[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Xét nghiệm kháng thể COVID sau khi tiêm vaccine COVID-19 ở TPHCM

Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà xét nghiệm kháng thể COVID sau khi tiêm vaccine được cung cấp bởi Trung tâm chăm sóc sức khỏe tại nhà Medi Health Care sẽ giúp quý khách biết được nồng độ kháng thể sau khi tiêm vaccine COVID, từ đó đánh giá được hiệu quả của vaccine COVID-19. Dịch vụ được cung cấp tại TP.HCM với chi phí hợp lý, thời gian trả kết quả nhanh chóng.

xet nghiem khang the covid sau khi tiem vaccine o tphcm
Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm kháng thể COVID ở TPHCM của Medi Health Care có kết quả nhanh sau vài giờ.

1. Xét nghiệm kháng thể COVID là gì?

Hiểu đơn giản, kháng thể là hàng rào bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus. Đây là các protein đặc biệt (IgM, IgG) mà cơ thể sản sinh ra để chống lại các bệnh nhiễm trùng. Điều kiện để cơ thể có kháng thể kháng một loại virus nào đó là bạn đã tiêm vaccine phòng bệnh hoặc bạn đã nhiễm virus đó và đã khỏi bệnh.

Nếu bạn đã được tiêm vaccine COVID-19 hoặc bạn đã nhiễm virus COVID-19 và khỏi bệnh, sau một khoảng thời gian cơ thể bạn sẽ sản xuất ra các kháng thể. Để biết lượng kháng thể được cơ thể sinh ra có đủ để bảo vệ bạn trước virus Sars-CoV-2 (COVID-19) không khi không may nhiễm hoặc nhiễm lại, bạn cần làm xét nghiệm kháng thể COVID-19. Xét nghiệm kháng thể COVID sử dụng mẫu huyết tương hoặc huyết thanh (xét nghiệm máu).

Hiện nay có 02 kỹ thuật để tìm kháng thể:

  1. Kỹ thuật ELISA: là kỹ thuật miễn dịch đánh dấu sử dụng công nghệ hóa phát quang tự động giúp định lượng nồng độ kháng thể trong máu. Thời gian có kết quả khoảng từ một đến vài giờ.
  2. Kỹ thuật sắc ký miễn dịch (xét nghiệm nhanh hay test nhanh): định tính kháng thể (cho kết quả âm tính hoặc dương tính tương tự như que thử thai). Kỹ thuật này đơn giản, chi phí ít, cho kết quả nhanh, chỉ cần 15-20 phút đã có kết quả có hay không có kháng thể. Kỹ thuật này không thể đánh giá được nồng độ kháng thể đủ hay thiếu.

Dịch vụ xét nghiệm kháng thể COVID tại nhà đang được Trung tâm chăm sóc sức khỏe tại nhà Medi Health Care cung cấp được thực hiện bằng kỹ thuật ELISA, cho kết quả định lượng, trả kết quả nhanh trong ngày nếu lấy mẫu buổi sáng.

2. Tại sao cần xét nghiệm kháng thể COVID?

Người từng mắc Covid-19 và người đã tiêm đủ hai liều vaccine Covid-19 sẽ sản sinh kháng thể ngăn ngừa bệnh. Tuy nhiên, tùy cơ địa mỗi người mà lượng kháng thể sinh ra sẽ nhiều hay ít, đủ hoặc chưa đủ để bảo vệ cơ thể khỏi virus Sars-CoV-2 (COVID-19).

Xét nghiệm kháng thể COVID sẽ giúp bạn phát hiện cơ thể có thực sự sản sinh kháng thể chống virus Sars-CoV-2 (COVID-19) hay không và cơ thể đã đạt được khả năng miễn dịch với virus này hay chưa.

3. Những ai cần xét nghiệm kháng thể COVID?

Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp dưới đây, bạn nên xét nghiệm kháng thể COVID:

  • Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 sau 2 tuần đến 3 tuần.
  • Người đã từng mắc COVID-19 đã được điều trị khỏi xét nghiệm để biết trong cơ thể có kháng thể chống virus hay chưa.
  • Người đang trong giai đoạn điều trị COVID-19 xét nghiệm kháng thể chẩn đoán khả năng điều trị bệnh.
  • Người có nguy cơ nhiễm COVID-19: tiếp xúc với F0, trở về từ vùng dịch, ở trong khu cách ly,…

4. Tiêm vaccine COVID-19 sau bao lâu cần xét nghiệm kháng thể?

Sau khi tiêm vaccine COVID-19, cơ thể cần một khoảng thời gian để sản sinh kháng thể chống lại virus Sars-CoV-2 (COVID-19). Tùy cơ địa mà khoảng thời gian để sinh đủ kháng thể COVID sẽ khác nhau ở mỗi người.

Nghiên cứu hiện tại cho thấy tốt nhất là nên làm xét nghiệm kháng thể COVID-19 sau khi tiêm vaccine COVID-19 từ 02-03 tuần.

Lưu ý: Với những người đã từng mắc COVID-19 và khỏi bệnh, cơ thể cũng có kháng thể COVID.

5. Chỉ số kháng thể sau tiêm vaccine COVID-19 bao nhiêu là đủ?

Khả năng đáp ứng với vaccine COVID-19 ở mỗi người không giống nhau. Do vậy, nồng độ kháng thể COVID được sản sinh cũng không giống nhau. Khi xét nghiệm kháng thể COVID-19, có thể xảy ra các trường hợp kết quả như sau:

  • Nồng độ kháng thể trên chỉ số bình thường: Dương tính => Có đáp ứng miễn dịch với virus SARS-CoV-2.
  • Nồng độ kháng thể dưới chỉ số bình thường: Âm tính => Chưa đáp ứng miễn dịch.

Hiện tại, đang có 02 hệ máy thực hiện xét nghiệm kháng thể COVID nên đơn vị chỉ số bình thường cũng khác nhau với các hệ máy (U/ml đối với máy xét nghiệm RocheAU/ml đối với máy xét nghiệm DiaSorin).

Công thức chuyển đổi đơn vị giữa kết quả xét nghiệm trên máy Roche và máy DiaSorin như sau: U/ml = 0.972*BAU và BAU/ml = AU/ml * 2,6.

Tùy theo phòng xét nghiệm và máy xét nghiệm mà kết quả xét nghiệm kháng thể COVID sẽ có con số khác nhau và chỉ số bình thường khác nhau, đôi khi làm bạn khó so sánh. Tốt nhất, Sau khi xét nghiệm kháng thể và có kết quả, bạn cần gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể về kết quả và những lưu ý cần thiết khác. Có thể bác sĩ sẽ đề nghị bạn thực hiện loại xét nghiệm kháng thể thứ hai để xem xét nghiệm đầu tiên có chính xác không.

6. Xét nghiệm kháng thể COVID ở TPHCM

Hiện tại, Trung tâm chăm sóc sức khỏe tại nhà Medi Health Care đang triển khai dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm kháng thể COVID ở TPHCM bằng phương pháp ELISA – Đây là xét nghiệm định lượng, cho biết nồng độ kháng thể COVID. Quý khách không cần phải xếp hàng tại các bệnh viện hay cơ sở y tế để thực hiện xét nghiệm này, giảm thiểu tối đa khả năng lây nhiễm chéo virus Sars-CoV-2 (COVID-19).

Kết quả xét nghiệm sẽ có sau vài giờ và được trả trước qua email, sau đó giấy kết quả xét nghiệm sẽ được gửi tới tận nhà Quý khách.

Nếu Quý khách cần tư vấn hoặc đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế tại nhà (thay băng rửa vết thương tại nhà, cắt chỉ vết thương/ vết mổ tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, chăm sóc người bệnh tại nhà/ tại bệnh viện, chăm sóc người cao tuổi), Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại Tổng đài của Medi Health Care để được hỗ trợ tốt nhất.
👨‍⚕️👩‍⚕️ MEDI HEALTH CARE ® | Since 2015

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà chuyên nghiệp


✧ Địa chỉ: Lầu 1, 601/4 CMT8, Phường 15, Quận 10, TP. HCM.

📞 HOTLINE: 0986943359

Di động: 0931795050

✧ Điện thoại: (028) 3536 8896

✧ Zalo: 0931795050

✧ Telegram: Chăm sóc sức khỏe tại nhà

✧ Đặt lịch Online: [TẠI ĐÂY]

✧ Email: Gửi Email 💌

✧ Facebook: Medi Health Care

✧ Messenger: Medi Health Care

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi lại cho bạn.
5/5 - (2031 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top