ZaloĐặt hẹn

Cách nhận biết thực phẩm biến đổi gen cực đơn giản

Hiện nay, việc sử dụng thực phẩm biến đổi gen có gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người hay không vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, nếu bạn đang quan tâm tới cách phân biệt thực phẩm biến đổi gen với thực phẩm tự nhiên, bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây.

Phân biệt thực phẩm biến đổi gen và hữu cơ

– Nhận biết bằng tem nhãn

Nếu bạn bắt gặp một loại trái cây có tem nhãn dán với năm chữ số và bắt đầu với chữ số 8 thì điều đó có nghĩa là đó là một sản phẩm GMO. Với 1 ví dụ đơn giản với một loại chuối thông thường có mã là 4011, nhưng nếu đó là 84011 thì có nghĩa là loại chuối đó là chuối đã biến đổi gen.

cach phan biet thuc pham bien doi gen

Đa số các loại trái cây và thực phẩm đều có mã số với bốn chữ số và bắt đầu với chữ số 3 và 4. Những loại sản phẩm này không bị biến đổi và được gieo trồng một cách tự nhiên và tất nhiên là được phun xịt với các chất hóa học bảo vệ thực vật. Vì vậy nên lưu ý ngâm và rửa kĩ nhiều lần dưới vòi nước mạnh hay gọt bỏ vỏ trước khi ăn hay chế biến các loại trái cây hay thực phẩm này.

Nếu mã số trên sản phẩm mà bạn đang có ý định mua có năm chữ số và bắt đầu bằng chữ số 9, thì còn chần chừ gì nữa? Đó là một sản phẩm 100% hữu cơ và không hề có bất cứ một loại thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật hay bất cứ hooc-môn tăng trưởng nào.

cach phan biet thuc pham bien doi gen

Để được dán nhãn thực phẩm hữu cơ organic, các loại thực phẩm phải trải qua nhiều quy trình kiểm tra phức tạp. Nhãn sản phẩm sẽ ghi “100% hữu cơ”, “hữu cơ” hoặc “được làm bằng các chất hữu cơ”.

Chú ý đến các chữ viết tắt “GMO-free”, “Non-GMO” hoặc “Sản phẩm không có thành phần biến đổi gen”. Các sản phẩm này có thể chứa GMO nhưng không quá 0,9%. Tại một số nước như Liên minh Châu Âu, Ả rập Xê út, Thổ Nhĩ Kỳ và Úc tỷ lệ GMO ở ngưỡng 0,9%. Các nước khác cho phép đưa GMO vào mức độ cao hơn như Hàn Quốc là 3% và Nhật Bản là 5%.

cach phan biet thuc pham bien doi gen

– Nhận biết bằng mắt thường

Với một số thực phẩm, bạn có thể dễ dàng nhận biết chúng là GMOs hay Organic bằng mắt thường. Thực phẩm hữu cơ thường có hình dáng không bắt mắt, màu sắc không ưa nhìn, kích thước không đồng đều, có thể có dấu hiệu côn trùng ăn do được nuôi trồng tự nhiên, không qua biến đổi gen hay sử dụng chất hóa học để khiến rau củ quả xanh tốt đẹp mắt.

cach phan biet thuc pham bien doi gen

Thực phẩm biến đổi gen trông rất đẹp mắt. Có kích thước lớn giống nhau, rất đều màu và thậm chí có mùi vị khác. Ngoài ra, thực phẩm biến đổi gen GMO cũng bảo quản được trong thời gian lâu hơn

Các sản phẩm GMO phổ biến nhất hiện nay

78% đậu nành, 33% ngô, 64% bông, và 24% dầu hạt cải trên thế giới là thực phẩm biến đổi gen.

Theo Trung tâm an toàn thực phẩm Mỹ, tại Mỹ các loại hạt giống biến đổi gen đang được sử dụng để canh tác tới 90% sản lượng ngô, đậu nành và bông. Hơn 70% sản lượng ngô trồng tại nước này được trồng là ngô biến đổi gen. Đây là nguyên liệu chính được chế biến thành nhiều loại thức ăn cho con người như bột bắp, bột ngũ cốc…

Ngoài ra, rất nhiều các sản phẩm đóng gói cũng được làm từ thực phẩm biến đổi gen như: xúc xích, bánh mì, bắp rang bơ, đậu nành, bơ đậu phộng, bánh ngọt, sữa cho trẻ sơ sinh, bột protein, thực phẩm bổ sung, thậm chí là sữa và pho mát làm từ bò biến đổi gene và bò ăn thực phẩm biến đổi gen.

Nguồn: TH

Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top