.

📞 HOTLINE: 0986943359

Di động: 0931795050

✧ Điện thoại: (028) 3536 8896

✧ Zalo: 0931795050

✧ Telegram: Chăm sóc sức khỏe tại nhà

✧ Đặt lịch Online: [TẠI ĐÂY]

✧ Email: Gửi Email 💌

✧ Facebook: Medi Health Care

✧ Messenger: Medi Health Care

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi lại cho bạn.
5/5 - (5 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top