[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Xét nghiệm beta hCG sau sảy thai

Xét nghiệm beta hCG là một xét nghiệm quan trọng trong việc chẩn đoán và theo dõi thai kỳ. Sau sảy thai, xét nghiệm beta hCG cũng có vai trò quan trọng trong việc đánh giá tình trạng sức khỏe của sản phụ cũng như mức độ nguy hiểm của sảy thai. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về xét nghiệm beta hCG sau sảy thai.

xet nghiem beta hcg sau say thai
Nồng độ hormone beta hCG giảm xuống sau khi sảy thai.

1. Sơ lược về xét nghiệm beta hCG

Hormone hCG ((Human Chorionic Gonadotropin) là một loại hormone được sản xuất bởi nhau thai sau khi trứng được thụ tinh. Lúc này, nồng độ hCG sẽ xuất hiện trong máu, tăng nhanh đến lúc đạt nồng độ tối đa là tại thời điểm hai tháng rưỡi. Sau giai đoạn này, lượng hCG sẽ giảm dần đến một mức độ ổn định vào khoảng tháng thứ tư và kéo dài đến lúc sinh.

Xét nghiệm beta hCG là một xét nghiệm quan trọng trong việc chẩn đoán và theo dõi thai kỳ. Nồng độ beta hCG trong máu sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 48 giờ trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

🞂 Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Xét nghiệm beta hCG là gì? Ý nghĩa của xét nghiệm beta hCG

2. Xét nghiệm beta hCG sau sảy thai

Sau sảy thai, xét nghiệm beta hCG cũng có vai trò quan trọng trong việc đánh giá tình trạng sức khỏe của sản phụ cũng như mức độ nguy hiểm của sảy thai.

Xét nghiệm beta hCG sau sảy thai có các vai trò sau:

  • Xác định tình trạng thai nhi: Nếu nồng độ beta hCG vẫn tăng sau sảy thai, có thể thai nhi vẫn còn sống. Ngược lại, nếu nồng độ beta hCG giảm hoặc không tăng, có thể thai nhi đã chết và bị tống xuất khỏi tử cung.
  • Xác định mức độ nguy hiểm của sảy thai: Nếu nồng độ beta hCG giảm chậm, có thể sảy thai không trọn (không hoàn toàn) và sản phụ cần phải can thiệp y tế để loại bỏ hoàn toàn thai nhi và nhau thai. Ngược lại, nếu nồng độ beta hCG giảm nhanh, có thể sảy thai trọn (hoàn toàn) và sản phụ không cần phải can thiệp y tế.
  • Theo dõi sức khỏe của sản phụ: Xét nghiệm beta hCG sau sảy thai cũng giúp bác sĩ theo dõi sức khỏe của sản phụ, đặc biệt là trong trường hợp sảy thai nhiều lần.

3. Thời gian thực hiện xét nghiệm beta hCG sau sảy thai

Xét nghiệm beta hCG ngay sau khi sảy thai cho kết quả không chính xác. Thời điểm tốt nhất để thực hiện xét nghiệm beta hCG sau sảy thai là sau 48 giờ. Xét nghiệm beta hCG có thể được thực hiện bằng hai phương pháp:

  • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu là phương pháp phổ biến nhất để đo nồng độ beta hCG. Sản phụ sẽ được lấy máu tĩnh mạch ở cánh tay để xét nghiệm.
  • Xét nghiệm nước tiểu: Xét nghiệm nước tiểu là phương pháp đơn giản và dễ thực hiện. Sản phụ sẽ được lấy nước tiểu để xét nghiệm.

Trong đó, phương pháp xét nghiệm beta hCG bằng máu cho kết quả chính xác hơn.

4. Kết quả xét nghiệm beta hCG sau sảy thai

Kết quả xét nghiệm beta hCG sau sảy thai được phân loại như sau:

– Nồng độ beta hCG dương tính

  • Nồng độ beta hCG dương tính cho thấy vẫn còn thai nhi hoặc nhau thai trong tử cung.

– Nồng độ beta hCG âm tính

  • Nồng độ beta hCG âm tính cho thấy thai nhi đã chết và bị tống xuất khỏi tử cung.

5. Lời kết

Kết quả xét nghiệm beta hCG chỉ mang tính chất tham khảo, chị em cần kết hợp thêm các phương pháp chẩn đoán hình ảnh theo chỉ định của bác sĩ.

Để có kết quả xét nghiệm beta hCG chính xác nhất, chị em nên thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở y tế uy tín. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về kết quả xét nghiệm, chị em nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ tốt nhất.

Nếu Quý khách cần tư vấn hoặc đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế tại nhà (thay băng rửa vết thương tại nhà, cắt chỉ vết thương/ vết mổ tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, chăm sóc người bệnh tại nhà/ tại bệnh viện, chăm sóc người cao tuổi), Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại Tổng đài của Medi Health Care để được hỗ trợ tốt nhất.
👨‍⚕️👩‍⚕️ MEDI HEALTH CARE ® | Since 2015

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà chuyên nghiệp


✧ Địa chỉ: Lầu 1, 601/4 CMT8, Phường 15, Quận 10, TP. HCM.

📞 HOTLINE: 0986943359

Di động: 0931795050

✧ Điện thoại: (028) 3536 8896

✧ Zalo: 0931795050

✧ Telegram: Chăm sóc sức khỏe tại nhà

✧ Đặt lịch Online: [TẠI ĐÂY]

✧ Email: Gửi Email 💌

✧ Facebook: Medi Health Care

✧ Messenger: Medi Health Care

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi lại cho bạn.
5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top