[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Áp xe hậu môn có lây không?

Áp xe hậu môn là tình trạng nhiễm trùng ở khu vực hậu môn, nguyên nhân có thể do vi khuẩn, virus gây ra. Vậy áp xe hậu môn có lây không? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

ap xe hau mon co lay khong
Hình ảnh minh họa

1. Áp xe hậu môn là gì?

Áp xe hậu môn ( tiếng Anh là anal abscess) là tình trạng nhiễm trùng ở khu vực hậu môn, gây đau, sưng tấy, và có thể kèm theo sốt. Nguyên nhân phổ biến nhất gây áp xe hậu môn là do tắc nghẽn các tuyến hậu môn. Các tuyến này có nhiệm vụ tiết ra chất nhầy giúp bôi trơn cho hậu môn. Khi các tuyến này bị tắc nghẽn, chất nhầy sẽ tích tụ lại và gây nhiễm trùng.

Áp xe hậu môn có thể gây ra một số biến chứng như: Áp xe rò, viêm loét trực tràng, ung thư hậu môn,…

Anal Abscess real images ap xe hau mon
Hình ảnh áp xe hậu môn

Điều trị áp xe hậu môn thường là phẫu thuật để dẫn lưu mủ ra ngoài. Phẫu thuật có thể được thực hiện dưới gây tê tại chỗ hoặc gây mê toàn thân. Sau phẫu thuật, bạn sẽ được kê đơn thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng tái phát.

2. Áp xe hậu môn có lây không?

Áp xe hậu môn có thể lây. Nguyên nhân gây bệnh sẽ quyết định áp xe hậu môn có lây hay không.

Nếu áp xe hậu môn do các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) gây ra, thì áp xe hậu môn có thể lây lan từ người này sang người khác qua đường tình dục. Các bệnh STDs có thể gây áp xe hậu môn bao gồm:

  • Lậu
  • Chlamydia
  • HIV/AIDS
  • Mụn rộp sinh dục
    Herpes sinh dục

Nếu áp xe hậu môn do các nguyên nhân khác gây ra, thì bệnh không lây lan. Các nguyên nhân khác gây áp xe hậu môn bao gồm:

  • Chấn thương hậu môn
  • Tắc nghẽn ruột
  • Viêm ruột
  • Ung thư hậu môn

3. Phòng ngừa lây nhiễm áp xe hậu môn do bệnh đường tình dục (STDs)

Để phòng ngừa lây nhiễm áp xe hậu môn do STDs, cần thực hiện các biện pháp sau:

– Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

Bao cao su là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất các bệnh STDs, bao gồm cả áp xe hậu môn. Bao cao su giúp ngăn chặn sự tiếp xúc giữa dịch tiết cơ thể của hai người, từ đó ngăn ngừa lây nhiễm các vi khuẩn, virus gây bệnh.

– Tiêm phòng ngừa STDs

Một số bệnh STDs có vắc xin phòng ngừa, bao gồm lậu, viêm gan B và viêm gan C. Tiêm phòng ngừa giúp bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mắc các bệnh này, bao gồm cả áp xe hậu môn.

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp bạn phát hiện sớm các bệnh STDs, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời và hiệu quả. Nếu bạn có các triệu chứng của STDs, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức.

4. Lời kết

Áp xe hậu môn là tình trạng nhiễm trùng ở khu vực hậu môn, có thể gây đau đớn và khó chịu. Nếu bạn có các triệu chứng của áp xe hậu môn, hãy đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top