[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Tử vong sau dùng thuốc tránh thai để giảm đau bụng kinh

Thiếu nữ 16 tuổi sống tại nước Anh tử vong do cục máu đông trong não sau khi uống thuốc tránh thai giảm đau bụng kinh. Đây là một trường hợp hiếm gặp, nhưng cần được nâng cao nhận thức của cộng đồng về các biến chứng của thuốc tránh thai.

uong thuoc tranh thai giam dau bung kinh
Hình ảnh minh họa

Nữ bệnh nhân có tên Layla Khan, sống tại Immingham, Lincolnshire, nước Anh, qua đời ngày 13/12. Vài tuần trước, cô gái bị đau bụng kinh và được bạn bè khuyên dùng thuốc tránh thai để giảm bớt các triệu chứng. Khan bắt đầu sử dụng thuốc vào ngày 25/11, song đến 5/12 mới có triệu chứng đau đầu. Khoảng 7 ngày sau, cô bắt đầu nôn mửa. Cứ khoảng 30 phút, Khan lại nôn một lần.

Vì lo lắng, gia đình đã liên lạc với Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), song được thông báo bệnh nhân “chưa đủ nghiêm trọng” để nhập viện cấp cứu, chỉ cần đến khám vào sáng hôm sau. Bác sĩ kê đơn một số loại thuốc uống, cho rằng các triệu chứng của Khan là do bệnh dạ dày.

Tuy nhiên, đến ngày 11/12, cô đau đầu dữ dội, ngã gục trong phòng tắm ở nhà và được gia đình đưa đến Bệnh viện Hull Royal.

Kết chụp CT cho thấy Khan có cục máu đông trong não. Cô được phẫu thuật khẩn cấp nhưng qua đời hai ngày sau đó, nguyên nhân là chứng máu đông trong não. Gia đình Khan đã tặng nội tạng của nữ sinh cho 5 người cần ghép.

Alicia Binns, chị họ của Khan, cho biết gia đình muốn lên tiếng để nâng cao nhận thức của cộng đồng về các biến chứng hiếm gặp của việc uống thuốc tránh thai, nhất là với người muốn giảm đau bụng kinh bằng loại thuốc này.

Thực tế, các loại thuốc kiểm soát sinh sản có tác dụng giảm lượng prostaglandin – chất hóa học cơ thể sinh ra khiến tử cung co thắt. Sử dụng thuốc tránh thai có thể làm giảm lượng máu trong kỳ kinh nguyệt, từ đó các cơn co thắt ít nghiêm trọng hơn.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy tỷ lệ hình thành cục máu đông sau khi uống thuốc tránh thai là từ 0,3% đến 1% trong 10 năm đối với phụ nữ. Cục máu đông nằm ở chân, phổi, não có thể đặc biệt nguy hiểm.

Cục máu đông trong mạch ở chân được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu, có thể gây chết người bởi nó ngăn dòng máu bơm lên phổi, gây tình trạng thuyên tắc phổi.

Thông thường, các loại thuốc tránh thai chia làm hai dạng. Một loại chứa cả estrogen và progestin, trong khi loại còn lại chỉ chứa progestin. Estrogen có thể làm tăng nguy cơ đông máu, vì nó làm tăng mức độ các yếu tố gây đông máu. Tuy nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe vẫn đang cố gắng tìm hiểu mối liên hệ này.

Thục Linh (Theo Grimsby Telegraph)

Nguồn: VnExpress Sức khỏe

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top